เมื่อ Microsoft ออกอาการทิงนองนอย (Windows 7 vs Mac OS X)

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ทำสิ่งที่ฮือฮาครั้งใหญ่อีกครั้งด้วย การเปิดหน้า page ใน microsoft.com ซึ่งจั่วหัวข้อไว้ว่า PC versus Mac ซึ่งอยู่ใน section ของ Windows 7 เป็นการเทียบกันระหว่าง Windows 7 และ Mac OS X

เหมือนช่วงปลายปี 2009 เค้าก็เถียงกันไปแล้วรอบนึง แล้วคนที่เริ่มไม่ใช่ใครที่ไหน ก็ Microsoft เองนั่นแหละ

ด้วยความที่เป็นเวปของ Microsoft เอง แน่นอนว่าเค้าย่อมยกข้อดีของตัวเอง (Windows 7) แบบดีถล่มทลายมาเป็นของตัวเอง แถมป้ายข้อเสียข้อด้อยต่างๆ ของ Apple Mac OS X ใส่สีจนเลอะเทอะไปหมด

เนื้อหาที่มีในหน้าเวปของ Microsoft เค้าแยกเป็นแทบต่างๆ 6 Tabs สรุปคร่าวๆได้ประมาณนี้ครับ

 • Having Fun – เกี่ยวกับ Entertainment เช่น ดูหนังผ่าน Blu-ray, อ่าน Memory Card ได้, ต่อกับ XBox ได้, ต่อกับ TV ได้โดยตรง
 • Simplicity – ทำงานได้ smooth กว่า, ใช้งานง่ายกว่า, ใช้งานแบบสัมผัสได้
 • Working Hard – การคำนวนอาจผิดพลาดถ้าใช้โปรแกรมของ Apple (Apple Suite) ที่มีมาให้,  ต้องซื้อสายมาต่อ projector เพิ่มเอง, การเข้าถึงข้อมูลบน Harddisk ทำได้ยาก
 • Sharing – วิธีการ Share file ของ Windows ง่ายกว่า Mac มาก
 • Compatibility – ไฟล์ที่มาจาก Mac เปิดกับ Microsoft Office ไม่ได้ , ต้องมาเรียนรู้โปรแกรมใหม่หมดบน Mac
 • Choice – Windows เลือกตัวเครื่องได้หลายสี (ในเวปเขียนว่า Full Spectrum of colors คือล่อมันทุกเฉด) แต่ Mac จะเลือกได้ไม่ขาวก็ดำ, เก็บ Media file ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเหมือน apple ที่ต้องเสีย 99USD/ปี

ผมนั่งอ่านไป แปลไป บอกตามตรงว่าขำครับ ขำที่อยู่ดีดี Microsoft ก็ออกมาเทียบกันอะไรแบบนี้ เพราะแทบทุกข้อที่ทาง Microsoft บอกว่า Mac ทำไม่ได้ ล้วนทำได้แล้วแทบทุกอย่าง บางอย่างอาจจะดีกว่าและสะดวกกว่าด้วยซ้ำ ที่จะต้องยอมรับแค่เรื่องสายต่อ VGA ที่ต้องซื้อเพิ่มอีก 1000 บาท และ Apple ไม่มีเครื่องเล่นเกมส์อย่าง XBox360 นอกนั้น Mac can do! (แต่ Apple เค้ามี iPad, iPhone นะครับ คนคิด page เค้าคงลืม 2 ตัวนี้ไปหล่ะมั้ง ฮ่าๆ)

แทบทุกข้อที่ Microsoft อ้างว่ามีแค่ Windows 7 เท่านั้นที่สามารถทำได้ ที่จริงแล้วมันไม่ใช่ความสามารถหรือ feature ที่มีให้บน Windows เลย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังผ่าน Blu-ray ไม่ว่าจะ Windows จะ Mac ก็ต้องซื้อ Drive Blu-ray ทั้งนั้น (ผมไปค้นเจอตัวนี้ support Mac ครับ Blu-ray External) และที่ผมขำสุดๆ คือเรื่องสีเครื่อง ซึ่งไม่ได้ไปเกี่ยวอะไรกับ feature ของ Windows เลยจริงๆ การระบุสีมันขึ้นกับแต่ละยี่ห้อ Microsoft ไม่ได้เป็นคนกำหนดสีของ body ซักหน่อย แต่กลายเป็นว่า Windows มีสีให้เลือกกันเป็น full spectrum กันเลยทีเดียว

สิ่งที่ Microsoft พยายามยกขึ้นมา เพื่อสื่อให้ตัวเองชนะมาโดยตลอดเป็นหลักคือ ความเคยชินของ user ในเมื่อคุณใช้ Windows มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ตั้งแต่เด็กยันโต เราก็ยังยืนยันให้คุณใช้ Windows ต่อไป ไม่ต้องไปทนฝืนเริ่มใช้อะไรที่แปลกๆ หรือแม้กระทั่งจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กับการใช้งาน Mac OS X ก็เถอะ

ถามว่าแต่ก่อนผมเชื่อไหม…ผมยอมรับเลยครับว่า ผมเชื่อ Microsoft ครับ ความเคยชินมันจากการใช้งาน Windows ที่ผมเริ่มมาตั้งแต่ Windows 3.11 จนมาถึงตอนนี้ Windows 7 ฝังลงในสมองผม เป็นสิ่งที่ทำให้ไม่กล้าเปิดรับกับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ก็เพราะความไม่ชิน กว่าที่ผมจะได้ลองเล่น Mac ก็เพิ่งเริ่มเมื่อปีนี้เอง

ผมขอแชร์ประสบการณ์หลังจากที่ได้ใช้งาน Mac ในเวลาประมา่ณเดืิอนกว่าๆ หน่อยแล้วกันนะครับ

การใช้งานของผม เป็นแบบทั่วๆไปครับ เน้นการใช้ แต่งรูปบ้าง tweet บ้าง ได้ลองอะไรใหม่ๆหลายๆอย่างบ้าง จากการใช้งานมีสิ่งที่ต้องปรับตัวไม่กี่อย่าง เช่น การเปลี่ยนภาษา, ปุ่ม Command ที่มาแทน Ctrl รวมไปถึง shortcut ที่ผมยังจำไม่ได้อีกเยอะ (List ของ shortcut ของ Mac ครับ) แต่จะมีเรื่องการใช้งาน Multitouch บน Trackpad ที่ต้องเริ่มกันใหม่หมด เพราะผมดันไปชินกับการใช้ Trackpoint ของ IBM ผมถือว่าเป็นการปรับตัวในการใช้งานแค่เล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนที่ผมชอบที่สุดการหาไฟล์ใน Mac ผมว่าเป็นอะไรที่ผมชอบมากที่สุดสำหรับ Mac นะ เพราะว่ามันหาได้เร็วกว่า Windows เยอะมากพอสมควร และหาได้ทุกอนูที่เราพิมพ์เข้าไปได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม Search ผมเห็นใน Windows 7 ก็มีการ search แบบนี้แล้วเหมือนกัน การใช้งานก็ง่ายขึ้นเช่นกันครับ (แต่เพิ่งจะมาทำใน Windows 7 มั้ง)

สุดท้ายผมก็ไม่เห็นจะต้องมาเริ่มต้นนัีบหนึ่งใหม่ในการใช้งาน Mac เพราะการใช้งานทั้งคู่ก็ต่างกันแบบ minor มากๆ กลับมอง Mac ทำงานแล้วดูดีกว่า Windows ซะอีกหล่ะซิ

การที่ Microsoft ทำ page นี้ขึ้นมา ผมมองว่าตัวเค้าเอง หวาดกลัว Apple อย่างเป็นทางการจริงๆจังๆไปเอง อยู่ดีดีก็หยิบมีดมาแทงตัวเองให้คนทั่วโลกเห็นซะอย่างนั้น

แม้ว่าด้วยยอดการใช้งาน Microsoft จะครองตลาดได้กว่าร้อยละ 90 โดยส่วนของ Apple มีอยู่ไม่ถึง 10% แต่ด้วยอัตราผู้ใช้งาน Apple ที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวทีละนิด ค่อยๆกลืน Windows’ user ไปทีละคน (รวมถึงผม ฮ่าๆ) รวมไปถึง product ของทาง Apple ไม่ว่าจะ iPad หรือ iPhone ที่ทำยอดขายถล่มทลาย (ยอดด่า iPhone4 ก็ถล่มทลาย แต่ก็ยังมีคนซื้อ) …

อาการนี้น่าจะเรียกว่า Microsoft ‘noid ไปเรียบร้อยโรงเรียน Apple

ที่มา
http://arstechnica.com/microsoft/news/2010/08/microsoft-keeps-mac-vs-pc-battle-going-on-windows-7-website.ars
http://www.electronista.com/articles/10/08/17/editorial.ms.comparison.page.is.self.destructive/

Comments

 1. มันเป็น ธรรมดา OS แบบใหม่ คนก็อยากลอง

  แต่ยังไงก็สู้ windows7 ไม่ได้หรอกครับ

  Os x ยังทำงานแบบมีขีดจำกัด

  windows7 กำลังจะกิน windows XP ไปเรื่อยๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.