จำได้ว่าหน้า Google แรกๆ จะไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลย นอกจากพื้นขาวๆ โล้นๆ ต่อมาก็มีการเพิ่มลูกเล่นให้สามารถเปลี่ยนพื้นหลัง (Background) ของหน้า Google ได้โดยรูปทั้งหมดจะไปอยู่ในบัญชี Google ของเรา แต่ก็น่าเสียดายว่าเมื่อปลายปี 2555 ทาง Google ได้ถอดเอาคุณสมบัตินี้ออกไป ทำให้หน้า Google ของทุกคนโล้นเป็นสีขาวไป ดูน่าเบื่อ (ในความสบายตา)
ล่าสุดผมอ่านเว็บ Geek.com 1 ในเว็บที่ผมเข้ามาอ่านอยู่บ่อยๆ ซึ่งเขาแนะนำ Chrome Extension หรือโปรแกรมเสริมที่ใช้บน Google Chrome โดยมันสามารถเอาภาพมาใส่ในพื้นหลังได้แบบง่ายโคตรๆ ด้วย Extension ที่ชื่อว่า Custom Google™ Background
ก่อนอื่นใครที่ใช้งาน ไป Download มาเลยครับ Custom Google™ Background ลงไปป้าบบบ ก็จะมีอีกหน้าขึ้นมาให้เห็นครับ ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าในการ config ตามใจฉันว่าอยากจะเอารูปอะไรมาลงด้วยการ upload จากเครื่องตัวเอง หรือจากการใส่ URL ที่เอามาจากเว็บต่างๆ แม้กระทั่งสามารถใส่ keyword เพื่อหารูปจากเว็บ 500px ก็ได้ด้วยเช่นกัน
หลังจากที่เราเลือกรูปแล้ว ซึ่งเราเลือกได้มากกว่า 1 รูป เราสามารถที่จะทำให้มันแสดงผลแบบ random ได้ เพราะว่ามันสามารถเลือกรูปที่จะแสดงขึ้นบนพื้นหลังได้หลายๆ รูปตามการเปิดของเราแต่ละครั้งไม่ให้ซ้ำกัน ซึ่งผมลองดูแล้วยัดไป 10 กว่ารูปก็ยังไหว
ส่วนด้านขวาจะเป็นการ Customize อื่นๆ บนหน้าจอ อย่างเช่นการซ่้อนโลโก้ การซ่อนข้อความต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอ และด้านล่างจะเป็นการกำหนดขนาดของภาพที่เป็น background
ลองดูตัวอย่างจากจอผมดูครับ
ส่วนถ้าใครอยากหาพื้นหลังสวยๆ ลองดูเว็บพวกนี้ดูครับ hdwallpapers.in wallpaperswide.com
ผมใช้แล้วสนุกมากครับกับการเลือกรูป และความรู้สึกเก่าๆ ของการมีรูปอยู่บนพื้นหลังหน้าแรกของ Google ก็กลับมาอย่างมีความสุข
ใครอยากลองใช้งาน อย่าลืมไป Download กันมานะครับ Custom Google™ Background