[app iOS] ไม่รู้จะกินอะไร ลองถามแอพ “กินไรดี” ซิครับ

หลังๆ มาจะรีวิวแต่ app บน iPad ด้วยความเบอร์ห้าบ้าเห่อ iPad2 วันนี้เลยขอแบ่งใจมาให้น้อง iPhone บ้างแล้วกันนะครับ เดี๋ยวจะน้อยใจไทยแลนด์ไปซะก่อน อิอิ อ่อ แต่ขอเป็นมินิรีวิวด้วยสไตล์ผมนะครับรอบนี้ เพราะเป็น app เล็กๆ ไม่มีอะไรมาก แค่เรื่องปากท้องเท่านั้นเอง ฮ่าๆ

เวลาอยู่ที่ออฟฟิส บ่อยครั้งที่ในทีมผมมักจะสั่งข้าวเข้ามากินกันตอนเที่ยง ด้วยเหตุผลต่างๆนานา หนักไปทางขี้เกียจตากแดด และคำถามสุดคลาสสิคมักจะโดนคำถามจากเพื่อนๆ พี่ๆ นั่นคือ “วันนี้กินอะไรดี(ว่ะ)” ไอ่ผมก็ตอบแบบกวน….ไปว่า “เอ่อๆ เลือกๆมาเถอะ สั่งๆมา กินได้หมด” ครั้นเราจะนึกร้าน Fast(junk) food ที่มีบริการส่งถึงที่ทั้งหลาย เราก็คงนึกเบอร์โทรออกไม่กี่ร้าน เลยมี app ที่เข้ามาตอบโจทย์เรา ให้เราหาเบอร์ได้สะดวกๆ รวมไปถึงทำอย่างอื่นได้อีกด้วย app นี้คือ Kinraidee หรือ กินไรดี

กินไรดี เป็น app ที่รวบรวมร้าน Fast Food ที่มีบริการส่งถึงที่ หรือ Delivery ซึ่งมีถึง 12 ร้านในไทย ซึ่งใน app จะมีส่วนประกอบคือ

 • ชื่อร้าน
 • เบอร์โทรศัพท์
 • เวลาบริการส่ง

ครั้นจะมีรายชื่อแสดงเพียงแค่นี้ใน app ก็คงจะง่ายไปนิดนึงใช่ไหมครับ เลยมี function เพิ่มเติมอีกนิดนึงคือ

ถ้าเรากดที่โลโก้ร้าน app ก็จะทำการเปลี่ยนเป็นหน้าโปรแกรม Safari และทำการเข้าเวปไซต์ของร้านนั้นๆ เพื่อให้เราดูรายละเอียดของอาหารก่อนเราจะสั่ง ซึ่งตรงนี้บางเวปก็เข้าได้ บางเวปก็เข้าไปไม่ได้ เนื่องจากใช้ Flash ซึ่งเป็นไม่เบื่อไม้เมากับทาง Apple อยู่แล้ว
ขอยกตัวอย่างคู่ชกพิซซ่าในไทยแล้วกันนะครับ
 • หน้าเวป Pizza Hut ทำการแสดงผลอย่างสวยงามครบถ้วน
 • แต่พอเป็นหน้า The Pizza ที่ทำจาก Flash แบบเนื้อๆ ผลที่ได้ก็คือ มีแต่ text กระจัดกระจาย ไร้รูปภาพ 🙁

จริงๆ ไม่ได้เป็นการประจานครับ แต่อยากให้ทางเจ้าของร้านคิดถึงการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งเดี๋ยวนี้เข้าผ่านมือถือกันเยอะขึ้นมากๆ ดังนั้นแล้วรูปแบบเวปก็ควรจะต้องทำให้รองรับการแสดงผลบนมือถือด้วยครับ ตรงนี้สำคัญนะ ^_^

กลับมาเรื่อง app ดีกว่า เดี๋ยวเครียด อิอิ

เมื่อกลับมาที่หน้า app นอกจากเราจะกดไปที่เวปไซต์ของร้านจากการกดโลโก้แล้ว ด้านขวาจะมีรูปโทรศัพท์ เมื่อเรากดไปแล้ว ก็จะมี popup เด้งขึ้นมาเพื่อให้เราทำการยืนยันการโทร และเมื่อเรากด Call ก็จะทำการโทรไปเลยทันที ตรงนี้ถือว่าสะดวกมากๆ และทำได้โอเคเลยครับ

มาถึงส่วนสุดท้ายที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับเป็นอะไรที่น่าสนใจนั่นคือ My Favorites

My Favorites นี้เป็นการให้เราบันทึกร้านที่เราใช้บริการประจำ และเราอยากจะจดบันทึกโทรไว้ อย่างเช่น ผมคลั่งร้านหมูกะทะแถวๆคอนโดผม ชื่อร้าน บางสะพน ผมก็ทำการเพิ่มรายชื่อด้วยการกดปุ่ม + และใส่ชื่อร้าน, เบอร์โทรศัพท์ และรายละเอียดเพิ่มเติมที่เราต้องการ จากนั้นก็กด Save app ก็จะทำการบันทึกไปเรียบร้อย

เมื่อบันทึกเสร็จแล้ว ถ้าเรากดที่ชื่อร้าน ก็จะเข้าสู่การแก้ไขข้อมูล และถ้าเรากดที่ icon โทรศัพท์ เราก็สามารถกดโทรไปยังเบอร์ร้านที่เราบันทึกไว้ได้เหมือนหน้า Fast Food ครับ

หน้า My Favorites นี่ผมถือว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับนักกินตัวยงที่มีร้านโปรดหลายร้าน ตรงนี้จะช่วยให้คุณจำได้ หรือแม้แต่โทรไปสั่งจองล่วงหน้าก็ยังได้

บทส่งท้าย

กินอะไร เป็น app สำหรับนักกินโดยเฉพาะ เด่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกเราในการหาร้านและโทรไปอย่างง่ายดายผ่าน app รวมไปถึงมี function จดบันทึกร้านที่เราอยากต้องการบันทึกได้ ซึ่งผมว่าตรงนี้เป็น function หลักไปซะมากกว่า ฮ่าๆ

ข้อเสียมีอยู่นิดเดียวที่มันยังไม่สามารถเป็น one-stop-service app คือ เราคงต้องเลือกดูรายการอาหารจากเวปบนคอมพิวเตอร์ซะก่อนหากเราต้องการจะสั่งอาหาร Fast Food เนื่องจากการไม่สนับสนุนเวปที่ใช้ Flash ในบางเวป รวมไปถึงขนาดของหน้าจอที่แสดงผลเล็ก

กินไรดี มีให้ใช้งานทั้ง iPhone และ iPad โดยสิ่งที่ต่างออกไปบน iPad ก็คือขนาดที่บิ๊กบึ้มและตัดการใช้โทรศัพท์ออกไป นอกนั้นเหมือนกันครับ

เชิญ Download ได้โดยพลันครับ

Comments

 1. ขอบคุณสำหรับ Review นะคะ เขียนได้ละเอียดและน่ารักมากค่ะ
  ตอนนี้กำลังพัฒนา App ให้สามารถใช้ GPS และ Share Location กันได้ค่ะ อาจจะต้องใช้เวลาซักหน่อย

  ยังไงก็ฝากติดตาม Version ต่อไปด้วยนะคะ

 2. โอ้ว ทาง app มาตอบเองเลย ขอบคุณคุณ Nim มากๆ ครับที่มา Comment ถึงใน blog ผม

  สิ่งที่จะเพิ่มใน version หน้า น่าสนใจอย่างมากครับ และเห็นด้วยเรื่องการ Share location ที่จะใช้ API ของพวก Facebook และ Twitter มาใช้งาน

  มี version ใหม่ออกมา ผมก็ยินดีที่จะ review ครับ ผมสนับสนุนเต็มที่ครับ ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.