[app iOS] ติดตามพัสดุไปรษณีย์บนมือถือด้วย EMS Trackr

Share Button

ปัญหาที่ใครหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็นผู้รับหรือผู้ส่งพัสดุไปรษณีย์คงจะเคยพบเจอ เมื่อต้องการติดตามสถานะของพัสดุนั้นว่าอยู่ในที่ไหนแล้ว หรือมีใครเซ็นรับไปหรือยัง เราต้องเข้าไปเชคที่หน้าเวปของไปรษณีย์ไทย http://track.thailandpost.co.th/trackinternet/ ซึ่งก็ต้องทำผ่านหน้าคอมพิวเตอร์ หรือผ่าน browser บนมือถือ

แต่ตอนนี้มี App บน iPhone ซึ่งช่วยให้เราตรวจสอบได้ง่ายๆ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนด้วย App ที่ชื่อว่า EMS Trackr

EMS Trackr เป็น App ที่พัฒนาโดยคุณอ๊อบ @nattachai ซึ่งเป็นคนไทยครับ(ปรบมือ~) ซึ่งเป็น 1 ในทีมของบริษัท Crie (ครีเอ้) ซึ่งพัฒนา App ที่เราคุ้นตาคุ้นชื่อได้แก่ Playground (แชร์รูป), dtac e-Services, นสพ.ไทยรัฐ เป็นต้น

หน้าที่ของ App นี้หลักๆ เลยก็ตามชื่อครับ คือการค้นหาสถานะของพัสดุไปรษณีย์ แต่มีพิเศษด้วยการเพิ่มการเตือนทำให้เรารับทราบสถานะของของนั้นๆ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง

มาลองดูกันเลยนะครับว่ามีหน้าจออะไรบ้าง

เมื่อเปิดมาหน้าจอ ก็ใช้งานง่ายๆครับ โดยให้เราป้อนข้อมูลดังนี้

  • EMS Code คือ เลข EMS 13 หลัก
  • Title หัวข้อ เพื่อให้เราช่วยจำ เช่น ชื่อของสิ่งที่ส่ง หรือรอรับ – ไม่ต้องระบุก็ได้
  • Description คือ รายละเอียดเพิ่มเติมที่เราต้องการ – ไม่ต้องระบุก็ได้
  • Update Rate คือการตั้งอัตราความถี่การเตือน ซึ่งจะมี ทุกๆ 15/30/45/60 นาที

ในการกรอกเลข EMS นั้น ทาง App ได้ทำการตั้งค่าให้เปลี่ยนเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดเมื่อเราพิมพ์ Code ซึ่งตรงนี้ผมว่าเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทางพัฒนาเอาใจใส่ครับ (กด Like ให้เบาๆ)

จากนั้นเมื่อกรอกเสร็จ ก็จะเข้ามาหน้ารวมเลข EMS ทั้งหมด ซึ่งจะแสดงสถานะปัจจุบันของพัสดุให้เราเห็น โดยจะมีสัญลักษณ์บอกให้ทราบอย่างชัดเจน(สีเหลือง อยู่ระหว่างการส่ง และสีเขียว คือถึงมือผู้รับเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งหากเราต้องการจะเข้าไปดูรายละเอียดแบบเต็มๆ เราก็สามารถเข้าไปดูได้ด้วยการเลือกที่พัสดุนั้นๆ ได้ง่ายดาย

นอกเหนือไปจากนี้ App ยังสามารถแจ้งเป็น notification ให้ทราบทันทีทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนสถานะ เช่น เปลี่ยนจากการ รับเข้าระบบ เป็น ใส่ของลงถุง ก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาแจ้งให้ทราบทันที ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบมากที่ช่วยแจ้งให้ทราบแบบทันที ป้องกันไม่ให้เราลืมนั่นเอง (Like ไปอีกที)

และในหน้าจอแสดงผลของ EMS ทั้งหมดที่เรากรอกไป เราสามารถที่จะลบข้อมูลที่เราไม่ต้องการออกจากรายการ หรือสามารถย้ายตำแหน่งการแสดงผลได้ด้วยการกด edit

บทส่งท้าย

EMS Trackr เป็น App เล็กๆ แต่รสโต ซึ่งประโยชน์ของมันผมว่ามีเยอะเลยหล่ะครับ และตอบโจทย์กับคนที่ชอบซื้อขายของทางอินเตอร์เนตซึ่งส่งของกันทางไปรษณีย์ได้ดีมากๆ

อย่าลืมไป Download มาใช้กันดูนะครับ ที่ AppStore

ลืมบอกไปอย่าง ว่า FREE นะครับ ^_^

Share Button