Rectangle แอปแบ่งหน้าจอคอมทำงานสำหรับคนใช้แมคและต่อจอเสริม ใช้ง่าย ใช้ฟรี!

ช่วง Work From Home หลายคนเริ่มจะหาจอมาใช้งานเพิ่มเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน ตัวผมเองใช้จอมากกว่า 1 จอมาร่วมๆ 10 ปีแล้ว เพราะมันสามารถแบ่งการใช้งานแต่จะมาฮิตการต่อจอเพิ่มก็เพราะกลุ่มอันตรายต่อการเงินที่ชื่อว่า “จัดโต๊ะคอม” ยิ่งทำให้คนเริ่มใช้จอเสริมมาต่อมากขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะใช้จอของบริษัทที่ให้โอกาสยืมมาใช้งาน หรือถือโอกาสถอยจอใหม่เลย เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำงานที่บ้านอีกนานขนาดไหน

โดยปกติจอที่ต่อพ่วงออกมามีขนาดใหญ่กว่าจอ Laptop ส่วนใหญ่ก็จะ 24 นิ้วขึ้น (แต่ตอนนี้เท่าที่รู้มาขนาดจอมาตรฐานกลายเป็นอยู่ที่ 27 นิ้วแล้ว) หรือแม้กระทั่งการได้รับความนิยมจอที่เป็น ultra widescreen ที่มีสัดส่วน 21:9 หรืออาจจะคุ้นชิ้นกับสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับการดูหนัง (ปกติส่วนใหญ่ก็จะเป็นจอ widescreen 16:9)

รูปจาก https://restream.io/blog/video-aspect-ratio-explained/

พอจอใหญ่ ก็เลยทำให้มีพื้นที่ในการใช้งานหรือเปิดหน้าต่างเยอะได้มากขึ้น ไม่ว่าจะทำงานพร้อมๆ กันหลายหน้าจอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดเวลาการสลับหน้าจอ หรือจะเปิดความบันเทิงหรือเพื่อพักผ่อนอีก 1 จอพร้อมกับการทำงาน

บน Windows เองมีวิธีแบบง่ายๆ ในการสลับหน้าจอด้วยการเลือกหน้าจอที่ต้องการเลือก กดปุ่มเครื่องหมาย Windows แล้วกดลูกศรเพื่อเลือกตำแหน่งของหน้าจอหรือเลือกหน้าต่างเลือกได้เลยง่ายๆ

หรือใครที่ใช้จอ Dell ก็มีโปรแกรมสำหรับคนใช้ Dell โดยเฉพาะนั่นคือ Dell Display Manager ก็สามารถปรับแต่งรูปแบบได้เยอะกว่า

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้เลยที่เว็บไซต์ Dell ครับ https://www.dell.com/support/home/en-us/drivers/driversdetails?driverid=yc8vc

แล้ว Mac หล่ะ?

ด้วยความที่ผมเองใช้จอ Dell แต่ใช้ Mac ผมก็ยังนึกว่า Dell มีแอปหรือโปรแกรมใช้สำหรับแบ่งหน้าจอ แต่กลับไม่มีเฉยเลย – -“

สุดท้ายอ่านเจอพี่บอล @kafaak แนะนำแอปนึงใน mac ที่ใช้จัดหน้าจอได้ ก็เลยลองโหลดมาใช้ดู แอปนั้นชื่อว่า Rectangle ที่สำคัญ โหลดและใช้ฟรีด้วย! (เป็นแอปที่ไม่ได้อยู่ใน Mac App Store นะครับ)

ดาวน์โหลดที่นี่ >> https://rectangleapp.com/

ผมข้ามขั้นตอนการลงไปเลยนะครับเพราะว่ามันเป็นปกติการลงแอปทั่วไป

เมื่อลงเรียบร้อยจะมีไอคอนให้เราสามารถเลือกใช้งานได้ที่แถบ menu bar ด้านบน เป็นจุดสามจุดในกล่องสีเหลี่ยม เมื่อกดไปแล้วจะมีเมนูให้เลือกยาวมาก ซึ่งทั้งหมดเป็นตำแหน่งที่เราสามารถกำหนดหน้าต่างที่ต้องการให้ไปอยู่ได้

มีหลายรูปแบบมากไม่ว่าจะเป็น

  • แบ่งจอแบบ 2, 3, 4, 6 ส่วน (ใน Fourth, Sixth)
  • กำหนดครึ่งจออยู่ซ้าย ขวา กลาง
  • ครึ่งบน ครึ่งล่าง
  • จัดเข้ามุม
  • จัดแบบเต็มจอ, เกือบเต็มจอให้เหลือขอบ, ดันให้เต็มความสูง
  • ย้ายไปชิดมุม บน ล่าง ซ้าย ขวา กรณีที่ขนาดหน้าต่างไม่อยู่กลางจอและอยากกำหนดขนาดเอง
  • ฯลฯ

จากตัวเลือกค่อนข้างยืดหยุ่นในการจัดค่อนข้างมากด้วยตัวเลือกที่มีให้อย่างมากมาย ด้านล่างผมลองจัดมาให้ดูแบบที่ผมใช้เคยงานนะครับ

หน้าจอไม่จำเป็นต้องจัดแบบเต็มพื้นที่ก็ได้ สามารถเว้นที่ไว้ให้หายใจได้ครับ

นอกจากเมนูตรง menu bar แล้วยังสามารถกดปุ่มลัดเพื่อเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ง่ายๆ ด้วย แต่ใครไม่สะดวก(แบบผม) ก็ใช้การเข้า menu bar ได้ครับ

ขนาดจอความละเอียดจอที่น่าใช้งานกับโปรแกรม

การใช้โปรแกรมแบ่งหน้าจอโดยส่วนใหญ่เหมาะกับขนาด 2K ขึ้นไป ด้วยความละเอียดของหน้าจอจะทำให้สามารถแสดงสัดส่วนของหน้าจอและการแสดงผลได้ดีกว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่เรามักจะไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้แต่ไปสนใจขนาดของจอเป็นหลัก แต่ความละเอียดของหน้าจอเป็นเรื่องสำคัญกว่าแล้วในตอนนี้

ผมนำภาพมาจากเว็บนึงมาเปรียบเทียบการแสดงผล แนะนำให้ดูตัวเลขความละเอียดของจอด้วยนะครับ

(ปัจจุบันผมใช้จอ 2 จอ windows ผมใช้ Full HD, ส่วนที่ใช้ทำงานบ่อยๆ ตอนนี้เป็น 4K ตามที่ได้เห็นรูปที่ผม capture หน้าจอให้ดู)

เรื่องของเรื่องของการเขียนแนะนำแอปหรือการแบ่งหน้าจอนี้ เพราะอยากให้ใช้หน้าจออย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเวลาซื้อจอก็จะได้คิดถึงเรื่อง Resolution ของจอด้วย

ใครที่ใช้ Mac OS ก็ลองโหลดแอป Rectangle มาใช้ดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.