ผลการสำรวจ: ผู้ใช้มือถือยังคงมั่นใจที่จะใช้ iPhone/Android เป็นเครื่องถัดไป

Share Button

ไปเจอผลสำรวจผู้ใช้มือถือโดย Zokem.com มาครับ เกี่ยวกับมือถือใน US แต่ผมนำส่วนที่น่าสนใจมาส่วนเดียว คือพฤติกรรมการซื้่อเครื่องใหม่จากผู้ที่ใช้งานปัจจุบันของแต่ละค่าย ว่าเครื่องต่อไปที่จะซื้อนั้น เมื่อรุ่นใหม่ออกวางขายหรือเครื่องเก่าที่เค้าใช้อยู่ใช้งานไม่ได้ จะยังเลือกซื้อยี่ห้อเดิมหรือว่าเปลี่ยนค่ายไปเลย

ผลการสำรวจนั้นได้จากการไปสอบถามผู้ใช้มือถือใน US 1500 คน ผลปรากฏว่า 3 ขาใหญ่ของบริษัทพัฒนามือถือในปัจจุบัน จะยังคงครองใจคนใช้เมื่อซื้อเครื่องถัดไป นำโด่ง 2 อันดับแรกเลยคือ Android ของค่าย Google และ iPhone ของ Apple ที่ ส่วนอันดับ 3 ตามมาห่างหน่อยก็หนีไม่พ้น Blackberry ของ RIM

ส่วนค่ายที่จะโดนเปลี่ยนค่ายจากผู้ใช้มากที่สุดก็คือค่าย Palm และ Symbian จาก Nokia ที่ ซึ่งเหลือคนใช้ต่ออยู่ไม่ถึง 15% แล้ว ด้วยเหตุที่ว่าทั้ง Platform ที่มีปัจจุบัน และแนวโน้มการพัฒนาในอนาคตเมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ แล้ว ดูด้อยที่สุด โดยเฉพาะ Nokia ที่ดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ

สำหรับ Palm แล้วนั้น ในปีนี้ต้องดูการวางขาย WebOS ที่ถูก HP ซื้อไปแล้ว ว่าเมื่อออกมาแล้วจะสร้างความฮือฮาขนาดไหน อาจจะฮือฮาอย่างเดียว หรือฮือฮาแล้วได้ส่วนแบ่งไปด้วย

สำหรับ Windows Mobile ที่เพิ่งเปิดตัว Windows Phone 7 ได้ไม่นาน ครองใจคนใช้เดิมเพียง 44% เท่านั้น แต่อาจจะต้องดูแนวโน้มปีนี้ว่าจะยึดส่วนที่ทาง Apple และ Google ที่แอบครองไปคนละ 20% กลับมาได้หรือไม่

ที่น่าสนใจอีกจุดนึงคือ จุดยืนของคนใช้ Android ปัจจุบัน หากเค้าจะเปลี่ยนค่าย ก็จะเลือกไปยังค่ายคู่แข่งอย่าง iPhone ค่ายเดียว ไม่มีส่วนแบ่งกับค่ายอื่นเลย

ต้องมาดูกันครับว่า ปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone5 ที่ข่าวลือกันได้ทุกวันว่าจะออกในปีนี้ หรือ Android ที่จะออก Honeycomb ในปีนี้(หรือเปล่า) จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ใช้มือถือได้ขนาดไหน

ที่มา Zokem.com

Share Button

Comments

comments

List of Comments

No comments yet.

Leave A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.