เทียบ spec กันจะจะอีกครั้งหลังเปิดตัว iPad2 พร้อมสรุปข้อมูลที่น่าสนใจ

เมื่อคืนนี้ (คืนวันที่ 2 มีนาคม) เหล่าสาวก(รวมถึงผม) ต้องอดตาหลับขับตานอนเพื่อชมศาสดา Steve Jobs ขึ้นนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อกระชากเงินในกระเป๋าตัวล่าสุด นาม iPad2 (ที่จริงแล้วที่น่าสนใจกว่า product คือการปรากฏตัวของ Steve Jobs หลังจากมีข่าวเรื่องอาการป่วยของเค้า) โดยการนำเสนอ มีการแขวะ Tablet ต่างๆ อย่างสนุกปากเค้า รวมไปถึง Tablet ที่ชิงออกมาเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ Jobs ถึงกับเอ่ยว่า ปี 2011 เป็นปีแห่ง Copy Cat และจะเป็นปีแห่ง iPad 2 เลยทีเดียว

Blog ก่อนหน้านี้ผมเคยนำเสนอการเปรียบเทียบ spec ของ Tablet ไปแล้่วใน รวมมิตร Tablet Spec วันนี้ทาง Engadget ก็ได้เพิ่ม spec ของ iPad2 เข้าไปเพิ่ม ลองมาชมกันดูว่า iPad2 ออกมา “ตบหน้า” ยี่ห้ออื่นๆ อย่างไรบ้าง

การเทียบ Spec ครั้งนี้จะเป็นการเทียบเฉพาะยี่ห้อที่ Jobs พูดถึงใน Keynote (ยกเว้น Samsung Galaxy Tab ซึ่งใน Keynote Jobs แขวะได้เจ็บพอตัว เรื่องจำนวนยอดขายที่ทำได้ 2 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับยอดขาย iPad ที่เปิดตัวออกไป ที่ขายได้ถึง 15 ล้านเครื่องทั่วโลก)

จริงๆแล้ว ด้วย spec ที่เปิดตัวออกมานั้น เป็นไปตามข่าวลือที่ออกมาแทบทั้งสิ้น จะมีเพียงแค่ Memory ของ iPad2 เท่านั้นที่ยังคงเป็นสิ่งที่ยังไม่มีใครรู้ว่าเท่าไหร่กันแน่???

Update 04 March 2011 – ขอเพิ่ม Spec iPad1 เทียบกันอีกตัวไปเลยแล้วกันครับ

Accessories ที่ถูกเปิดตัวออกมาด้วย มี 2 อย่างคือ HDMI Video Out ($39) ที่ออกมาเสียที กับ Cover(แบ่งเป็นสองวัสดุคือ โพลียูริเทน $39, หนัง $69)

รูปแบบและสี สวยสดใสกว่า Case iPad1 หลายแสนเท่า

และ iOS ที่จะออกมาใช้ใน iPad2 นั่นคือ iOS4.3 ซึ่งจะออกมาพร้อมกันกับ iPhone4, 3GS , iPod Touch G3, G4 ในวันที่ 11 มีนาคมนี้เช่นเดียวกับวันวางขาย iPad2 ที่ US วันแรก

ความสามาุรถของ iOS 4.3 คร่าวๆคือ

  • ประสิทธิภาพของ Safari ถูกปรับปรุงให้ทำงานเร็วขึ้นด้วย Engine ที่ชื่อว่า Nitro JavaScript
  • ความสามารถ AirPlay ที่ใช้การควบคุมการเล่น video กับ AppleTV
  • และเฉพาะ iPhone4 สามารถทำเป็น WiFi HotSpot ได้ – คนใช้ 3GS เซ็งไปตามๆกัน

สำหรับราคา iPad2 นั้น เท่ากับราคา iPad1 เป๊ะ และเริ่มวางขายวันที่ 11 มีนาคมนี้ที่ US และอีก 26 ประเทศในวันที่ 25 มีนานี้

ส่วนตัวคิดว่า กลางเดือนนี้เราคงเริ่มเห็น iPad2 เครื่องศูนย์ MBK ประเทศไทยแน่นอน ^_^”

ส่วนใครรอการขายในไทย(ที่ไม่ใช่ MBK) ผมคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะวางขายอย่างเป็นทางการ ในไตรมาสที่ 3 เพื่อให้ทิ้งช่วงจากการที่เพิ่งเปิดตัวในไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

และสิ่งที่เจ็บจี๊ดๆ กว่าเดิมคือ ราคา iPad1 ตอนนี้ในไทย ลดราคาทุกรุ่นทุกความจุจากราคาเดิมลงถึง 3000 บาท ดูได้จากหน้า TH Store ครับ -_-“

แต่ก็ยังพอมีข่าวดีนิดนึงว่า ใครที่ซื้อ iPad ไปไม่เกิน 2 อาทิตย์ผ่าน Online Store สามารถโทรไปขอส่วนต่างคืนได้ทาง โทร 001-800-65-6957 (โทรฟรี) ข้อมูลนี้ได้มาจากน้อง @dotsiam

…และใครที่รอ iPad3 ก็คงต้องรอปีหน้ากันเลย เพราะจาก keynote นี้ บอกแจ่มแจ้งชัดเจนว่า ไม่มี iPad3 ในปีนี้แน่นอน


ที่มา: Engadget.com@dotsiam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.