US Market Share Android เพิ่มขึ้นแต่ iPhone,BB ลดลง

บทความนี้ถูก posted ที่ appreview.in.th ด้วยครับ

จำนวนผู้ใช้ และ Market Share ของ Smartphone ค่ายใหญ่ๆ ใน US มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา โดยการสำรวจของcomScore พบว่า ผู้ใช้ Smartphone ใน US มีมากถึง 53.4 ล้านคน ซึ่งเพิ่มจากไตรมาสที่แล้วถึง 11%

สำหรับส่วนแบ่งการตลาดของ Smartphone ค่ายที่มีส่วนแบ่งมากที่สุดยังคงเป็น RIM ผู้ผลิต Blackberry อยู่ที่ 39.3% ซึ่งตกลงมาจาก 41.1% อันดับสองคือค่าย Apple เจ้าของ iPhone ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดที่ตกลงไปจากช่วงไตรมาสแรกเช่นกัน เหลือเพียง 23.8% อันดับสาม Google เจ้าของ Android ซึ่งกลับมีส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นถึง 5% ในช่วงไตรมาสนี้ ส่วนทาง Microsoft ก็ลดลงไปในทิศทางเดียวกันกับทาง RIM และ Apple และอันดับสุดท้ายคือ Palm ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ


จากผลการสำรวจจะเห็นได้ชัดถึงจำนวนผู้ใช้ที่เลือกจะจากมือถือค่ายเดิมๆแล้วหันมาใช้ Android ของ Google กันเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่มีตัวเลือกของใช้งานเยอะขึ้นจากค่ายผู้ผลิตมือถือใหญ่ๆ เช่น Samsung หรือ HTC และค่ายอื่นๆ ที่จะออกมือถือมา support Android ที่มีแนวโน้มการตลาดและการพัฒนา Application ที่สดใสเพิ่มมากขึ้น

ในส่วนของ Apple ถึงแม้จะมี iPhone 4 เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเดือนเมษา ซึ่งน่าจะทำให้เลขส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมาก กลับมาเจอกับปัญหาเสาอากาศโผล่เข้ามา ด้วยเหตุนี้อาจทำให้เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ส่วนแบ่งลดลงเล็กน้อย แต่ผมเชื่อว่าไตรมาสหน้าตัวเลขส่วนแบ่งน่าจะเพิ่มขึ้นแต่คงไม่มาก

RIM เองยังคงจับตลาด Enterprise ต่อไป ซึ่งอนาคตน่าจะมีสัดส่วนที่ลดลงแน่นอนแต่คงไม่มาก ตัวเลขที่ลดลงน่าจะเป็นสัญญาณเตือนที่ทำให้ RIM ต้องออกมาทำอะไรซักอย่างเพื่อกระตุ้นส่วนแบ่งให้เพิ่มมากขึ้น การแก้ปัญหาของทาง RIM ในตอนนี้คือการออกเครื่องรุ่นใหม่ๆ Torch, Curve 3G หรือจะเป็นการปรับปรุง BB World ที่ที่เอาไว้ download application ต่างๆ ที่เริ่มมีการพัฒนาให้เห็นบ้างแล้ว

สำหรับค่าย Microsoft ตัวเลขที่ตกไปไม่น่าแปลกใจนัก เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่เริ่มปล่อยข่าว Windows Phone 7 ออกมา ซึ่งไตรมาสนี้และไตรมาสหน้า ชาวโลกก็คงได้ใช้มือถือกันแล้ว และตัวเลขต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน (ผมเชื่ออย่างนั้้น) เพราะสาวก Windows Mobile ยังคงมีอย่างเหนียวแน่น

ส่วน Palm ตัวเลขน่าจะเป็นช่วงขาลงต่อไป จาก product ที่ไม่มีการ active เท่าที่ควร

ไตรมาสนี้และไตรมาสหน้าน่าจับตาตัวเลขของค่าย Microsoft หลังเปิดตัวของ Windows Phone 7 ว่าจะแย่งส่วนแบ่งจากค่ายไหนมาได้ ไว้มารอดูการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งนะครับ

ที่มา appleinsider, geeky-gadgets

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.