[app iOS] บอกให้ใครรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหนด้วย I’m right here

หลายๆคน…ไม่ซิ แทบทุนคนน่าจะเคยเจอปัญหาบอกทางกับเพื่อนว่า ตอนนี้เราอยู่ตรงนี้ๆ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาเข้ามาซอยนี้เลย แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า กรุงเทพตรอกซอกซอยเยอะมาก(เกินไปแล้ว) วันนี้ผมเจอ App นึงที่น่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน และบอกใครต่อใครที่จะมาหาคุณได้ด้วย app ที่ชื่อว่า I’m right here บน iOS

I’m right here เป็นการนำความสามารถในการทำงานของ Google Map + GPS ที่ใช้แสดงแผนที่ทั่วโลกและค้นหาตำแหน่งของเรา มาต่อยอดด้วยการเขียน app เพิ่มเข้าไป สิ่งที่เพิ่มนั่นคือเราสามารถการส่งตำแหน่งที่เราอยู่ผ่านทาง E-mail หรือ SMS ไปยังคนที่เราต้องการได้ ซึ่งมันจะมีประโยชน์มากสำหรับคนที่มีปัญหาในการบอกเส้นทางให้คนอื่นรู้(ซึ่งเป็นกันหลายคนใช่เปล่าครับ) 😛

เรามาดูหน้าจอกันดีกว่าครับ ว่ามีอะไรบ้าง – หน้าจอหลักๆ เมื่อเปิดขึ้นมาจะมี 3 ส่วนคือ

1. หาพิกัดและปักหมุดตำแหน่งว่าเราอยู่ที่ไหน – ปุ่มแรกเราคงคุ้นเคยจาก Google Map เพราะการใช้งานก็เหมือนกัน คือการหาพิกัดตำแหน่งปัจจุบันที่เราอยู่ แต่อีกปุ่มคือรูปดาว มีไว้เพื่อให้เรา mark จุดไว้เพื่อให้แสดงตำแหน่งเราให้เห็นชัดเจนขึ้น และในกรณีที่การจับหาของ GPS นั้นยังไม่ตรงกับที่เราอยู่จริงๆ ก็สามารถเลือกด้วยการเลื่อนแผนที่ให้ตรงกับที่เราต้องการ


2. หน้า Setting (ปุ่มรูปเฟือง) – ภายในหน้านั้น จะมีส่วนที่เราใช้งานจริงๆ ก็มีเพียงการตั้งค่าการแสดงผลแผนที่ว่าจะแสดงผลเป็นแบบไหน โดยจะมีให้เลือกคือ Street / Satellite / Hybrid ซึ่งก็จะเหมือนกับที่มีให้เลือกบน Google Maps นั้นแหละครับ

3. ส่วนที่เราจะเลือกส่งหน้าแผนที่ให้กับคนที่เราต้องการ โดยมีให้เลือก 2 ทางคือ E-Mail หรือ SMS โดยที่เราสามารถเลือกได้จาก Contact

สำหรับการเลือกการส่งเป็น E-mail จะเป็นการส่ง Link เพื่อเปิดภาพแผนที่ รวมไปถึงภาพแผนที่ตำแหน่งที่เราอยู่ปัจจุบัน ซึ่งภาพที่จะถูกตัดขึ้นมานั้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบการแสดงภาพของแผนที่ ว่าถูกเลือกเป็น Street / Satellite / Hybrid และขึ้นอยู่กับระดับการ Zoom ที่เราดูแผนที่นั้นอยู่ด้วยนะครับ

แต่ถ้าเราเลือกเป็นการส่ง SMS – เช่นกันกับ การส่ง app จะทำการสร้างข้อความขึ้นมาว่า I’m right here… พร้อมกับ Link เพื่อทำการเปิดแผนที่ ซึ่งเมื่อเปิดแผนที่ขึ้นมา ก็จะเป็น Google Map ขึ้นมาพร้อมกับตำแหน่งหมุดที่เราปักไว้

สำหรับข้อเสียของ app นี้เท่าที่เล่นก็คือ เราไม่สามารถกรอกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่เคยอยู่ใน List ของเราได้ หากเราจะทำ เราต้องมาเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ของเราก่อนผ่าน Contact รวมไปถึงเมลเช่นเดียวกัน ต้องมีอยู่ใน List รายชื่อแล้วเท่านั้นถึงจะทำการส่งได้ ซึ่งลำบากไปนิดนึง ถ้าเกิดว่าทาง RipeApp ผู้พัฒนาเพิ่มส่วนนี้ขึ้นมา น่าจะดีมาก

แต่ถ้ามองกันอีกแง่ การที่ให้เราไปเลือกตาม Contact นั้น จะช่วยลงความผิดพลาดในการกดเบอร์โทรศัพท์ไปได้…

แน่นอนว่า app นี้ FREE สามารถ download app นี้ได้ที่นี่เลยครับ DOWNLOAD

หวังว่า app นี้น่าจะช่วยให้คุณหาเพื่อนที่หลงกันเจอเร็วขึ้นนะครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.