เอาพื้นหลัง Google (ของกรู)กลับมาด้วย Custom Google Background

chrome

จำได้ว่าหน้า Google แรกๆ จะไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลย นอกจากพื้นขาวๆ โล้นๆ ต่อมาก็มีการเพิ่มลูกเล่นให้สามารถเปลี่ยนพื้นหลัง (Background) ของหน้า Google ได้โดยรูปทั้งหมดจะไปอยู่ในบัญชี Google ของเรา แต่ก็น่าเสียดายว่าเมื่อปลายปี 2555 ทาง Google ได้ถอดเอาคุณสมบัตินี้ออกไป ทำให้หน้า Google ของทุกคนโล้นเป็นสีขาวไป ดูน่าเบื่อ (ในความสบายตา)

ล่าสุดผมอ่านเว็บ Geek.com 1 ในเว็บที่ผมเข้ามาอ่านอยู่บ่อยๆ ซึ่งเขาแนะนำ Chrome Extension หรือโปรแกรมเสริมที่ใช้บน Google Chrome โดยมันสามารถเอาภาพมาใส่ในพื้นหลังได้แบบง่ายโคตรๆ ด้วย Extension ที่ชื่อว่า Custom Google™ Background

ก่อนอื่นใครที่ใช้งาน ไป Download มาเลยครับ Custom Google™ Background ลงไปป้าบบบ ก็จะมีอีกหน้าขึ้นมาให้เห็นครับ ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าในการ config ตามใจฉันว่าอยากจะเอารูปอะไรมาลงด้วยการ upload จากเครื่องตัวเอง หรือจากการใส่ URL ที่เอามาจากเว็บต่างๆ แม้กระทั่งสามารถใส่ keyword เพื่อหารูปจากเว็บ 500px ก็ได้ด้วยเช่นกัน

config

หลังจากที่เราเลือกรูปแล้ว ซึ่งเราเลือกได้มากกว่า 1 รูป เราสามารถที่จะทำให้มันแสดงผลแบบ random ได้ เพราะว่ามันสามารถเลือกรูปที่จะแสดงขึ้นบนพื้นหลังได้หลายๆ รูปตามการเปิดของเราแต่ละครั้งไม่ให้ซ้ำกัน ซึ่งผมลองดูแล้วยัดไป 10 กว่ารูปก็ยังไหว

option

ส่วนด้านขวาจะเป็นการ Customize อื่นๆ บนหน้าจอ อย่างเช่นการซ่้อนโลโก้ การซ่อนข้อความต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอ และด้านล่างจะเป็นการกำหนดขนาดของภาพที่เป็น background

ลองดูตัวอย่างจากจอผมดูครับ

exp3

exp2

exp1

ส่วนถ้าใครอยากหาพื้นหลังสวยๆ ลองดูเว็บพวกนี้ดูครับ hdwallpapers.in wallpaperswide.com

ผมใช้แล้วสนุกมากครับกับการเลือกรูป และความรู้สึกเก่าๆ ของการมีรูปอยู่บนพื้นหลังหน้าแรกของ Google ก็กลับมาอย่างมีความสุข

ใครอยากลองใช้งาน อย่าลืมไป Download กันมานะครับ Custom Google™ Background

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.