เมื่อ Google + Motorola –> Googlola?

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมผ่านมา มี Deal ที่สะเทือนวงการมือถือกลางไตรมาส 3 นั่นก็คือการที่ Google – Search Engine และผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการบริษัทโทรศัพท์อย่าง Motorola ด้วยมูลค่าถึง $12,500 ล้าน

การซื้อครั้งนี้ ค่อนข้างมีความหมายต่อทั้ง 2 บริษัทเลยทีเดียว เพราะด้านนึงกำลังเดินหน้าเต็มสูบที่จะครองตลาด Smartphone ต่อไป แต่อีกด้านเป็นบริษัทที่นับถอยหลังเตรียมหายไปจากสารบบของวงการมือถือ ทั้งๆ ที่สมัยก่อนดังมาก (ตัวผมเองก็เคยใช้ Moto V3 และชอบมากจริงๆ)

สิ่งที่ Google ได้จากการซื้อ Motorola ครั้งนี้ ได้แก่พนักงานกว่า 20,000 คน, สิทธิบัตรเกี่ยวกับมือถือที่ Moto ครองอยู่กว่า 22,000 – 24,000 ฉบับ (ตัวเลขยังไม่ชัดเจนนัก) โดยแยกเป็นสิทธิบัตรที่ได้รับการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วประมาณ 15,000 ฉบับ และ รอการอนุมัติอีกกว่า 7,000 ฉบับ

ประเด็นอยู่ที่สิทธิบัตรที่ได้ มันจะทำให้ Google ฟัดกับ Apple คู่แข่งในโลก Smartphone ได้ง่ายขึ้นกว่าเยอะ

และเหตุผลหลักที่น่าจะเป็น ที่ทาง Google เลือกสอย Motorola มาครอง คงเป็นเพราะ Motorola ตั้งอกตั้งใจที่จะพัฒนา Android Phone เป็นหลัก ไม่วอกแวกกับ Platform อื่นๆ เหมือนแบรนด์อื่นที่ทำกันอยู่

และรุ่นดังๆ ของ Motorola ที่ใช้ Android แต่ไม่ได้เอามาในไทยได้แก่ Droid X และ Droid 2

ส่วนรุ่นที่มาขายในไทย ณ เวลานี้ได้แก่ Motorola Defy, Atrix, Charm

 

Deal รอบนี้ ใครโดนกระทบบ้างประโยชน์? เหยื่อในรอบนี้กลายเป็นบริษัทเจ้าอื่นๆ ที่ทำ Android Phone อันได้แก่ Samsung, HTC และยี่ห้ออื่นๆ โดยเฉพาะ Samsung นับวันยิ่งจะแรงขึ้นเรื่อยๆ และก็ฟ้่องกับ Apple อยู่ทุกวี่วัน

แต่ทาง Google ก็ยังยืนยันว่า Android จะยังคงเป็น Open Platform ให้เจ้าอื่นทำต่อไปได้เรื่อยๆ “This acquisition will not change our commitment to run Android as an open platform.”

และปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดของ Android ใน US ของ Googlola แซงหน้า Samsung ไปแล้วโดยอยู่ที่ 29%

อาจจะต้องดูกันหล่ะครับว่า หมากที่ Google เดินไปพร้อมกับ Motorola จะออกมายังไงต่อไป (ช่วงนี้เดินหลายหมากมากๆ นะอากู๋…)
แถมท้ายนิดนึงด้วยข้อมูล infographic ของ  Google และ Motorola ครับ
ที่มา: Techcrunch, thedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.