50 วิธีการใช้ชีวิต – Life’s Instructions: A list

อาทิตย์ก่อนแอบอ่านเจอเรื่องนี้ในเวปครับ รู้สึกชอบมาก อ่านชื่อแล้วพาลนึกถึงหนังสือของท่านพุทธทาส ที่ชื่อว่า คู่มือมนุษย์ เพราะด้วยชื่อเรื่องของเนื้อหาที่ผมอ่านนั่นคือ 50 วิธีการใช้ชีวิต Life’s Instructions: A list เป็นแบบภาษาอังกฤษครับ

อ่านแล้วก็เอ้อ อันนี้เคยทำ อันนี้ไม่เคย อยากลองทำ และยืนยันได้ครับว่าทุกคนสามารถทำได้ทุกข้อ ด้วยเหตุผลที่ว่า เราคือมนุษย์เหมือนกัน

ผมขอลองแปลเป็นภาษาไทยแบบเข้าใจง่ายๆ ดูนะครับ แต่ผมจะทิ้งประโยคภาษาอังกฤษไว้ให้ด้วยเผื่อใครไม่เข้าใจผม  และถ้าผิดพลาดในการแปลอย่างไร รบกวนขอจงช่วยแก้ไขและแปลด้วยนะครับ และขอโยนความผิดให้เซลลิบรัมของผมไปเต็มๆครับ

 1. จงสัญญาด้วยการจับมือ – อย่าสัญญาปากเปล่า Have a firm handshake.
 2. จงมองไปที่ดวงตาของผู้คน – นั่นคือดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ Look people in the eye.
 3. จงร้องเพลงขณะที่อาบน้ำ – เวลาอาบน้ำควรปล่อยอารมณ์ไปให้สุด เพราะไม่มีใครอยู่ (นอกจากตูกับคนแอบมอง) Sing in the shower.
 4. จงสร้างเครื่องเสียงที่แหล่มเลยไว้ฟัง – ไม่มีเพลง เราก็คงอยู่ไม่ได้ สร้างความบันเทิงในรูหูดีกว่า Own a great stereo system.
 5. หากอยู่ในสงครามหรือการต่อสู้ จงหาทางเป็นคนออกหมัดคนแรก และหมัดนั้นขอเน้นๆ – ต่อยก่อน(และหนัก) ได้เปรียบ – If in a fight, hit first and hit hard.
 6. จงเก็บความลับ – ห้ามพูดว่าไม่อยากจะเม้าท์ เพราะมันคือคำถามว่าพร้อมฟังหรือยัง หรือรู้แล้วเหยียบไว้เลย เพราะมันคือการให้ช่วยบอกต่อๆกันไป – Keep secrets.
 7. ขอ…อย่ายอมแพ้ (อาจารย์แม่มาเอง) อย่ายอมแพ้ให้กับผู้ใด เพราะมักมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ Never give up on anybody. Miracles happen everyday.
 8. จงตอบรับความใหม่อย่างสม่ำเสมอ – เปิดใจรับกับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามานั่นเอง Always accept an outstretched hand.
 9. จงมีความกล้า(ในทางที่ถูก) ถ้าคุณไม่มี, จงแกล้งทำให้มันมี เพราะไม่มีใครบอกได้ว่ามันต่างกันยังไง Be brave. Even if you’re not, pretend to be. No one can tell the difference.
 10. ลอง(หัด)ผิวปากกันเถอะ – Whistle
 11. จงหลีกเลี่ยงการวิจารณ์ด้วยการเปรียบเทียบ เปรียบเปรย Avoid sarcastic remarks.
 12. จงเลือกคู่ชีวิตของคุณอย่างระมัดระวัง เพราะการตัดสินใจเพียงครั้งเดียว มันทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไป ไม่พบสุขก็ทุกข์ลงนรกไปเลย Choose your life’s mate carefully. From this one decision will come 90 per cent of all your happiness or misery.
 13. จงหัดประดิษฐ์สิ่งของให้คนอื่นๆ ซึ่งคนนั้นจะไม่เคยเจอคุณเลยมาก่อน Make it a habit to do nice things for people who will never find out.
 14. จงให้ยืมแต่หนังสือหรือสิ่งที่คุณที่ไม่สนว่าจะอยากเจออีกต่อไป – ขอรักของเราจงอย่าให้ใครยืม การบอกต่อให้ไปหาของสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่น่าจะดีที่สุด Lend only those books you never care to see again.
 15. อย่าไปขัดขวางความหวังของคนอื่น เพราะนั่นอาจเป็นทั้งหมดที่เค้ารอหรือต้องการ Never deprive someone of hope; it might be all that they have.
 16. เมื่อต้องเล่นเกมกับเด็กๆ จงปล่อยให้เค้าชนะคุณบ้าง When playing games with children, let them win.
 17. จงให้โอกาสครั้งที่สองในการแก้ตัว แต่อย่าให้ครั้งที่สาม Give people a second chance, but not a third.
 18. จงโรแมนติก (ยากส์! >_<) Be romantic.
 19. จงเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้น Become the most positive and enthusiastic person you know.
 20. ปล่อยวาง, ผ่อนคลาย อย่าไปยึดติดอะไรมาก นอกจากเกิด-แก่-เจ็บ-ตาย ที่เป็นธรรมดาโลกมนุษย์ Loosen up. Relax. Except for rare life-and-death matters, nothing is as important as it first seems.
 21. อย่าให้เสียงที่มาจากโทรศัพท์ (โดยเฉพาะเสียง Ringtone และ Notification จาก Social Networks) มารบกวนสิ่งที่เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด Don’t allow the phone to interrupt important moments. It’s there for our convenience, not the caller’s.
 22. จงเป็นผู้แพ้ที่ดี – แพ้ซะบ้าง Be a good loser.
 23. จงเป็นผู้ชนะที่ดี – แพ้แล้วก็ชนะกันบ้าง Be a good winner.
 24. จงคิดให้รอบคอบก่อนที่จะบอกความลับกับเพื่อน (โปรดอ่านข้อ 6 หลายๆ รอบ) Think twice before burdening a friend with a secret.
 25. เมื่อใครสักคนกอดคุณ, ปล่อยให้เค้ากอดซะ When someone hugs you, let them be the first to let go.
 26. จงถ่อมตัว อ่อนน้อมสุภาพเข้าไว้ หลายสิ่งหลายอย่างมีตั้งแต่ก่อนที่คุณจะเกิด ดังนั้น อย่าทำกร่างทั้งในโลกความเป็นจริงและบนคีย์บอร์ด Be modest. A lot was accomplished before you were born.
 27. ทำทุกอย่างให้ง่ายเข้าไว้ (ยกเว้นใจง่าย) Keep it simple.
 28. จงระวังเจอคนที่ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว (งงแฮ่ะ) Beware of the person who has nothing to lose.
 29. จงอย่าเผาสะพานที่คุณเดินข้ามไปมานั้นทิ้ง แล้วคุณจะพบว่ามีสิ่งที่น่าประหลาดใจรอคุณอยู่ในการข้ามครั้งต่อๆไป Don’t burn bridges. You’ll be surprised how many times you have to cross the same river.
 30. ใช้ชีวิตเพื่อให้คนมาอ่านชื่อในหลุมฝังศพเราได้ – แม้เราจะจากไป สิ่งที่เหลือไว้คือความดีและชื่อเสียงของเรา Live your life so that your epitaph could read, No Regrets.
 31. กล้าและจัดเต็มเข้าไว้ เมื่อคุณมองกลับไปแล้ว คุณจะเสียใจถ้าคุณทำมันไม่เต็มที่ Be bold and courageous. When you look back on life, you’ll regret the things you didn’t do more than the one’s you did.
 32. อย่าไปทิ้งโอกาสที่จะบอกใครสักคนว่าเรารักเค้า (โดยเฉพาะพ่อ แม่ คนในครอบครัว) Never waste an opportunity to tell someone you love them.
 33. จงจำไว้ว่า ไม่มีใครทำให้โดดเดี่ยวเดียวดาย (ไม่ใช่สาวกหงส์แดงนะ) แต่ และรีบบอกให้คนมาช่วยคุณ Remember no one makes it alone. Have a grateful heart and be quick to acknowledge those who helped you.
 34. ทัศนคติของคุณคุณเลือกเองได้ อย่าให้ใครมาช่วยเลือกให้คุณ Take charge of your attitude. Don’t let someone else choose it for you.
 35. จงไปเยี่ยมเพื่อนหรือคนที่รู้จักบ้างเวลาที่เค้าต้องรักษาตัวที่โรงหมอ ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ไม่กี่นาทีก็ตาม – แค่คนป่วยเค้าเห็นหน้าเรา เค้าก็สุขใจแล้ว Visit friends and relatives when they are in hospital; you need only stay a few minutes.
 36. เริ่มต้นวัน ด้วยการฟังเพลงที่คุณชอบ (ไม่ต้อง hardcore ก็ได้นะ ท้องไส้ ระบบขับถ่ายอาจรวน) Begin each day with some of your favorite music.
 37. ลองหาเวลาสักครั้งหนึ่ง เดินทางไปในทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม – แล้วคุณจะหลงรักมันจริงๆนะ และไม่ต้องไปไหนไกล เมืองไทยก็มีเพียบเลย Once in a while, take the scenic route.
 38. ส่งการ์ดในเทศกาลวาเลนไลน์เยอะๆ แนบข้อความลงในการ์ดว่า “จากคนคิดว่าคุณยอดเยี่ยม!” Send a lot of Valentine cards. Sign them, ‘Someone who thinks you’re terrific.’
 39. เวลารับโทรศัพท์ จงพูดด้วยน้ำเสียงที่กระตือรือร้น เต็มไปด้วยพลัง (ไม่ใช่ตะโกนนะ) Answer the phone with enthusiasm and energy in your voice.
 40. วางสมุดโน้ตกับดินสอไว้ที่หัวเตียงหรือโต๊ะข้างเตียงของคุณ เผื่อจะนึกไอเดียแจ่มๆ ได้และจะได้ลุกมาเขียนทันที (เค้าบอกว่าตี 3 เป็นเวลาที่มีความคิดเจ๋งๆ ออกมาหล่ะ) Keep a note pad and pencil on your bed-side table. Million-dollar ideas sometimes strike at 3 a.m.
 41. แสดงความเคารพต่อทุกคนที่ทำงานเพื่อดำรงชีพ ยกเว้นคนที่ไม่เห็นความสำคัญว่างานสำคัญอย่างไร Show respect for everyone who works for a living, regardless of how trivial their job.
 42. จงส่งดอกไม้ไปให้คนที่คุณรัก ส่วนเหตุผล เอาไว้คิดทีหลังหล่ะกัน – แค่ได้ส่งให้ ทั้งคนให้และคนรับก็มีความสุขแล้ว(ใช่ไหมครับ) Send your loved ones flowers. Think of a reason later.
 43. หาสักวันนึง จ่ายค่าทางด่วนให้รถที่อยู่ข้างหลังเราดู (เป็นผม ผมคงงงถ้าเป็นคนได้รับการกระทำนี้) Make someone’s day by paying the toll for the person in the car behind you.
 44. จงกลายเป็นวีรบุรุษหรือวีรสตรี (heroine) ของใครสักคน Become someone’s hero.
 45. แต่งงานเมื่อคุณมีความรักเท่านั้น Marry only for love.
 46. ลองนับพรที่คุณขอไป Count your blessings.
 47. เลี้ยงอาหารสักมื้อ เมื่อคุณต้องไปเป็นแขกที่บ้านของเค้า Compliment the meal when you’re a guest in someone’s home.
 48. จงโบกมือให้ลูกของคุณ เวลาที่เค้านั่งบนรถรับส่ง (สามารถปรับไปใช้กับเวลาจากแฟนได้เช่นกัน) Wave at the children on a school bus.
 49. จงจำไว้ว่า 80% ของคนที่ประสบผลสำเร็จในงาน ขึ้นอยู่กับความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับคน Remember that 80 per cent of the success in any job is based on your ability to deal with people.
 50. อย่าไปหวังว่าชีวิตมันจะยุติธรรมเสมอ Don’t expect life to be fair.

*อีกครั้งครับ แปลผิดอะไรอย่างไร รบกวนบอกใน comment ด้วยครับ น้อมรับคำติชมทุกคำครับ

Comments

 1. 28. Beware of the person who has nothing to lose. คือ ให้ระวังคนที่ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ป่ะคะ?? แบบ เนื่องจากเค้าไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ก็เลยจะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นที่เราไม่คาดคิดอ่ะ ^^
  ปล นี่คือจ๋า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.