นึกที่กินไม่ออก…บอก “เขย่าโภชนา” Foodshake

IMG_0569ปัญหาสุดแสนจะคลาสสิคสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานที่ออฟฟิซอยู่ที่เดิมๆ นั่นคือการหาอะไรกิน มาพร้อมกับคำถาม “วันนี้กินอะไรดี???” และคำตอบของมนุษย์โลกกว่าร้อยละ 90 ที่จะตอบคือ “อะไรก็ได้” ผมเองถือว่าปัญหานี้เป็นปัญหาระดับชาติที่น่าจะมีหน่วยงานเข้ามาดูแลอย่างจริงจังเสียที (ผมพูดเล่น!)

ด้วยเหตุนี้เลยมีคนคิดแอพบน iPhone มาแก้ปัญหาแบบสนุกๆ ด้วยแอพที่จะช่วยหาร้านอาหารรอบๆ ที่อยู่ในบริเวณที่เราอยู่ กับแอพที่ชื่อ Foodshake

Foodshake ชื่อไทยแบบฮาๆ ว่า เขย่าโภชนา (ใครคิดเนี๊ยะ แต่โดนมาก) เป็นแอพที่พัฒนาโดย Figabyte บริษัท Startup ของไทยเรานี่เอง โดยใช้ Gimmick การเขย่าเครื่อง iPhone เพื่อหาร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ ตำแหน่งที่เราอยู่ในรัศมีเราประมาณ 1-1.5 กิโลเมตร มาให้เราได้เลือกกันและพิจารณาโซ้ยกัน ซึ่งผมเข้าใจว่าใช้ฐานข้อมูลที่มีอยู่บน Foursquare เป็นหลัก

IMG_0568

วิธีใช้แอพง่ายที่สุดในสามโลก เปิดแอพมา เขย่าๆ เท่านี้ Foodshake ก็จะแสดงชื่อร้านที่เกิดจากการสุ่ม และมาพร้อมคะแนน rating จากผู้ใช้งาน Foursquare ส่วนด้านล่างก็จะมีเลือกให้เปิดเข้าไปดูรายละเอียดและรีวิวใน Foursquare และเปิดดูตำแหน่งร้านได้ใน Maps

IMG_0571IMG_0573
IMG_0575IMG_0576

และถ้าไม่พอใจในร้านนั้นๆ ก็สามารถเขย่าเพื่อให้แอพทำการสุ่มใหม่อีกครั้งครับ…

ถือเป็นแอพที่สร้างออกมาสนุกๆ ให่คนได้ใช้แก้ปัญหาไม่รู้จะกินอะไรได้เป็นอย่างดี ถ้าให้คิด business model ของแอพนี้ ก็น่าจะไม่ต่างจากแอพอื่นๆ ที่มีร้านแนะนำขึ้นเป็น feature หรือมีแบนเนอร์ขึ้นรอหลังจากที่เขย่า (สไตล์เหมือนกับ Shazam) ก็เป็นไปได้ครับ

foodshake

ใครอยากลองเขย่าให้ Foodshake พาเราไปกินข้าว ก็เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ App Store เลย ฟรีเด้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.