ผลการสำรวจ: ผู้ใช้มือถือยังคงมั่นใจที่จะใช้ iPhone/Android เป็นเครื่องถัดไป

ไปเจอผลสำรวจผู้ใช้มือถือโดย Zokem.com มาครับ เกี่ยวกับมือถือใน US แต่ผมนำส่วนที่น่าสนใจมาส่วนเดียว คือพฤติกรรมการซื้่อเครื่องใหม่จากผู้ที่ใช้งานปัจจุบันของแต่ละค่าย ว่าเครื่องต่อไปที่จะซื้อนั้น เมื่อรุ่นใหม่ออกวางขายหรือเครื่องเก่าที่เค้าใช้อยู่ใช้งานไม่ได้ จะยังเลือกซื้อยี่ห้อเดิมหรือว่าเปลี่ยนค่ายไปเลย

ผลการสำรวจนั้นได้จากการไปสอบถามผู้ใช้มือถือใน US 1500 คน ผลปรากฏว่า 3 ขาใหญ่ของบริษัทพัฒนามือถือในปัจจุบัน จะยังคงครองใจคนใช้เมื่อซื้อเครื่องถัดไป นำโด่ง 2 อันดับแรกเลยคือ Android ของค่าย Google และ iPhone ของ Apple ที่ ส่วนอันดับ 3 ตามมาห่างหน่อยก็หนีไม่พ้น Blackberry ของ RIM

ส่วนค่ายที่จะโดนเปลี่ยนค่ายจากผู้ใช้มากที่สุดก็คือค่าย Palm และ Symbian จาก Nokia ที่ ซึ่งเหลือคนใช้ต่ออยู่ไม่ถึง 15% แล้ว ด้วยเหตุที่ว่าทั้ง Platform ที่มีปัจจุบัน และแนวโน้มการพัฒนาในอนาคตเมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ แล้ว ดูด้อยที่สุด โดยเฉพาะ Nokia ที่ดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ

สำหรับ Palm แล้วนั้น ในปีนี้ต้องดูการวางขาย WebOS ที่ถูก HP ซื้อไปแล้ว ว่าเมื่อออกมาแล้วจะสร้างความฮือฮาขนาดไหน อาจจะฮือฮาอย่างเดียว หรือฮือฮาแล้วได้ส่วนแบ่งไปด้วย

สำหรับ Windows Mobile ที่เพิ่งเปิดตัว Windows Phone 7 ได้ไม่นาน ครองใจคนใช้เดิมเพียง 44% เท่านั้น แต่อาจจะต้องดูแนวโน้มปีนี้ว่าจะยึดส่วนที่ทาง Apple และ Google ที่แอบครองไปคนละ 20% กลับมาได้หรือไม่

ที่น่าสนใจอีกจุดนึงคือ จุดยืนของคนใช้ Android ปัจจุบัน หากเค้าจะเปลี่ยนค่าย ก็จะเลือกไปยังค่ายคู่แข่งอย่าง iPhone ค่ายเดียว ไม่มีส่วนแบ่งกับค่ายอื่นเลย

ต้องมาดูกันครับว่า ปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone5 ที่ข่าวลือกันได้ทุกวันว่าจะออกในปีนี้ หรือ Android ที่จะออก Honeycomb ในปีนี้(หรือเปล่า) จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ใช้มือถือได้ขนาดไหน

ที่มา Zokem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.