alternativeTo เว็บค้นหาซอฟท์แวร์และแอพพลิเคชันทางเลือกไว้ใช้งาน

alternativeto

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานบริษัททางด้านไอที หลายๆ คนคงจะประสบปัญหากับกฎของบริษัทที่ไม่ให้ติดตั้งโปรแกรมหรือซอฟท์แวร์ที่ผิดลิขสิทธิ์เพื่อมาใช้งาน หรือแม้กระทั้งในบางครั้งบางที่ก็ยังมีห้ามซอฟท์แวร์ประเภท freeware ที่ไม่ได้รับการอนุมัติหรือรับรองจากทางบริษัทให้ติดตั้งลงในเครื่อง (ไม่ต้องนับว่าเราลักลอบใช้กันเองนี่เถื่อนหรือไม่เถื่อนนะครับ 555)

แน่นอนว่าการที่เราจะหาซอฟท์แวร์มาใช้งานในแต่ละครั้งนั้น เราก็คงจะนึกแต่สิ่งที่มันติดหู แต่ราคาไม่ค่อยน่าฟัง จนทำให้เราเคยชินกับการหา Folder ที่ชื่อว่า Crack, Patch, keygen เพียงอย่างเดียว (หึหึ) ตัวอย่างเช่น แต่งรูปก็ต้อง Photoshop สถานเดียว หรือจะ Zip รูปก็ต้อง WinZip เพียงอย่างเดียว

บทความนี้ผมเลยอยากจะแนะนำแหล่งที่จะเอาไว้หาข้อมูลเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ทางเลือกอื่นๆ ที่เราอยากรู้ ซึ่งแน่นอนว่าบางตัวอาจจะดีกว่าที่คุณนึก รวมทั้งฟรีอีกด้วย เว็บนั้นก็คือ alternativeTo

AlternativeTo เป็นเว็บไซต์ที่ใช้หลักการในการรวบรวมข้อมูลของโปรแกรมและแอพพลิเคชันในทุกแพล็ตฟอร์ม ทั้งหมดคอมพิวเตอร์ทุกระบบปฏิบัติการ และบนอุปกรณ์พกพาทุกแบบ เพื่อค้นหาแหล่งในการดาวน์โหลด ซึ่งก็จะเห็นได้จากแถบเมนูด้านบนที่แบ่งทั้งแพล็ตฟอร์มและประเภทต่างๆ ไว้ให้เราเลือกเรียบร้อยแล้ว (กราบบบ)

alternativeto3

แน่นอนว่าเราก็สามารถที่จะค้นหาแบบตามใจสั่งที่ตรงช่อง Search มุมบนขวา (ซึ่งผมว่าเล็กไปนิด และควรจะเอามาไว้ตรงกลางให้เหมือนลักษณะของ Google ที่เป็นแถบไว้ตรงกลางเลย) เมื่อเราพิมพ์บางอย่างลงไป ก็จะมีการค้นหาแบบ real-time ซึ่งจะแสดงผลทั้งหมดที่ตรงกับส่วนใดส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราพิมพ์ไปทันที

alternativeto2

รูปแบบการหาซอฟท์แวร์นั้นจะเป็นการเรียงด้วยการซาวเสียงจากคนที่ใช้งานบนเว็บไซต์ ที่เรียกว่า Social Software Recommendations โดยจะเรียงลำดับจากสมาชิกบนเว็บนั้นกด Like เพื่อแนะนำว่าใช้ดี

ตัวอย่างเช่น ผมอยากจะหาซอฟท์แวร์ที่ใช้แทน WinRAR ผมก็ทำการค้นหาด้วยคำว่า WinRAR จากนั้นก็จะมีรายละเอียดขึ้นมา พร้อมกับแอพพลิเคชันหรือโปรแกรมที่ใช้งานคล้ายกับ WinRAR มาให้เลือกด้านล่าง โดยเป็นรายชื่อที่มีการเรียงจากกด Like โดยผู้ใช้งาน และพบว่า 7-Zip คือซอฟท์แวร์ที่คนเลือกใช้งานแทนมากที่สุดในเว็บนี้ แถมยังเป็น Open Source เอาไปลงเครื่องใช้งานได้ฟรีๆ อีกด้วย

alternativeto1

เมื่อลองเข้าไปดู more info แล้ว ก็จะมีรายละเอียดแบบเนื้อๆ ที่ผู้ใช้งานเข้ามาใส่รายละเอียดให้อ่านกัน ซึ่งบางตัวก็ละเอียดกว่าผู้พัฒนาเสียอีก 555 ส่วนการ download ก็สามารถคลิกเข้าไปได้เลยจาก Link Website ทางด้านขวามือ ซึ่งก็จะทำการ re-direct หรือเปลี่ยนไปยังหน้าของผู้พัฒนาโดยตรงเลย แต่ก็มีสิ่งที่น่าปรับปรุงเพราะการหาที่ download บนหน้าเว็บนั้นยากเหลือเกิน น่าจะทำที่ที่สังเกตุให้ง่ายกว่านี้

และระว่าจะไปคลิกที่โฆษณาแทนนะครับ หน้าเว็บนี้ดักหลายดอกจริงๆ (แต่ก็คลิกให้บ้างเพื่อความอยู่รอดของคนทำเว็บครับ)

alternativeto4

ลืมบอกไปว่า ในเว็บจะมีระบุประเภทและรายละเอียดของซอฟท์แวร์กันเลย โดยอยู่ที่ใต้ชื่อของโปรแกรม และมีการแบ่งว่าซอฟท์แวร์หรือแอพนั้นเป็นแบบฟรี, เสียเงิน(Commercial) หรือเป็นแบบ Open Source ที่เปิดให้เหล่านักพัฒนาที่สนใจเข้าไปพัฒนากันต่อได้อีกด้วย

แน่นอนว่าตัวเราเองอาจจะมีซอฟท์แวร์หรือแอพเด็ดเก็บไว้กับตัว เราก็สามารถที่จะเพิ่มรายชื่อลงในเว็บไซต์นี้ได้เช่นกัน ด้วยการลงทะเบียนกับเว็บแล้วกรอกรายละเอียดลงไปตามที่ต้องการครับ…ซึ่งจุดนี้ก็ถือว่าเป็นการสะสมฐานข้อมูลที่ได้จากมวลชน นั่นก็คือ Crowd-sourcing นั่นเอง

ใครที่สนใจอยากให้ลองเข้าไปดูกันนะครับที่ alternativeTo.net

แถม…ถ้าใครที่อยากจะได้ freeware ต่างๆ พร้อมมีรีวิวด้วย แนะนำเว็บของ อ.ศุภเดช แห่งแบไต๋เลยครับ freeware.in.th ผมเองก็ได้หลายๆ แอพจากที่นี่เหมือนกันครับ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.