ยอดขายปี 2010 ของ Apple เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ถึง 65%

วันนี้มี Chart ให้เหล่าสาวกศาสดา Steve Jobs แห่ง Apple มาให้ชมกันครับ เป็นมียอดขายรวมของทุกผลิตภัณฑ์ Apple ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์อย่าง Mac, iPhone, อุปกรณ์ฟังเพลงแบบพกพาอย่าง iPod , เพลง, Application บน AppStore ว่าในช่วงปีที่ผ่านมามีสัดส่วนเป็นเท่าไหร่บางในแต่ละอย่าง

ลองมาดูครับว่าเงินเราไปอยู่ที่ไหนกันบ้างใน Chart (เชื่อว่ามีบางท่านเป็นส่วนนึงของทุกสีครับ ^_^ ส่วนผม เกือบหล่ะ -__-“)

เฉพาะแค่ยอดขายของ iPhone4 และ iPad ที่่เปิดตัวในช่วงปี 2010 ที่ผ่านมา ช่วงไตรมาสที่ 4 ทำได้กระฉูดถึง $1,500 ล้านเลยทีเดียว และ iPod Touch ที่เปิดตัว Generation ที่ 4 ช่วงปลายไตรมาส 3 ก็ทำรายได้ถึง $230 ล้าน ซึ่งก็หมายความว่าอุปกรณ์ที่ใช้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการ ทำรายได้กว่า $1,700 ล้านเลยทีเดียว ซึ่งคิดเป็น 65% ของยอดทั้งหมด

เมื่อรวมกับอุปกรณ์ที่ใช้ OS X ที่ทำยอดไป 20% ก็จะกลายเป็นว่า Hardware ที่ใช้ iOS + OS X รวมยอดได้ถึง 85% เลยทีเดียว!

ในส่วนของ Software ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ OS X และ Application ต่างๆ อาทิ iLife, iWork, MobileMe ทำยอดขายได้  $786 ล้าน หรือคิดเป็น 3% ของยอดทั้งหมด และส่วนที่เป็น Application ขายได้ $600 ล้าน หรือคิดเป็น 2%

ส่วน 10% ที่เหลือ ตกเป็นของอุปกรณ์ฟังเพลงที่อย่าง iPod (ไม่รวม iPod Touch ที่ไปนับรวมกับ iOS เรียบร้อยแล้ว) และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เช่น Magic Mouse, wireless keyboard

น่าสนใจสำหรับ Line of product สำหรับปีนี้ ไม่ว่าเมื่อ iPad2/MacbookPro ใหม่ รวมไปถึง iPhone5 ที่น่าจะออกในปีนี้ (ลือเหลือเกิน) ส่วนแบ่งจะเปลี่ยนไปไหม ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเปลี่ยนเท่าไหร่นัก

แต่คงเห็นคนพก iPad เกลื่อนเมืองกว่าเดิมแน่นอน และ 1 ในนั้นก็มีผมแน่นอน ^_^

ที่มา: asymco.com

update- ขอเปลี่ยนชื่อหัวข้อข่าวนะครับจาก ยอดขาย iOS เมื่อสิ้นสุดไตรมาสสุดท้ายปี 2010 มีถึง 65%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.