บอกเล่าประสบการณ์การซื้อ External Harddisk จากเว็บ Cdiscount เพราะพลัง EDM (เมลโปรโมชัน)

เมื่อหลายปีนู้น ผมเคยเล่าเรื่องการสั่งซื้อ Dell ผ่านทางโทรศัพท์ไปแล้ว คราวนี้แอบมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับการสั่งซื้อของผ่านเว็บบ้าง พวก ecommerce อ่ะครับ แต่หลายคนคงสงสัยว่าผมจะมาเล่าทำไม เว็บขายของลดราคามันมีอยู่หลายเว็บแถมมีตั้งนานแล้ว งั้นแสดงว่ามาเขียนถึงแบบนี้คงได้เงินเขามาหล่ะสิ บอกได้เลยว่า รับครับ 555 เอ้ย บ้าเหรอ ไอ่คนที่รับเงินนี่เป็นฝั่งเจ้าของเว็บหล่ะ เพราะผมเพิ่งหวดของไปชิ้นนึงจากความวู่วาม เว็บที่จะเล่าคือ cdiscount

เว็บนี้ชื่อออกจะดูแปลกๆ แต่ด้วยข้อมูลที่ผมตามอ่านจากน้องทอป @papayatop ก็พบว่าเว็บนี้มี back เป็น Big C ที่ไปจับมือกับร้านออนไลน์ Cdiscount จากฝรั่งเศส มาตั้งเว็ปในประเทศไทยเพิ่มด้วย และช่วงแรกที่เปิดตัวเว็ป ก็มีโปรโมชันชวนกระชากใจหลายสิ่ง ซึ่งผมก็เกือบหลวมตัวสั่งทีวี 42 นิ้วของ LG ที่ลดทุกสิ่งอย่างแล้วเหลือ 12,000 นิดๆ เท่านั้น สุดท้ายผมก็ไม่ได้สั่งนะ

จนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับ eDM (เมลที่ส่งมาเมื่อเราไปเป็นสมาชิกและยินดีบอกรับโปรโมชันที่ทางเว็บส่งมา) ของทาง cdiscount บอกว่า…

[blockquote source=”Cdiscount”]ลดทันที 1000 บาท เมื่อซื้อสินค้าภายในเวลาเที่ยงถึงบ่ายสามเท่านั้น[/blockquote]

cdis1

พร้อมรายละเอียดว่า ราคาสินค้าจะต้องเกิน 3000 บาทขึ้นไป ซึ่งสินค้าทั่วๆ ไปเกี่ยวกับ IT ก็ราคาอยู่ช่วงนี้แทบทั้งนั้น ผมเลยเข้าไปดูทันที ก็พบกับ External Harddisk ของ WD 2TB ที่มีราคาเกินเกณฑ์พอดี + HDD ในเครื่อง 4 ลูกกำลังจะเต็มพอดีเลยจัดการหวดซะเลย…

นี่เลยครับ ลดแล้วเหลือ 2,249 มีหรือจะไม่หวด ค่าส่งก็ไม่คิดอีก…

cdis2

ปัญหาที่เจอตอนสั่ง

เนื่องจากว่าต้องมีการใช้รหัสในการใส่เพื่อลดราคา แต่เมื่อถึงเวลาเที่ยงจนเลยไปประมาณ 20 นาที รหัสนั้นก็ยังใช้งานไม่ได้ จนเกือบๆ เที่ยงครึ่งถึงจะใช้ได้ เลยไม่รู้ว่าหลังบ้านเขาไม่มีตั้งเวลาพวก discount code อัตโนมัติหรือเปล่า หรือเวลาเขาคนละ timezone กับเรานะ…

ส่วนการจ่ายเงินก็ทำได้ปกติครับ ไม่เกิดอะไรขึ้น…

กระบวนการรับของ

การรับของนั้นจะมีทางบริษัทขนส่งโทรมาบอกก่อนว่าจะมีการส่งของมาให้เมื่อไหร่ กรณีของผมบนหน้าเว็บ ขึ้นมาว่าจะมีการส่งของให้ประมาณ 7-10 วัน แต่เอาเข้าจริง ผมสั่งวันพฤหัสที่ 8 มีโทรศัพท์โทรมาสายๆ วันเสาร์ที่ 10 บอกว่าจะมีการส่งของในวันที่ 12 นี้ เลยคิดว่าเวลาการส่งจริงกับบนหน้าเว็บมันต่างกันมากพอสมควร การแสดงผลนี้มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อไม่มากก็น้อยครับ

วันที่ 12 ทางบริษัทก็ส่งของมาให้ครับ พนักงาน DHL โทรมาหาผมเรื่องการฝากของเพราะผมต้องไปทำงาน เลยให้พนักงานฝากไว้กับทางนิติบุคคลแล้วผมก็มารับตอนค่ำหลังกลับจากทำงาน ซึ่งก็ไม่ติดปัญหาอะไร

พอมารับของปุ๊ป ผมกลับมาถึงนี่ผมอึ้งไปเลย เพราะกล่องที่ส่งมามันใหญ่มาก! บนกล่องมีใบพรินท์จาก cdiscount ชื่อที่อยู่อะไรต่างๆ ครบ ครับ มีพนักงานนิติบุคคลเซ็นรับแทนให้เรียบร้อย

DSC_0788
มัน ใหญ่ มาก
DSC_0790
มีวันที่บอกด้วยว่าแพลนจะส่งมาถึงผมคือวันที่ 17 แต่ผมได้ตั้งแต่ 12

ตอนผมยกขึ้นมา ผมลองเขย่าๆ เบาๆ ดู เลยรู้สึกว่ามันมีอะไรแปลกๆ หล่ะ พอแกะกล่องมาเท่านั้นแหละ ผมอึ้งเลย (อีกหล่ะ)… โอ้ว เกลี้่ยงเกลา…ไม่มีอะไรมากันกระแทกเลยจ้า

DSC_0793

ผมก็รีบเชคเลยว่ามีอะไรบุบไหม ก็ปรากฎว่าไม่มีอะไร กล่องสินค้ายังอยู่ปกติสุขครับ ซีลไม่ขาดแต่อย่างใด

DSC_0794DSC_0795

สินค้าที่ได้ ก็เพิ่งนำมาขายเมื่อเดือนมีนาคม พอเอา Serial Number ไปเชคกับเว็บ Western Digital ก็พบว่า ประกันนับมาตั้งแต่กลางเดือนเมษาแล้ว ซึ่งผมก็ไม่ติดอะไรครับ

DSC_0797

 

wdcheck

แกะกล่องลองใช้ดู ก็ไม่พบปัญหาอะไร

DSC_0798DSC_0804

หมดลงไปแล้วกับความวู่วาม สิ่งที่เรียนรู้ได้คือ

  • EDM มันมีพลังจริงๆ
  • เนื้อหาใน EDM สำคัญโคตรๆ ถ้าไม่มีอะไรโดน มันก็คือขยะชั้นดี ที่ตอนนี้มีล้นเมลกันทุกคน
  • จังหวะเวลาการส่ง มีผลมากๆ คล้ายๆ กับการโพสข้อความบนช่องทางโซเชียลต่างๆ
  • Flash Deal ลดกระชากใจ คือ การบีบเวลาการตัดสินใจในการเป็นเจ้าของด้วยเวลาที่จำกัด หลายๆ เว็บเริ่มใช้กันเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็ได้ผล…
  • สินค้าหรือส่วนลดต้องน่าสนใจจริงๆ จะไปใช้ตัวเลขหลอกๆ ว่าลด 80% ไรงี้อาจจะไม่ได้แล้ว ตอนนี้ที่ work ก็น่าจะเป็นลดเป็นเงินไปเลยด้วยการซื้อสินค้าขั้นต่ำเท่านี้ๆ บาท
  • บริการหลังการสั่ง (ผมไม่นับหลังการขายนะ) ที่เจ้าของเว็บต้องแน่น บริษัทขนส่งที่เจ้าของเว็บเลือกก็ต้องเชื่อถือได้
  • แม้จะเป็นการส่งในลักษณะเคาะประตูถวายของให้ แต่แพคไม่ดีหรือแน่นหนา ก็ทำให้ลดความมั่นใจในการสั่งสินค้าเว็บครั้งถัดๆ ไปได้

จนจะจบบล็อกแล้วกลัวว่าจะไม่เห็นเงินที่จ่ายไป อ่ะนี่ครับ เตร็ม เตร็ม

DSC_0806

ใครอยากลองสั่งก็ลองดูครับ แต่ถ้าทาง cdiscount ได้มาอ่าน ก็อยากให้ปรับปรุง packaging หน่อยก็ดีนะครับ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.