หลายคนอาจจะเคยได้ฟังเพลงผ่านบริการที่ชื่อว่า SoundCloud กันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าคนที่ไม่รู้จักก็จะขอแนะนำแบบสั้นๆ ครับว่า SoundCloud คือเว็บไซต์ให้บริการพื้นที่ในการเก็บบันทึกเสียงอะไรก็ได้ เพื่อที่จะแชร์ให้คนทั่วโลกได้ “ฟัง” โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงที่เล่นขึ้นกันเองเพื่อความสนุก หรือการนำเสนอผลงานเผื่อจะเตะตาคนที่ได้ยินอาจดังได้ ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกในการโปรโมทตัวเอง โดยที่ไม่อยากขายหน้าตาหรืออยากโชว์เบื้องหลังการทำเหมือน YouTube
*ในบทความอันนี้ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจไปเสียหน่อยนะครับ แต่ผมรู้ คุณก็อยากฉกเพลง ชิมิล่า… ^^
เรื่องของเรื่องคือ มีเพื่อนผม นางชื่อฝ้าย นางส่งข้อความผ่าน Line มาถามว่า “รู้วิธีดูดเพลงออกมาจาก SoundCloud ให้เป็น mp3 เพื่อมาใส่ในเครื่องหรือยัดลง iTunes ไหมอ่ะ” ซึ่งผมก็ตอบไม่ได้ (ณ เวลานั้น) ก็เลยเริ่มหาวิธีในการดูดไฟล์ และทดสอบดู ซึ่งก็เจออยู่ 2 วิธีแบบง่ายๆ
วิธีแรกคือดาวน์โหลดผ่านหน้า Web Browser ซึ่งที่ผมลองมีอยู่ 2 เว็บ ซึ่งมีการทำงานแทบจะคล้ายกัน แต่ก็ต้องให้สำรองเผื่อไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าจะโดน “สอย” ไปเมื่อไหร่เหมือนกันครับ 555
ก่อนอื่นให้เราไปหาเพลงที่เราต้องการจะดาวน์โหลดบนหน้าเว็บ SoundCloud ก่อน จากนั้นให้เข้าไปที่หน้าที่จะเล่นเพลง ดังรูป โดยให้เอา URL ของหน้าเว็บเพลงนี้ Copy เอาไว้ครับ
จากนั้นเปิดเว็บ soundcloud-download หรือ sounddrain แล้วก็แปะ URL ลงไปในช่องเลยครับ
โดย soundcloud-download นั้นจะมีวิธีการที่ยุ่งยากกว่านิดนึงคือเมื่อกด download ไปในหน้าแรกแล้ว จากนั้นหน้าจอจะเปลี่ยนไปเป็นอีกหน้า จากนั้นให้คลิกขวาแล้วเลือก Save link as… แล้วใส่ชื่อไฟล์ที่ต้องการไปครับ โดยชื่อที่ให้มาครั้งแรกนั้นจะเป็นชื่อที่มั่วๆ เราต้องพิมพ์ขึ้นมาเองเท่านั้น…
ส่วน sounddrain จะสะดวกในแง่ของการตั้งชื่อ โดยวิธีการก็เหมือนกันครับ แต่ชื่อไฟล์ที่ได้ออกมาจะตรงกันกับที่ระบุบนหน้าจอเลย โดยที่เราไม่ต้องไปพิมพ์หรือเปลี่ยนแปลงครับ
ส่วนอีกวิธีคือ ลงโปรแกรม SoundDownloader (สำหรับ Windows เท่านั้น) ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากที่สุดในยุคนี้หล่ะ เพราะทุกวันนี้ไม่ควรต้องลงโปรแกรมหล่ะ แต่ก็ยังพอมีข้อดีบ้างเพราะว่ามันสามารถที่จะเลือกเก็บเป็นไฟล์ประเภทต่างๆ ได้ อย่างเช่น AAC, WAV, WMA เป็นต้น โดยให้ไป Download ที่นี่ sounddownloader แล้วทำการติดตั้งลงเครื่อง
เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ก็ทำการวาง URL ของเพลงที่ต้องการมาไว้ที่ช่อง จากนั้นกด Download
ส่วนการจะดูหรือเปลี่ยนที่ที่เก็บไฟล์หลังการ Download ให้คลิกที่ Settings แล้วทำการเปลี่ยนครับ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการดาวน์โหลดเพลงเพื่อเอามาไว้ฟังแบบส่วนตัวนะครับ ส่วนถ้าฟังแล้วถูกใจ ก็อย่าลืมไปอุดหนุนของแท้ไม่ว่าจะเป็นแบบดิจิตอลหรือแบบแผ่น CD ด้วยนะครับ
…เพราะศิลปินต้องกินข้าวเหมือนเทสเตอร์ครับ