รีวิวเบาๆ Eneloop Stick Booster

วันนี้ขอหยิบ gadget ที่ตัวเองสอยมาจากญี่ปุ่นมาเขียนรีวิวสักหน่อย ก่อนที่ผมจะใช้มันจนเก่าไปซะก่อน 555 นั่นคือแท่งหรรษาไว้ชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือ นามว่า eneloop stick booster

เกริ่นกันก่อน

ใครที่ใช้ Smartphone ไม่ว่าจะสาวกผลไม้ หุ่นกระป๋อง พวงองุ่น(ที่มีลมหายใจอันโรยรินบนศึก Smartphone) เป็นอันรู้กันว่าแทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะกระซวกแบตไม่ได้มีความเกรงใจเจ้าของเลยแม้แต่น้อย ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวันก็หมดเกลี้ยง ยิ่งถ้าเราเล่น 3G แล้ว แบตยิ่งจะโดนสูบเร็วกว่าเดิมเป็นทวีหาร (คูณ!!!)…

ในเมื่อแบตมันหมดเร็ว ภาระของเจ้าของ(หรือเพื่อนของเจ้าของ) ก็คือการพกกันสายชาร์ตและที่ชาร์ตใส่กระเป๋าติดตัวออกไปนอกบ้านด้วย และสิ่งที่ตามมาก็คือ ต้องวิ่งวุ่นหาปลั๊กตามร้านกาแฟจะสีเขียวสีแดงสีเหลืองก็ว่ากันไป (กาแฟสีเหลือง ก็ Coffee World ไงครับ)

ดังนั้นอีกอย่างที่คนที่ใช้ Smartphone หนักๆ (ติด Facebook, Twitter, Path) พกติดตัวคู่กันนั่นคือแหล่งพลังงานสำรอง หรือเรียกกันว่า Mobile Booster ซึ่งยี่ห้อที่มักจะเห็นคนพกใช้งานอยู่บ่อยๆ นั่นคือ Sanyo eneloop mobile booster รุ่นหนาเตอะ ความจุ 5000mAH ราคา 1990 บาท(หาซื้อตามร้านที่ไม่ใช่ IT ดังๆ ไม่เกิน 1700 บาท) และที่จริงแล้วก็มีรุ่นเล็กกว่า ความจุครึ่งๆ ราคา 1390 บาท

ถ้าให้ผมแนะนำ ก็จัดก้อนใหญ่ไปเลย เพราะมันชาร์ตได้ 2 เครื่องพร้อมกันแหนะ แถมชาร์ต iPad ได้ด้วย (tablet ตัวอื่นก็น่าจะได้)

แต่ถ้ารอได้ งานคอมหมาดคอมเปียกหรืองานมือถือที่เค้าจัดกันบ่อยๆ มีขายแน่ๆ ครับ ราคาไม่ถึง 1990 บาทแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่นะครับ http://www.sanyo.co.th/eneloop/products/mobile_booster.php

ส่วนอีกยี่ห้อเป็นของฝั่งอเมริกายี่ห้อ Zagg ความจุมากถึง 6000mAH แต่ราคาก็แพงกว่า Sanyo ตัวใหญ่ เกือบเท่านึง และต้องสั่งให้ส่งมาจากอเมริกาอย่างเดียวเท่านั้น (เดี๋ยวนี้เริ่มมีคนหิ้วมาขายบ้างแล้ว) สนนราคาอยู่ที่ $99.99 ยังไม่รวมค่าส่ง แต่จะมีช่วงลดราคา 50% อยู่เรื่อยๆ รวมส่งแล้วอยู่ประมาณ 2000-2200 บาท ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน

ใครสนก็ลองตามดูครับที่นี่ http://www.zagg.com/accessories/zaggsparq.php

แถมข้อมูลแบต iPhone ซะหน่อย…

iPhone 4 มีความจุแบตอยู่ที่ 1420mAh ส่วน iPhone 4S อยู่ที่ 1432 mAH อ้างอิง ดังนั้นชาร์ตทั้ง 2 ยี่ห้อ(sanyo ก้อนใหญ่) จะชาร์ตได้ประมาณ 2-3 รอบต่อการอัดประจุ 1 ครั้ง

*แต่อย่าลืมว่าแบตสำรองพวกนี้การเก็บประจุไฟก็เสื่อมตามการเวลาและการใช้งานนะครับ…

เกริ่นมาซะยาว เข้าเรื่อง stick booster ดีกว่า…

ผมไปญี่ปุ่นมาดังที่ได้อ่านบลอค 7 ตอนของผม และสิ่งนึงที่ผมตั้งใจไปซื้อเลยคือ eneloop stick booster เพราะมันไม่มีขายในไทย (Sanyo ไทยไม่ยอมนำเข้า) ส่วนร้านที่ผมไปสอยก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก Yodobashi สาขา Akihabara นั่นเอง

Package ที่มีมา มีอยู่ 3 อย่างคือ แท่งสำหรับชาร์ต ทรงหลอดทดลอง ด้านบนมีที่เสียบ USB 1 ช่อง, Adapter แปลงจาก MiniUSB เป็น MicroUSB ไว้ชาร์ตกับมือถือหุ่นกระป๋อง, พวงองุ่น หรือใช้ชาร์ทเครื่องเล่นเกมอย่าง PSP, Nintendo DS ได้ด้วย และถ่าน eneloop AA 2 ก้อน

อ่อ…สายชาร์ทของใครของมันเด้อ เค้าไม่แถมให้นะครับ

ความยาวของ stick booster ใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตพอดีๆ…

ตัว stick booster มันมีแค่สวิทช์เปิดปิดเท่านั้น เวลาใช้ก็บิดที่ฝาขาว แล้วใส่ถ่านลงไปครับ จากนั้นเอาสาย USB ที่เสียบมือถือเสียบเข้าตัวเครื่องแล้วก็เลื่อนเปิด ก็ชาร์ตหล่ะเปิด ส่วนความจุของการใช้งานก็เท่ากับความจุของถ่านคูณสองนั่นเอง

การใส่ถ่าน AA ได้นั่นถือเป็นข้อดีที่ชนะแบตพกพาด้านบนที่ผมเกริ่นยาวมากๆ ไว้ตอนแรก เพราะพวกก้อนใหญ่ๆ หากเสียบชาร์ตจนหมดแล้ว ก็ต้องไปเสียบชาร์ตผ่านคอมหรือผ่านไฟบ้าน ซึ่งถ้าเราต้องไปที่ที่ไม่มีไฟฟ้า เช่นป่าเขาหรือน้ำตกในป่า ทุกอย่างก็จบ แต่ stick booster มันสามารถใช้ถ่าน Alkaline หรือถ่ายทั่วๆไป ขนาด AA ทดแทนได้แบบสบายๆ

ข้อเสียก็มีครับ 2 อย่าง คือ ที่ตัวเครื่องไม่มีไฟบอกสถานะว่าตอนนี้เหลือแบตมากน้อย ขนาดไหน และชาร์ต iPad ไม่ได้ (ผมไม่ได้ลองกับ tablet ตัวอื่นนะ)

ส่งท้าย

จบกันดื้อๆซะเลย เพราะไม่รู้จะเขียนอะไรต่อ ใครที่มีเพื่อนไปญี่ปุ่น หรืออยู่นี่นู่น แนะนำให้เค้าหิ้วกลับมาครับ สนนราคาอยู่ประมาณ 1000 บาทไทย

แต่ได้ความสะดวกเหลือล้ำจริงๆนะจ๊ะ ^_^

Comments

  1. สอบถามนิดหนึ่งค่ะ คือได้ซื้อมาใช้แล้วแต่พบปัญหาว่า
    1. ถ่านชาร์ต Eneloop ที่แถมมาก่ะที่ชาร์ตรุ่นนี้ พอชาร์ตเต็มแล้วเอามาใช้งานปรากฎว่าชาร์ต iphone4s ได้เพียงแค่ 43 % ก็หยุดแล้ว (ไม่เต็ม 100 %)
    2. ลองใช้ถ่าน Alkaline ยี่ห้อหนึ่งในไทย (ขึ้นต้นด้วยตัว P) ปรากฎว่าชาร์ตได้เพียง 5 % แล้วก็หยุดชาร์ต ทำยังไงก็ไม่สามารถชาร์ต่อไป อยากสอบถามว่าตามที่เจ้าของรีวิวแจ้งว่าใช้ Alkaline ธรรมดาชาร์ตได้ ต้องมีความจุของถ่านแค่ไหนค่ะ

  2. สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับ ^^

    1. ต้องถามครับว่า ระหว่างชาร์ต ได้ใช้ด้วยหรือเปล่า ถ้าใช้ไปด้วย ก็มีสิทธิ์ว่าจะไม่เต็มนะครับ แต่จริงๆ แล้ว eneloop ตัวที่แถมมา 2 ก้อน จะต้องชาร์ตได้ประมาณ 2 รอบของ iPhone 100% ครับ

    2. ความจุของ Panasonic alkaline 3125 mAh ดังนั้นถ้า 2 ก้อนจะได้ประมาณ 3-4 รอบนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.