[app iOS] iChromy – ยก Google Chrome มาใช้บน iPad

วัตถุประสงค์แรกๆ ในการใช้ iPad นั้นก็คือ นำมาใช้ในการท่องอินเตอร์เนต หรือ Surf Internet (ไม่ใช่ท่องให้ไม่ลืมนะจ๊ะ -_-“) และ Application ที่ถูกเรียกให้ขึ้นมาใช้งาน ก็คือ Safari ซึ่งก็เป็น App หลักที่ติดมากับเครื่อง แต่ก็มี App ที่เป็น browser ที่ใช้ในการท่องอินเตอร์เนตอีกหลายตัวให้โหลดได้ใช้งานกันเช่น Opera เป็นต้น

และสำหรับผู้ที่ใช้ computer อย่างเราๆ ท่านๆ คงจะคุ้นเคยกับ Browser อย่าง Google Chrome กันเป็นอย่างดี วันนี้ผมไปเจอ app ที่เสมือนยก Google Chrome มาไว้ใช้ใน iPad นั่นคือ iChromy ครับ

iChrome พัฒนาขึ้นมาโดย Diigo inc. ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Google Chrome Browser แบบเต็มๆ แต่จริงๆ แล้ว แค่ Logo ก็ละม้ายคล้ายคลึงกับ Chrome เพียงแค่เสียบไม้กลายเป็นอมยิ้มแค่นั้นเอง อิอิ

มาดูกันครับว่า iChromy มีอะไรน่าใช้งานบ้าง

หน้าจอการใช้งาน

บนหน้าจอของ iChromy ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ

 • ด้านบนสุด เป็นส่วนของการแสดง Tab ของแต่ละหน้าเวป
 • ถัดมา คือส่วนของเครื่องมือต่างๆ
 • สุดท้ายคือพื้นที่ส่วนใหญ่ในหน้าจอ นั่นก็คือส่วนของการแสดงหน้าเวป
Tab = Chrome = iChromy

น้อยคนนักที่จะไม่ชอบ feature การเปิดหน้าเวปหลายๆหน้า ซึ่งใช้ Tab เป็นตัวแทนในการแสดงผล ซึ่งเป็นจุดเด่นแต่ไหนแต่ไรตั้งแต่ Google Chrome และ Browser อย่าง Firefox

โดยการที่มี Tab นั้น ได้ตีข้อจำกัดของการเปิดหน้าเวปบน Safari ได้ ซึ่ง Safari ทำได้เพียงแค่ 9 หน้า แต่ iChromy นั้นเปิดได้มากกว่า 40 Tabs (จากการลองของผม) แต่ในความเป็นจริงในการใช้งานแล้ว เปิดแค่ 15 tabs ก็เลือกกันไม่ถูกแล้ว
แถบเครื่องมือ ที่มีมากกว่าแถบเครื่องมือ
โดยหลักๆ แล้วก็จะมีช่องเพื่อใส่ชื่อ URL ของเวปที่เราต้องการจะเปิดดู รวมไปถึงปุ่มกด back – forward เพื่อเปิดดูเวปก่อนหน้านี้ และปุ่ม Refresh
และช่อง URL ก็ยังสามารถใส่คำที่เราต้องการจะค้นหาได้ ซึ่งผลการหาก็เกิดจาก Google Search นั่นเอง รวมไปถึงยังค้นหาคำที่เราพิมพ์ใน Bookmarks และ History ที่เก็บ URL ที่เราเคยเปิดใช้งานได้ เพื่อให้สะดวกในการเลือกใช้งานครั้งต่อๆไปอีกด้วย

ด้านหลังของช่อง URL จะมี 2 icon นั่นคือการทำ Bookmarks เพื่อจำเวป หรือ Add Favorite ที่เรารู้จักกัน และ icon แว่นตานั่นคือการเก็บเวปนั้นให้สามารถเปิดอ่านได้เมื่อไม่มีการเชื่อมต่อ Internet เรียกว่า Reading List โดยที่ URL จะมีคำว่า OFFLINE เป็นการบอกสถานะการใช้งาน ซึ่งจากการลองใช้งานด้วยการปิด Wifi และปิดเปิดโปรแกรมใหม่ และลองเปิดการอ่านแบบ Offline พบว่าใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

ถัดจากแถบ URL ไป มีอีก 3 ปุ่มนั่นคือ รายชื่อ Bookmarks ที่ที่เก็บ URL ทั้งหมดที่เราเพิ่มเข้าไป, Reading List ที่ที่เก็บหน้า URL เพื่อทำการอ่าน Offline

และอีกปุ่มคือการ Share ซึ่งนอกเหนือไปจากการแชร์ด้วยการส่ง Email หรือใจดีให้เปลี่ยนไปเปิดใน Safari แล้ว ที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือการแชร์ผ่าน Social Networks ต่างๆ โดย iChromy มีให้ใช้งาน 9 อย่างได้แต่ Facebook, Twitter, Tumblr, Evernote, Instapaper, Read It Later, Diigo, Pinboard และ Google Reader

โดยการใช้งานก็ต้องทำการ Login เพื่อให้ iChromy ได้รับอนุญาตให้เข้าใช้งานในแต่ละ Social Networks นั้นๆ

และเมื่อเราต้องการจะแชร์หน้าเวปที่เราเปิด ก็เพียงแค่เรากดที่ปุ่ม Share และเลือก Social Networks ที่เราต้องการจะแชร์ ขอยกตัวอย่าง 2 ตัวที่ใช้กันเยอะๆ ได้แก่ Facebook และ Twitter ครับ
โดย Facebook เมื่อกดเข้าไปแล้ว ก็จะมีหน้าจอ popup ขึ้นมาให้เราใส่ข้อความที่เราต้องการ โดยพื้นที่ด้านล่างจะเป็นการบอก URL ที่เราแชร์ นั่นก็คือหน้าจอที่เราเปิดอยู่ปัจจุบัน และกด Publish เป็นอันเสร็จ

ส่วน Twitter ก็จะเป็นการใส่ชื่อหน้า page ของเวป และทำการย่อ URL โดยอัตโนมัติ โดยเราสามารถเพิ่มเติมหรือแก้ไขข้อความก่อนที่จะกด Send to Twitter ข้อความก็จะขึ้นไปบน Timeline ของเราเป็นอันเสร็จอีกราย

พื้นที่แสดงหน้าเวป

จริงๆแล้วเหมือนจะไม่มีอะไร ก็เป็นการแสดงผลทั่วๆไป

แต่ที่สังเกตได้ น่าจะเป็นเวลาที่เราเลื่อนหน้าเวปครับ แถบ URL นั้นจะหายไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแสดงหน้าจออย่างเต็มที่นั่นเอง โดยเราสามารถให้ช่อง URL ขึ้นมาคืนได้ด้วยการกดที่ tab ของเวป ช่อง URL ก็จะกลับมาคืน

และเมื่อเปิด Link ที่หน้าจอ เมื่อเรากดแช่ที่ link นั้น ก็จะมีเมนูย่อยขึ้นมา ได้แก่
 • Reading List คือการเพิ่ม link ใน Reading List
 • Open คือเปิด link นั้นใน Tab ปัจจุบัน
 • Open in Tab คือการเปิด link นั้นด้วย Tab ใหม่ และ
 • Open in Background Tab คือการเปิดหน้าจอด้วย Tab ใหม่ แต่การทำงานยังคงอยู่ในหน้าเดิม

ข้อดี

 • เปิดหน้าเวปได้หลายหน้าจอด้วยการแสดงผลบน Tab
 • ไม่มีปัญหาเรื่องการแสดงผลภาษาต่างๆ
 • สนับสนุน Social Networks ช่วยให้แชร์ได้สะดวก
ข้อเสีย

 • เปลี่ยนตำแหน่งของ Tab ตามที่ต้องการไม่ได้
 • ไม่มีหน้าจอในการปรับแต่งค่าต่างๆ ของตัว Application เอง
บทสรุปของ iChromy
หลังจากที่ได้ลองใช้งานมาประมาณ 2 วัน ผมค่อนข้างประทับใจในการทำงานของ iChromy ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเราใช้งาน Google Chrome เสียจริงๆ แต่ที่เพิ่มความสะดวกนั่นก็คือการแชร์ ซึ่งทำให้ผมใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ถือว่าเป็น Browser ทางเลือกที่น่าเลือกมากๆครับ
ผมแนะนำให้โหลดไปใช้งานกันดูบน iPad ครับ ระวังจะติดใจนะครับ ^_^
โหลด iChromy ไปใช้งานได้ครับ Free~ Download

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.