จะเล่นเหนียวไก่เนียนๆ มันต้องเขียนแบบ Wongnai

กระแสของวันที่เขียนบล็อกนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับคลิปการทวงข้าวเหนียวไก่ทอดของน้องผู้หญิงคนหนึ่ง จนถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบน News Feed ของผมอย่างรวดเร็ว ทุกคนล้วนโพสต์ข้อความหรือคลิปเกี่ยวกับน้องทั้งนั้น ในฐานะที่เคยทำงานเกี่ยวกับแบรนด์ออนไลน์เกี่ยวกับ Content มาระยะสั้นๆ ก็พอเดาออกว่ามันต้องมีแบรนด์อะไรมาโหนกระแสนี้แน่ๆ (ไม่นับพวกเซเลปแท้และพวกทำเป็นเซเลปที่โหนนะครับ พูดแง่แบรนด์เท่านั้น)

วันนี้ผมเลยลองตามกระแสนี้ดูตั้งแต่เช้า (จริงๆ มีตั้งแต่เมื่อวานแล้ว) คือมาลุ้นว่าจะมีข้อความจากแบรนด์ไหนจะออกมาไหม ตอนที่คิดก็คงหนีไม่พ้นแบรนด์ไก่ทั้งหลาย ทั้งทอด เช่น K…, Ch… แม้แต่หลายดาวผมก็ยังคิด และไก่สดๆ รายยักษ์

รอแล้วรอเล่าก็ไม่มีอะไรออกมา นอกจากการโต้ตอบเอา engagement กับคนที่เข้าไปเกรียนถามเรื่องข้าวเหนียวไก่ ซึ่งมันไม่ได้แบรนด์อะไร แต่ผมก็มองอีกด้านว่าการเอาแบรนด์ไปเสี่ยงกับเรื่องนี้ที่ภายในคลิปมีคำพูดที่ไม่สุภาพ เป็นเรื่องที่ไม่น่าเสี่ยง ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดครับ

แต่ก็มีที่นึงครับเล่นเรื่องนี้อย่างสร้างสรรค์ ที่นั่นคือ Wongnai ซึ่งมันเหนือความคาดหมายของผมมาก มากจริงๆ ด้วยการใช้ Content Marketing ที่ไม่ได้โพสต์แบบฉาบฉวยเหมือนเพจแบรนด์นึงที่คนอวยกันจริงๆ เลย แถมยังมาไม่ช้าเกินไปที่จะเล่น…

ด้วยบทความแนะนำ 10 ร้านข้าวเหนียวไก่ทอดในชื่อ 10 ร้านข้าวเหนียวไก่ อร่อยไม่ต้องง้อใคร

wongnai1

ซึ่งผมเห็นจาก Facebook ของ Wongnai อันนี้

https://www.facebook.com/Wongnai/posts/877841432233783

สิ่งที่ผมชอบมากคือการที่เขาเลือกที่จะไม่โหนด้วยการโพสต์แบบฉาบฉวยโดยไม่ได้แบรนด์บนช่องทางโซเชียลมีเดีย แต่เขากลับเลือกใช้สิ่งที่เขาทำอยู่แล้ว นั่นคือการสร้าง Content บนเว็บไซต์ที่เขามีไว้รีวิวอาหาร มาดัดแปลงให้มาเข้ากับสถานการณ์ในตอนนั้นได้อย่างลงตัว, พอดีเวลา โดยผมเชื่อว่า Content นี้จะคงอยู่ได้ตลอดไม่ใช่แค่ช่วงเวลานี้เท่านั้นเหมือนกับที่เว็บพ่อเฒ่า (Portal) หรือแม้แต่เว็บที่ไม่เกี่ยวอะไรกับเขาเลือกจะโหน

แบรนด์เว็บก็ไม่เสีย, รูปแบบ content ก็ใช้ได้เรื่อยๆ, แถมได้ทราฟฟิคอีก คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม (หิวด้วย)

ถือเป็นความฉลาดในการเลือกทางในการเกาะกระแสได้เจ๋งมากๆ ขอชื่นชมทีม Content ของ Wongnai จริงๆ ครับ และถ้าผมมีโอกาสได้ไปบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Content Marketing ที่ไหนเรื่องนี้ผมจะหยิบเอามาเล่าเป็น Success Case อย่างแน่นอน

ปล.เมื่อผมแชร์ออกไปก็พบว่าคนรอบตัวที่เคยร่วมงานด้วยกันที่บริษัทเอเยนซี่แห่งหนึ่ง ชื่นชมสิ่งที่ Wongnai ทำในครั้งนี้ครับ

https://www.facebook.com/charathbank/posts/10152810686830259

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.