[app iOS] เชคเที่ยวบินแบบสบายๆ บน iPad ด้วย Hipmunk

สมัยก่อนเวลาที่เราอยากจะบินไปต่างประเทศ เรามักจะต้องตามง้อทัวร์ที่เราซื้อ ซึ่งบางบริษัทก็ดี บางบริษัทก็ลากหัวเราไปทุบ สลับสับเปลี่ยนวนไปมาอย่างนี้ แต่การเที่ยวสมัยนี้ง่ายขึ้นมากๆ เพราะคนเลือกที่จะแปลงร่างเป็น backpacker ด้วยข้อมูลที่มีอยู่เกลื่อนแผงหนังสือและบน Internet

และปัญหาแรกๆ ที่จะเจอ นั่นคือเรื่องสายการบิน ซึ่งคำถาม Basic นั่นก็คือ เราอยากรู้ว่ามีสายการบินไหนที่มีเส้นทางบินไปยังประเทศที่เราจะโดดงาน เอ้ย ไปเที่ยวบ้าง และบินตอนกี่โมงถึงที่นู่นกี่โมง เพื่อจะได้วางแผนการเดินทางได้ถูก ไม่ต้องไปจัดสดๆ ที่นู่น

วันนี้ขอรีวิวเพื่อแนะนำ App บน iPad ที่จะช่วยตอบคำถามที่คุณอยากรู้ด้านบน ด้วย App ที่ชื่อว่า Hipmunk (ของฟรีนะฮ่ะ)

เช่นเคยครับ ฝากโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่ใช้ Laptop และ Tablet ด้วย DTAC sim สำหรับ aircard-tablet ครับ :)

 • สำหรับท่านที่ใช้งาน aircard iPad หรือ tablet อื่นๆ  ทาง dtac เปิดตัวแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใหม่สุดคุ้ม เน้นจุดขายแรงโดนใจออนไลน์ได้เร็วทุกที่ ทั่วไทย ที่มีให้เลือกทั้งแบบคิดตามระยะเวลาชั่วโมงการใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 149 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 50 ชั่วโมง พิเศษรับเพิ่มอีก 50 ชั่วโมงสำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบคิดตามปริมาณเมกะไบต์ที่ใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 299 บาทใช้อินเทอร์เน็ตได้ 500 เมกะไบต์ พิเศษรับเพิ่มอีก 500 เมกะไบต์ สำหรับลูกค้าใหม่  หรือแบบเล่นอินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดเพียงเดือนละ 790 บาท  (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

สอบถามเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่ 1678 dtac call center และ สำนักงานบริการดีแทค

เว็บ http://www.dtac.co.th/aircardtablet
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet

Hipmunk ฟังชื่อตอนแรก อาจจะงง ว่า Hipmunk มันเป็นอะไรกับ Chipmunk หรือ Chip&Dale หรือเปล่า หรือมันคือตูดมั้ง? -_-” ขอตอบว่าไม่เกี่ยวกันครับ

ที่จริงแล้ว Hipmunk เป็นเวปไซต์ที่บริการค้นหาสายการบิน และโรงแรมทั่วโลก (http://www.hipmunk.com/) และเพื่อความสะดวกมากขึ้น ทางลูกพี่ฮิ๊บจึงได้พัฒนา app ขึ้นมา เพื่อสำหรับใช้งานบน iPhone และบน iPad

แต่คราวนี้ผมขอพูดถึงแต่ iPad แล้วกันนะครับ มันจอใหญ่ดี + บ้าเห่อ ^^

เมื่อเปิดเข้ามาแล้ว ก็จะเจอหน้าจออันแสนเรียบง่าย อันได้แก่ ช่องเพื่อกรอกต่างๆ

โดย 2 ช่องแรก คือต้นทางและปลายทางที่เราต้องการหา โดยที่เราจะต้องพิมพ์ชื่อเมืองหรือประเทศลงไป

สำหรับของไทยเรา ให้พิมพ์ Bangkok ไปนะครับ จะมีแค่ Bangkok International กับ Bangkok Donmuang ไม่ต้องไปพยายามสะกดคำว่า สุวรรณภูมิ เป็นภาษาอังกฤษครับ ดังนั้นแล้วถ้าไม่แน่ใจว่าจังหวัดนั้นสะกดอย่างไร ให้พิมพ์เป็นชื่อประเทศ แล้วจะมี List รายชื่อไหลออกมาเอง หรือ ส่วนปลายทางก็ใส่ชื่อเมืองหรือประเทศเช่นกันครับ

ต่อมาก็จะเป็นวันเดินทาง โดย Hipmunk จะบังคับให้เราเลือกวันที่จะบิน ส่วนวันที่จะกลับ จะกรอกหรือไม่กรอกก็ได้ แต่ถ้ากรอก การแสดงผลการบินก็จะมีส่วนที่ให้เลือกขากลับให้เราด้วย

สุดท้ายก็เลือกชั้นที่เราจะนั่ง ซึ่งก็มี 3 ระดับแบ่งตามความตุงของกระเป๋าเงินและจำนวนคนที่จะไปได้สูงสุด 6 คน ตรงนี้จะมีผลเมื่อทำการสั่งซื้อตั๋วนะครับ ถ้าต้องการจะดูเฉยๆ เลือกคนเดียวได้เลยครับ

หลายคนคงจะงงว่า ไม่เห็นมี Economy เลย ชั้นจะนั่งของถูก! ในตัวเลือกมีแต่ Coach แล้วข้ามไปของหรูอย่าง Business กับ First Class ไปเลย

คำว่า Coach นั้นไม่ได้หมายความว่าจะให้นั่งรถ Coach ไปเที่ยว หรือว่าเป็นกระเป๋า brand name แต่อย่างใด แต่เป็นคำเรียกอีกอย่างหนึ่งของ Economy ครับ อ้างอิงจาก Wiki

เมื่อกรอกครบทุกอย่างแล้ว ก็กดที่ Search for Flights และตุ่นก็จะบิน~

ใช้เวลาไม่นาน (ขึ้นอยู่กับความเร็วของ Internet) ก็จะมีผลแสดงออกมาอย่างสาสมเลยทีเดียว…

ผมจะอธิบายหน้าจอ โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนนะครับ

ส่วนแรกคือ แถบด้านบนสุด จะแบ่งเป็นสองส่วนย่อยคือ การค้นหา ที่แบ่งเป็น การค้นหาใหม่ (New Search) หรือเป็นการดูจากสิ่งที่เราเคยค้นมาแล้ว (Recent Searches)

ส่วนตรงกลางของแถบบนสุด จะเป็นตัวเลือกในการเรียงข้อมูล ซึ่งแบ่งดังนี้

 • Agony เป็นค่าที่ทาง Hipmunk กำหนดขึ้นมา โดย App จะพิจารณาจากตัวแปรหลายๆ อย่าง เช่น บินเมื่อไหร่, ถึงเมื่อไหร่, ใช้เวลาในการบินและการพัก Transit นานเท่าไหร่ เป็นต้น โดยเรียงจากเส้นทางการบินที่ดีที่สุดเป็นอันดับแรก
 • Cost เรียงตามราคา จากถูกสุดไปแพงสุด
 • Departure คือเรียงตามเวลาการบินจากต้นทาง
 • Length คือเรียงตามเวลาการใช้บิน โดยรวมทั้งอยู่บนเครื่อง และการ Transit ซึ่งใช้เวลาน้อยสุดจะอยู่อันดับแรก

ต่อมาจะเป็นการแสดงต้นทางและปลายทางที่จะบิน โดยถ้าเราเลือกเฉพาะวันที่จะบินในหน้าจอการค้นหา ก็จะมีแค่เพียง 1 แถบ แต่ถ้าเลือกวันกลับด้วย ก็จะมีปุ่มให้เลือกแสดงสายการบินตอนขากลับด้วยเพิ่มเติม

อันที่สามคือ แถบเวลา ตรงนี้เป็นตัวคัดกรอง หรือ Filter ที่ดีมากๆ อันนึง คือเราสามารถกำหนดเวลาของเครื่องที่เราต้องการจะหาได้ ด้วยการลากแถบด้านซ้ายและขวา เพื่อเป็นการกำหนดเวลา โดยด้านซ้ายจะเป็นการกำหนดเวลาเครื่องออกจากต้นทาง และด้านขวาจะเป็นเวลาที่ถึงที่หมาย

และสุดท้าย เป็นส่วนของการแสดงการบินทั้งหมด จะแบ่งเป็นด้านซ้าย บอกถึงค่าโดยสาร ที่อ้างอิงจากเวป Orbitz และตรงกลาง บอกถึงสายการบินที่มีบริการในวันที่เราเลือก และจะต้องมีการแวะพักเมืองไหนเพื่อเปลี่ยนเครื่อง และบินอีกครั้งด้วยสายการบินอะไร

และเมื่อกดเข้าไปดูสายการบิน และราคาที่เราสนใจแล้ว ก็จะมีหน้าจอขึ้นมา แสดงรายละเอียดของเที่ยวบิน โดยจะมี เวลาที่บิน เวลาที่เปลี่ยนเครื่อง เมืองที่เปลี่ยนเครื่อง เวลาที่ถึง เวลาที่ใช้ในการบิน รวมไปถึง เป็นเที่ยวบินที่เท่าไหร่และใช้เครื่องบินรุ่นอะไรอีกด้วย จุดนี้ครบมากๆ รวมไปถึงเลือกที่จะซื้อเที่ยวบินนี้ด้วยการกด Select This Leg ด้านล่างของหน้าจอนี้ได้เลย

ตรงนี้ผมชอบที่ตัว App หรือตัวข้อมูลนั้นได้แปลงเวลาให้ตรงตามเวลาท้องถิ่นของที่นั่นเรียบร้อยแล้ว เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งคำนวณอีกและกันความผิดพลาดเกี่ยวกับเวลาได้เป็นอย่างดี

อ่อ และใครที่มึนกับตัวย่อของสายการบินต่างๆ ที่ย่ ลองดู Wiki เป็นเวปอ้างอิงได้ครับ

สำหรับการซื้อตั๋วนั้น Hipmunk จะทำการเชื่อมต่อข้อมูลสายการบินที่เราเลือก ไปยังเวป Orbitz หรือเวปอื่นๆ ที่ Deal ไว้กับ Hipmunk เพื่อทำการซื้อได้เลย และในกรณีที่เราเลือกเฉพาะวันไปและกลับ เราจะต้องเลือกเที่ยวบินขากลับด้วย โดยเมื่อเราเลือกขาไปแล้ว หน้าจอจะทำการเปลี่ยนเป็นเที่ยวกลับให้เราเลือกเลย และถ้าเราเลือกเสร็จแล้ว ก็จะมีหน้าจอสรุปค่าเสียหาย เอ้ย ค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อย ซึ่งถ้าเราเลือกวันไปและกลับ ค่าโดยสารที่เห็นที่เห็นจะเป็นตั๋วไปกลับ (Round Trip) เรียบร้อยแล้วนะครับ

มาดูข้อดีข้อเสียกันดีกว่าครับ

ข้อดี

 • การค้นหาตั้งแต่ตัวเลือกชื่อเมือง และชื่อประเทศทำได้ดีและถูกต้อง
 • ผลลัพธ์ที่ได้เข้าใจได้สื่อความหมายได้ชัดเจน แถมยังบอกรายละเอียดครบถ้วน ทำให้เข้าใจได้ไม่ยาก
 • มีการเก็บข้อมูลการค้นหาครั้งก่อนหน้านี้ของเรา
 • One Stop Service ค้นหาแล้วสั่งซื้อได้เลย (แต่ตั๋วแพงนะ)

ข้อเสีย

 • น่าจะมีปุ่มสำหรับล้างข้อมูลที่เคยค้นหามาแล้ว เพราะการค้นหาหลายๆครั้งทำให้รกและ “เยอะ”
 • ผมหาเที่ยวบินที่หางแดง Airasia บินไม่เจอเลย ไม่แน่ใจว่าเค้าได้ใส่ข้อมูลหรือเปล่านะครับ

บทสรุป

Hipmunk เป็น App ที่ผมว่าดีมากๆ เลย ช่วยให้เราวางแผนการเดินทางไปเที่ยว รวมไปถึงค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวบินต่างๆ ทั่วโลกไว้สำหรับอ้างอิงได้อีกด้วย แต่อย่างที่ผมบอกไป การซื้อตั๋วก็คงซื้อกับบริษัทในไทยน่าจะดีกว่าครับ เพราะราคาน่าจะถูกกว่านี้มากๆ

แนะนำให้โหลดเอาไว้ติดเครื่องนะครับ มีทั้งบน iPhone และ iPad ครับ หลักการทำงานเหมือนกัน สนใจก็ download ได้เลยครับ ย้ำอีกทีว่า FREE

iPhone/iPad Download

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.