รวมเทรนด์ของ Facebook, Twitter และ Google ปี 2012

happy-new-year-2012-wallpaper

จะสิ่นปี(ก็เหมือนสิ้นใจ) หลายๆ เว็บก็เริ่มมีการทำการสรุปการใช้งานของคนทั่วๆ ไปว่ามีลักษณะการใช้งานว่าเป็นอย่างไรไปบ้าง

เริ่มด้วย Facebook ก็มี Facebook Stories รวบรวมเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลก รวมทั้งมีการแยกประเทศต่างๆ ออกมาให้ดูด้วย แต่น่าเสียดายที่ไม่มีประเทศไทย (มีคนใช้ 18 ล้านคนแล้วนะเฟ้ยยย Socialbaker)

fb-review

และพิเศษว่ามี Facebook Year in Review ที่เป็นหน้าเว็บรวบรวม 20 เหตุการณ์ของเราเองที่เกิดขึ้นบน Facebook ของเราแล้วเอามาสร้างเป็นหน้าเว็บ ก็ลองเข้าไปดูครับ

Twitter ก็มี 2012 Year in Review ซึ่งผมก็เขียนข่าวนี้ที่ thumbsup ไปเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นการสรุปเรื่องราวเป็นหัวข้อต่างๆ แทนเป็นหัวข้อย่อยๆ ไม่กี่หัวข้อ

mobile_splash

และ Twitter ก็ทำเหมือนกับ Facebook นั่นคือมีการสร้างข้อมูลการใช้งานของเราผ่านบริการที่ชื่อว่า Vizify แต่ดูย้อนหลังได้เพียง 3200 ข้อความเท่านั้นเอง ใครที่ใช้ Twitter อยู่ก็ไปลองดูได้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=NoeMsc4QlAA

สุดท้าย Google ทำหน้าเว็บไซต์ Zeitgeist (อ่านว่าไซท์ไกสท์ เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่าเวลา) รวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นทั้งหมดในการค้นหา

Google-Zeitgeist-2012-600x300

มีวิดิโอด้วยนะ

รายละเอียดที่ทาง Google เตรียมให้มีค่อนข้างเยอะมากจริงๆ แต่ส่วนที่ผมชอบคือการบอกถึงกระแสการค้นหาของทั่วโลกกับเหตุการณ์ที่สำคัญๆ มาในรูปแบบของแผนที่ซึ่งทำด้วยสวยและน่าใช้ดี ลองดูได้ครับที่ Explorer

zeitgeist-2012

และที่ดีที่สุดในบรรดาทุกอันคือมีการแยกประเทศในการแสดงข้อมูลการค้นหาของแต่ละประเทศด้วย แน่นอนว่าควรจะมีประเทศไทย (ก็ลองไม่มีดิ~) ลองดูได้จากที่นี่ครับ Zeitgeist Thailand โดยผลการแสดงนั้นแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ ผลการค้นหาที่มากที่สุด (Most Searched) และ แนวโน้ม (Trending) ซึ่งเปรียบเทียบจากการค้นหาของปี 2011 และ 2012

ตัวอย่างเช่น

  • คำที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ 4Shared (โคตรน่าภูมิใจ -_-“), แรงเงา, Simsimi
  • ชือคนที่ถูกค้นหามากที่สุด ครูอังคณา, วุ้นเส้น, ญาญ่า

และอื่นๆ…

ทุกอย่างที่ทางเว็บทำออกมาในช่วงสิ้นปีให้เราดูมันก็คือประวัติศาสตร์ที่เราผ่านมาในปีนี้ สำหรับตัวเราแล้วลองมาทบทวนกันดีไหมครับว่า ปีนี้เราทำอะไรไปบ้างแล้ว…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.