[app iOS] แชร์บทเพลงที่คุณนึกถึงด้วย app Soundtracking

เคยไหมครับ ที่เวลาเราเดินผ่านที่ที่นึง เราจะนึกถึงเพลงๆ หนึ่งที่มันเคยพัดผ่านในชีวิตเรา หรือเวลาเรากำลังฟังเพลงๆ นึงแล้วพลันนึกถึงเหตุการณ์หรือใครคนนึงที่เคยพัดผ่านเข้ามาในชีวิตเรา แล้วเราอยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้หรือเก็บเอาไว้ (ผมดราม่าไปไหม -_-“) วันนี้ผมเลยมี App นึงมาแนะนำไว้เพื่อสำหรับแชร์เพลงเข้ากับเหตุการณ์หรือเพลงที่เราชอบและอยากจะแชร์ให้ชาวโลกให้ได้รู้ ด้วย app Soundtracking

Soundtracking เป็น App ที่ให้เราแชร์เพลงที่เรากำลังฟังอยู่ผ่าน iPhone/iPod Touch หรือเป็นเพลงที่เรานึกขึ้นได้ ณ ตอนนั้น แชร์ผ่านไปยัง Social Network ได้ โดยที่เราสามารถใส่รายละเอียดเพิ่มเติมไปกับสิ่งที่เราอยากใส่ได้

นอกเหนือจากนั้นยังมีการ Follow คนที่เราอยากจะตามได้ ซึ่งถ้าหากใครที่เป็นชาวทวีตภพ หรือคนที่ใช้งาน Twitter อยู่แล้ว การใช้งาน Soundtracking ก็ใช้หลักการเดียวกันเลยครับ นั่นคือเป็นหลักการของ Follower/Following นั่นเอง แต่ความสามารถของ App นั้นมีมากกว่านิดหน่อยเพราะเป็น App ที่เน้นเกี่ยวกับเพลงครับ

หน้าจอหลักนั้นจะมี 5 ส่วนหลักๆ คือ Feed, Trending, Soundtrack, Note และ More

อันแรกขอพูดถึง Soundtrack ซึ่งเป็นหน้าจอแรกและหน้าจอหลักก่อนแล้วกันครับ

หน้าจอนั้นจะมี 3 ส่วนย่อยคือ Music Search คือการหาเพลงแบบไม่แคร์สิ่งใด คือเราใส่ข้อมูลของเราเองทั้งหมด แต่ App Soundtrack ก็มีข้อมูลเตรียมไว้เยอะเหมือนกัน ไม่ว่าเราจะกรอกชื่อเพลง ชื่อนักร้อง ตำแหน่งที่เราอยู่ โดยเลือกได้ไม่ว่าจะประเทศหรือเป็นตำแหน่งที่ได้มาจาก Foursquare หรือแม้แต่จะหารูปนักร้องที่เราต้องการจากการค้นหาของ App ได้จาก Choose an artist image และใส่รายละเอียดเพิ่มเติมได้ เพลงภาษาไทยอาจจะหาเจอยากนิดนึงนะครับจากนั้นเมื่อเรากด Preview แล้ว ก็จะเป็นหน้าจอเตรียมทำการแชร์ โดยที่เราสามารถเลือก Social Network ที่เราจะแชร์ได้ อันได้แก่ Facebook, Twitter และ Foursquare อีกทั้งเรายังสามารถฟังเพลงตัวอย่างว่าใช่เพลงเดียวกันกับที่เราต้องการหรือเปล่า รวมไปถึงเรากดเข้าไปที่ iTunes เพื่อทำการซื้อเพลงนี้ได้ทันทีอีกด้วย และเมื่อเราทำการเลือกเสร็จแล้ว ก็จะทำการ Post โดยจะ Post ตาม Social Network ที่เราเลือก หรือเราจะไม่เลือกก็ได้ โดยจะขึ้นเฉพาะใน App Soundtracking อย่างเดียวครับ

อันต่อมาเป็น Music ID ตรงนี้ผมถือว่าแจ่มมาก เพราะว่าจะเป็นการหาเพลงจากการที่เราเอา iPhone/iPod Touch ไปฟังเสียงเพลงที่กำลังเล่นอยู่ ซึ่งลักษณะการทำงานจะเหมือน Shazam เลย ซึ่งผมทดลองเปิดเพลงหลายๆ แนว หลายๆ วง รวมไปถึงเพลงไทย App ก็สามารถเจอค้นหาเพลงได้ตรงกับเพลงที่กำลังเปิดมากกว่า 80% เลย สิ่งที่เพี้ยนๆ ไปที่เจอนั่นคือปกที่มากับเพลงที่หาเจอ หรือไม่ก็เพลงที่มีทำนองหรือ Intro คล้ายๆ กัน ก็จะไปเจออีกเพลง

นี่คือเพลงที่ได้ลองเปิดให้ App ทำการค้นหาครับ ตรงนี้ถูกต้องทุกเพลงครับ แต่ก็มีบางเพลงที่ไม่มีปกครับ อย่างตัวอย่างที่เห็นครับส่วนการ Post และแชร์เพลง ก็จะเหมือนกับ Music Search ทุกประการครับ คือกด preview แล้วก็เลือก Social Network และ Post ตามลำดับ

สุดท้ายคือ On my iPod App คือเป็นการแชร์เพลง โดยดูจากเพลงที่เรากำลังฟังผ่าน App iPod ณ เวลานั้นปัจจุบัน และทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับการแชร์จะเหมือนกับ Music Search ทุกประการครับผม


เอาหล่ะมาไล่ดูทีละปุ่มนะครับ Feed เป็นหน้าจอที่รวมเพลงของคนที่เราไป Follow อย่างเช่นที่ผม Follow อยู่ก็จะมี เฮียบอยตรัย bayfridoy หรือคุณ eka_x และอาจารย์ศุภเดช ripmilla แห่งแบไต๋ไฮเทค ซึ่งจากหน้าจอนี้เราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของเพลงที่แชร์ได้ แถมยังสามารถฟังเพลงตัวอย่างได้ ซึ่งจะเหมือนที่หน้าจอตอนที่เรากดแชร์เพลงเลยครับ โดยที่เราสามารถกด Like, Love หรือเพิ่ม comment ได้ครับ

ต่อมาเป็น Trending ที่จะเป็นการบอกถึง Trend ของคนทั่วโลกที่ใช้งาน App Soundtracking ว่าตอนนี้มีการ Post Share เพลงอะไรของใครบ้าง โดยจะแสดงเป็นหน้าปกหรือหน้าศิลปินของเพลงๆ นั้น และเราสามารถกดไปปกนั้นเพื่อดูชื่อคนที่แชร์และชื่อเพลงเพลงนั้นได้ครับ

ต่อมาคือ Notification เป็นส่วนที่เอาไว้แจ้งคนที่มา Follow เรา อย่างตอนนี้ผมมีท่านผู้มีอุปการคุณ 3 ท่านที่หน้าตาคุ้นเคยจาก Twitter มา Follow ผม อันได้แก่ @Easyduck, @Snapterz และ @mokin27 โดยเราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละท่านได้ว่า มี Follower เท่าไหร่ แชร์เพลงไปกี่เพลงแล้ว มีเพลงที่กด Like กด Love ไปเท่าไหร่แล้ว เป็นต้น


สุดท้ายคือ More คือส่วนที่ให้เราจัดการข้อมูลส่วนตัวของเราเอง, การหาคนที่ใช้งาน Social Networks ต่างๆ โดยเมื่อเราเชื่อมต่อกับ Social Networks นั้นๆแล้ว ตัว App จะทำการค้นหาผู้ที่ใช้ App Soundtracking เหมือนกัน และทำการ follow ให้เราอัตโนมัติ รวมไปถึงเราสามารถหาชื่อ Username ที่เราต้องการต่างหากได้เอง


นอกจากนั้นแล้ว ยังสามารถจัดการ Notification ที่เกิดขึ้นใน App โดยสามารถสั่งให้ Push Notification เตือนเรา หรือส่งเมลมาหาเราได้

บทส่งท้าย

สำหรับคนที่ฟังเพลงบ่อยๆ App นี้ค่อนข้างโดนใจมากๆ โดยเฉพาะตัวผมเองที่ฟังเพลงค่อนข้างเยอะ (แต่เน้นว่าเป็นเพลงเก่าๆ ไม่ก็เป็นเพลงญี่ปุ่นไปเลย) ซึ่งนอกจากที่จะเป็น App ที่ไว้ใช้แชร์เพลงที่เรานึกถึงหรือกำลังฟังอยู่แล้ว ยังสามารถทำการค้นหาเพลงที่เราไม่รู้จักได้อีกด้วย ซึ่งตรงนี้ Soundtracking สามารถทำการค้นหาเพลงได้ค่อนข้างดีมากตัวนึงเลยและความแม่นยำในการค้นหาเพลงค่อนข้างสูงจากที่ผมรีวิวไปแล้ว

ใครที่อยากแบ่งปันเพลงที่เราฟังอยู่ ลองโหลด Soundtracking มาใช้ดูครับ รับรองว่าเพลินน่าดูชม ^_^

download ได้ที่นี่เลยครับ FREE >> Soundtracking

จบการรีวิวแล้ว ขอฝากโปรโมชั่นดีดีสำหรับผู้ที่ใช้ Laptop และ Tablet ด้วย DTAC sim สำหรับ aircard-tablet ครับ 🙂

  • สำหรับท่านที่ใช้งาน aircard iPad หรือ tablet อื่นๆ  ทาง dtac เปิดตัวแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใหม่สุดคุ้ม เน้นจุดขายแรงโดนใจออนไลน์ได้เร็วทุกที่ ทั่วไทย ที่มีให้เลือกทั้งแบบคิดตามระยะเวลาชั่วโมงการใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 149 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 50 ชั่วโมง พิเศษรับเพิ่มอีก 50 ชั่วโมงสำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบคิดตามปริมาณเมกะไบต์ที่ใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 299 บาทใช้อินเทอร์เน็ตได้ 500 เมกะไบต์ พิเศษรับเพิ่มอีก 500 เมกะไบต์ สำหรับลูกค้าใหม่  หรือแบบเล่นอินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดเพียงเดือนละ 790 บาท  (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

สอบถามเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่ 1678 dtac call center และ สำนักงานบริการดีแทค

เว็บ http://www.dtac.co.th/aircardtablet
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.