Gotcha รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ แค่ส่องก็แปลแล้ว!

ภาษาอังกฤษ ยังคงเป็นปัญหาของคนหลายคน 1 ในเรื่องพื้นฐานที่ใครหลายคนเจอก็คือคำศัพท์ บางคนเป็นประเภทว่าเห็นศัพท์ก็แทบจะเด้งตัวออกจากหนังสือใน 0.1 วินาที สมัยผมเรียนอยู่ผมก็ยังต้องไปซื้อ Dict. ทั้งเล่มเล็กพกไปเรียน หรือเป็นเล่มใหญ่ Oxford ที่ทุกวันนี้ผมเองก็ยังใช้อยู่ (คือมันเป็นสันดานไปหล่ะ 555) แต่ด้วยความทันสมัยในยุคนี้ ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาช่วยโดยเฉพาะสมาร์ตโฟนและแอปพลิเคชันที่มีให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย เลยทำให้มีแอปแนว Dict. ออกมาให้ใช้งานเยอะแยะซึ่งพื้นฐานมันก็คือการป้อนคำศัพท์ลงไปให้แปลออกมา แต่สำหรับคนที่พิมพ์ไม่ถนัดแอปประเภทนี้คงจะไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง เลยมีผู้ที่ทำแอปขึ้นมาเพื่อเอามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานด้วยกล้องของสมาร์ตโฟน มีชื่อว่า Gotcha

Gotcha มีพื้นฐานคือการแปลคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านการใช้กล้องของสมาร์ตโฟน โดยจะแปลขึ้นทันทีหลังจากที่จับข้อความคำศัพท์นั้นได้ วิธีใช้ก็ไม่ยากครับ แค่ เปิดแอป ส่อง และก็ได้คำแปลเรียบร้อย ลองดูจากตัวอย่างหน้าจอได้ครับว่า เมื่อเราสแกนไปยังชุดคำที่เราต้องการจะรู้ความหมายโดยให้คำนั้นอยู่ที่กรอบ (หรือปากไดโนเสาร์) เมื่อเจอแล้วก็จะมีกรอบสีส้มปรากฎขึ้นบนหน้าจอและก็จะมีการแปลให้เลยทันที

IMG_8321IMG_8322
IMG_8328IMG_8329

นอกจากนั้นแล้ว Gotcha เองก็มีคุณสมบัติพื้นฐาน นั่นก็คือ dictionary ที่อยู่ในเมนู Look Up โดยจะรองรับเฉพาะการแปลภาษาอังกฤษเป็นไทยเท่านั้น (หวังว่าน่าจะมีการรองรับภาษาได้เยอะขึ้นนะครับ)

IMG_8331IMG_8330

ส่วนตัวแล้วผมชอบเรื่องการแปลที่รวดเร็วมาก(มากจริงๆ) แม้จะเป็น Font ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่นบนหนังสือ บนกระดานดำก็สามารถใช้งานได้อย่างดี ยกเว้นเพียงแต่ถ้า Font กับพื้นหลังมีสีที่ใกล้เคียงกัน ก็คงต้องยอมแพ้กันไป ส่วนในด้านปริมาณคำศัพท์นั้นมีเยอะพอจะรองรับอารมณ์คนค้นหาได้อย่างสบายๆ

และใช้พื้นที่ในการติดตั้งบนเครื่อง (iPhone) ประมาณ 100MB ครับ

ใครสนใจก็ไปดาวน์โหลดมาติดไว้กับตัวได้ที่ App Store เลยครับ และไป Follow Pages ได้ที่ Gotcha Dictionary

ปล. ตอนสมัยผมเรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ผมจบวิทย์-คอม) ผมมีสายรหัส 2 คน คนนึงแกร่งด้าน COBOL ไปหล่ะชื่อจุ๊บแจง ส่วนอีกคนก็เขียนโปรแกรมจนได้รางวัลมากมาย และคนนี้แหละครับที่เป็นผู้พัฒนาแอป Gotcha นี้ เก่งโคตรๆ หว่ะบอย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.