เมื่อ Android เขย่าบัลลังก์ Apple’s iPhone

ปัจจุบันการแข่งขันทางด้านมือถือที่เป็น Smartphone มีการแข่งที่สูงทั่วโลก ในเมืองไทยเองก็เช่นกัน ถึงแม้ว่ากระแสของผู้ใช้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะตกอยู่กับ iPhone หรือในปีที่ผ่านมาคือ Blackberry ที่กลายเป็น fashion phone ตาม celebrities ยังมีอีก 2 รายที่น่าจับตามอง ก็คือ Android และ Windows Mobile โดยเฉพาะรายหลังซึ่งเคยครองความยิ่งใหญ่มากๆบน smartphone แต่มีความแผ่วไปบ้างและรอการเปิดตัว Windows Mobile 7 กับมือถือในตลาดในเร็วๆนี้

ในที่นี้ผมไปเจอบทความหนึ่ง ที่ได้พูดถึงมุมมองของบริษัทวิเคราะห์ที่มองความเติบโตของ Android แบบก้าวกระโดด เทียบกับรายอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ…

จากการที่ iSuppli ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์การตลาดได้ทำนายไว้ว่า Android จะแซงหน้า Apple iOS ในปี 2012 โดยที่ Android กำลังเหยียบคันเร่งสุดชีวิต โดยที่ไม่มีทีท่าว่าจะเหน็ดเหนื่อยแต่อย่างใด  Eric Schmidt CEO ของ Google ได้พูดถึงความสำเร็จของ mobile OS ที่เป็น Open Source เมื่อไม่นานนี้ โดยกล่าวถึงจำนวนเครื่องกว่า 200,000 เครื่องที่ถูกเปิดใช้งาน (activate) ต่อว่า ซึ่งทิ้งห่างผู้นำตลาดทางมือถือปัจจุบันซึ่งมี Symbian, Blackberry และรวมไปถึง iPhone ด้วย.

โดยในปี 2012 นี้ iSuppli คาดการว่าจะมี smartphone ที่ใช้ Android OS กว่า 75 ล้านเครื่อง ซึ่ง Android จะมีส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 19.4%

จาก OS platform ที่เพิ่งจะเปิดตัวเมื่อ 5 ปีที่แล้ว กลับกลายเป็นว่าเป็น OS มีอัตราการเติบโตที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มแบบก้าวกระโดด  จากปี 2009 ที่มี market share เพียง 2.7% แต่ในปี 2014 จะเพิ่มขึ้นเป็น 22.8% ในปี 2014

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Eric Schmidt CEO ของ Google ได้พูดถึง smartphone ที่ใช้ Android OS ในที่ประชุมว่ามีมือถือ Android ได้ถูก activated ใช้งานกว่า 200,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 65,000 ต่อวันในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ แต่นั่นก็เป็นแค่ในมุมมองทางสถิติ ทางตัวเลข ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Android กำลังขึ้นไปเทียบเท่ากับ smartphone ขวัญใจของคนทั่วโลกนามว่า iPhone

ไม่ใช่เพียงแค่ iSuppli ที่จะทำการวิจัยปรากฏการณ์การเติบโตของ Android เพียงรายเดียว เท่านั้น Strategy Analytics โดย Alex Spektor ก็ได้คาดการณ์เกี่ยวกับ Android เช่นเดียวกันว่าจะยึดตำแหน่งแทนที่ iOS ในปี 2012 เช่นกัน

ทาง Strategy Analytics ได้กล่าวว่า “อย่างไรก็ดี symbian ก็จะยังคงเป็น OS ที่มีอิทธิผลต่อไปจนถึงปี 2015 เป็นอย่างน้อย (ต้องให้ credit กับทาง Nokia ที่เค้าปูทางไว้ให้เป็นอย่างดี) ในขณะที่การเติบโตของ Android ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด — Apple iOS และ Android จะยังคงทำได้แค่แย่งตำแหน่งที่ 2 และที่ 3 หรือไม่ก็ ที่ 3 และ ที่ 4… แต่ไม่ใช่ที่ 1 และที่ 2 แน่นอน” …ดูเค้าพูดซะ

เป็นที่น่าสนใจว่า ผู้นำในตลาด smartphone มักจะได้รับความผลกระทบจากการรับรู้ถึงปัญหา ถึงแม้ว่า RIM (Research in Motion ผู้ให้บริการ Blackberry) จะเน้นไปทางธุรกิจ แต่ก็ยังต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ยืนหยัดอยู่ในตลาดได้ โดยรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวออกมา (Blackberry Torch 9800) ซึ่งน่าจะเป็นการตัดสินใจที่ล้มเหลวด้วยรูปทรงที่ดูน่าเบื่อมากกว่าที่จะน่าใช้งาน

“smartphone OS อาทิ Apple , Blackberry หรือ Nokia นั้นคือผู้ผลิต platform เพื่อใช้กับตัวเองโดยเฉพาะ แต่สำหรับ Android นั้นไม่ได้เป็นอย่างนั้น ดังนั้นแล้ว การที่จับมาเปรียบเทียบกันนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก” Carl Howe จาก Yankee Group ได้กล่าวเอาไว้

Howe ยังกล่าวถึง Schmidt ที่ได้พูดถึงจำนวนการ activate ของ Android ว่า “โทรศัพท์ 1 เครื่องสามารถถูก activate ได้มากกว่า 1 ครั้ง ดังนั้นแล้วเราไม่สามารถที่จะบอกได้ถึงจำนวนการขายได้ขนาดนั้น” นั่นคือการที่ Google บอกจำนวนเครื่อง 200,000 ที่ขายได้ อาจเป็นแค่ตัวเลขยอดขายที่สูงที่สุดที่เป็นไปได้ แต่ไม่ใช่จำนวนเครื่องจริงๆ

และความเป็นจริงที่สำคัญที่สุดที่คือ Apple และ RIM เป็น 2 บริษัทที่ถูกประเมินผลเป็นค่าที่วัดได้ในด้านความสามารถในการทำกำไร (profitability), การบริการลูกค้า (customer service) และความพึงพอใจของลูกค้า (customer satisfaction) ซึ่งมักจะเป็นปัญหาแก่ผู้ผลิตตัวเฉพาะตัวเครื่องและผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ นอกจากการวัดทั้ง 3 แล้ว ยังจะมีการวัดจากส่วนแบ่งจากรายได้ด้วย ซึ่งจะทำให้การวัดทำได้ยากขึ้นทันทีหากเราดึง Android มาพิจารณาด้วย ด้วยเหตุที่ Android ถูกติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์หลายๆ ยี่ห้อ ไม่เหมือนกับ Apple และ RIM ที่พัฒนาเองและอยู่บนเครื่องของเค้าเอง

การเปรียบเทียบภายใต้ความต่างของผู้ผลิตมือถือที่น่าจะเหมาะสมที่ทาง Howe เสนอนั้น เค้ายกตัวอย่างการเปรียบเทียบ 3 ค่ายมือถือ Apple , Blackberry และ Motorola Android phone โดยการเทียบระหว่างคู่แข่งจริงๆที่มีอยู่ในตลาดกับคู่แข่งเสมือน (pseudo-consortium) ของบริษัทที่แชร์การใช้ software และส่วนอื่นๆอีกเล็กน้อยมาพิจารณาเพิ่มเติม

ด้วยความเห็นที่ต่างจากที่ทาง iSuppli ได้คาดการณ์ไว้ ทาง Yankee Group โดย Howe จึงสรุปว่า “Android จะเป็น platform รายใหญ่อันดับ 3 ใน smartphones แต่ในตอนนี้ เรายังไม่อะไรที่จะมาแซงหน้า 2 ผู้นำ (Apple, Blackberry) ได้เลยภายใน 5 ปีนี้”

สำหรับผมแล้วมือถือ Android มีการเติบโตที่น่าสนใจมากๆ จากการสังเกตคนรอบตัวเริ่มมีการใช้กันเยอะขึ้น ถึงแม้จะมีกระแส iPhone4 ที่จะเปิดตัวในไทยเร็วๆนี้ (อาจจะเดือน ก.ย.) และ Blackberry ก็ตาม แต่ด้วยราคาที่เหมาะสม, การใช้งานด้วยการลง application ที่หลากหลาย รวมถึงจำนวน application ที่มีให้ download เยอะขึ้นเรื่อยๆใน Android Market และในปีหน้าอาจจะมีส่วนของ paid app น่าจะทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกที่เยอะขึ้นกว่าปัจจุบัน ปีหน้าถือเป็นปีที่น่าสนใจมากๆ สำหรับตลาด Android ในบ้านเราครับ ผมว่าถึงขนาดแย่งอันดับ 2 จาก Blackberry ก็เป็นได้

–ที่มา technewsworld
http://www.technewsworld.com/story/Android-Draws-Its-Bow-on-Apple-70569.html

Comments

  1. ประเด็นที่น่าคิดจริงๆ คือ Apple มองบัลลังก์ของตนอย่างไร? มองที่สัดส่วนทางการตลาด หรือ มองที่ % กำไรที่ได้?

    เพราะอย่างที่เห็นกันแล้วว่า Nokia แม้จะครองสัดส่วนทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ของโลก แต่ผลประกอบการนั้น กำไรงามสู้ Apple ที่ขายโทรศัพท์ได้น้อยกว่าไม่ได้เลย … บางที Apple อาจไม่ได้แยแสด้วยซ้ำว่า Android เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาด ตราบเท่าที่การเติบโตของ Android นั้นไม่ได้ไปทำให้ยอดขายของ iPhone/iPod Touch/iPad หดตัว

    จุดเด่นของการตลาดแบบ Apple ก็คือ หากคุณติดบ่วงเขาแล้ว ก็ยากที่จะเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์อื่น เพราะหนังสือจาก iBookstore หรือเพลงและ app จาก iTunes นั้น หากไม่ใช่ iPhone/iPod Touch/iPad แล้วก็จะใช้งานไม่ได้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.