ดูสถิติการใช้งาน Spotify ของเราในรูปแบบชาร์ตเพลงด้วย Stats for Spotify

หลายๆ คนน่าจะได้ใช้งาน Spotify กันอยู่ เพราะมันมีไว้สำหรับฟังเพลงได้ทุกมุมทั่วโลก (ตราบใดที่เขายังซื้อลิขสิทธิ์อยู่) และปกติเราก็จะรู้ว่าเราฟังเพลงอะไรบ่อยๆ จาก Playlist ที่ชื่อว่า On Repeat และ Repeat Rewind และจะมารู้ภาพรวมกันแบบรายปีตอนที่มี Wrapped-up ที่ชื่อว่า Your Top-Song ตามด้วยปีนั้นๆ เพื่อดูว่าทั้งปีเราฟังเพลงอะไร ฟังศิลปินคนไหน และอื่นๆ

ด้วยความที่ผมฟังเพลงค่อนข้างเยอะและใช้ Spotify บ่อยแทบทุกวัน ดังนั้นผมเลยสนใจข้อมูลของผมและชอบเชคบ่อยๆ ว่าช่วงนี้ผมฟังเพลงอะไรบ่อย หรือมีศิลปินคนไหนที่เราอาจจะถูกระบบสุ่มมาให้ฟัง แต่เราไม่แน่ใจว่าเป็นใคร เลยมี Service ตัวนึงที่ชื่อว่า Stats for Spotify

การทำงานคือมันจะไปดึงข้อมูลการใช้งาน Spotify ของเรามาแปลงเป็นลักษณะชาร์ตเพลง โดยมีการแบ่งหลักๆ คือ ศิลปิน และ เพลง

ลงไปอีก Level ก็คือจะดูเป็นรายสัปดาห์ ได้แก่

  • 4 สัปดาห์ล่าสุด
  • 6 สัปดาห์ล่าสุด
  • ตลอดกาล

อย่างเช่น ของผม ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ผมฟังวงญี่ปุ่น SHISHAMO เยอะมาก มันก็จะขึ้นเป็นข้อมูลมาเลยครับว่าศิลปินคนไหนที่เราฟังเยอะๆ

ส่วนเพลงจะพิเศษหน่อย เพราะทำเหมือนเป็นชาร์ตเพลงเลย มีลำดับขึ้นลงให้ดู มีเป็น Top 50 หรือ 50 อันดับ

เพลงไหนเข้าชาร์ตมาใหม่ก็จะเป็นวงกลมน้ำเงิน, ขึ้น-ลงก็เป็นลูกศร ส่วนอยู่กับที่ก็เป็นพื้นที่ว่าง

ส่วนชาร์ตตลอดกาล all time ของผม BNK48 ปาไปครึ่งนึงของ Top 20 แล้ว

ความพิเศษอีกนิดนึงของ Stats for Spotify คือ ในแต่ละหน้าของ Top Tracks เราสามารถสร้าง Playlist ณ เวลานั้นได้เลย โดยเลื่อนไปล่างสุดจะมีปุ่ม Create Playlist พอกดแล้วมันจะสร้างแล้วไปขึ้นในหน้า Spotify ของเราทันที ซึ่งผมชอบฟีเจอร์นี้มาก

หน้าสุดท้ายที่มีสำหรับ Stats for Spotify คือการดูว่าเราเล่นเพลงไหนล่าสุด ซึ่งโดยปกติใน Spotify จะมี Recently Played อยู่ แต่บอกในระดับ ศิลปิน หรือ Playlist แต่บนนี้จะบอกเลยครับว่า เพลงไหนที่เราฟังอยู่ 50 เพลงล่าสุด ซึ่งถ้าเราฟังเพลงซ้ำๆ มันก็จะขึ้นซ้ำยาวๆ ไม่เหมือนใน Spotify แน่ๆ

อย่างช่วงนี้ผมฟังเพลง มะลิ ของ CGM48 เยอะแบบยังกับติดยา มันก็จะฟ้องมาหมดครับ

ก็ลองเข้าไปใช้งานดูกันนะครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

Stats for Spotify – https://www.statsforspotify.com/

อีกอันที่น่าสนใจอยู่ในรูปแบบแอปพลิเคชั่น ก็คือ Spotistats for Spotify ซึ่งลักษณะการแสดงผลก็คล้ายๆ กับ Stats for Spotify เพียงจะมีบางส่วนที่เพิ่มเข้ามา อย่างการดูหมวดหมู่ของเพลง (Genres ชองล่า) ที่เราฟังว่าเราฟังไปเท่าไหร่ หรือประเภทเราเป็นแบบไหน

Spotistats for Spotify
Spotistats for Spotify
Developer: Sjoerd
Price: Free+
‎Spotistats for Spotify
‎Spotistats for Spotify
Developer: Sjoerd Bolten
Price: Free+

ส่วนตัวผมชอบแบบเป็นเว็บมากกว่า เพราะตอนนี้ผมขี้เกียจโหลดแอปมาใส่ใหม่แล้ว การเปิดเว็บก็ได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงกัน ไม่ต่างอะไรกันมาก แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนครับ

ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.