แนะนำหนังสือ AR ฝีมือคนไทย ตะลุยยุคจูราสสิค และ Himmapan โดย Think Technology

เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reailty ถือว่าถูกพูดถึงอย่างมากในช่วง 2-3 ปีนี้ เพราะมันสามารถจะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจจากการส่องสิ่งธรรมดาให้กลายมาเป็นชีวิตบนโลกของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ง่ายๆ สำหรับในเมืองไทยผมรู้จักนักปั้นน่าจะเป็นเบอร์หนึ่งของไทยไปแล้ว ซึ่งเป็นพี่ที่ผมสนิทด้วยพอสมควร แกเก่งมากๆ ครับในเรื่องการปั้น Model AR พี่เขาชื่อพี่อ๊อด อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ครับ

อาทิตย์ที่ผ่านมาแกส่งข้อความมาหาผมว่าจะขอที่อยู่ เพื่อให้ส่งหนังสือ AR ที่พี่แก(และโรงพิมพ์)ทำเองกับมือ ซึ่งจริงๆ ผมเองอยากจะอุดหนุนมาหลายรอบแล้ว แต่ก็จองไม่ทันเสียที แต่ด้วยความอนุเคราะห์ของพี่อ๊อด เลยได้มาอยู่ในมือผม 2 เล่มครับ คือ ตะลุยยุคจูราสสิค และ Himmapan(หิมพานต์) เลยต้องขอพูดถึงกันในบทความนี้ครับ

ตัวรูปเล่มหนังสือก็เป็นเหมือนหนังสืออ่านสำหรับเด็กครับ ปกค่อนข้างหนาเพื่อทำให้รูปเล่มแข็งแรก และเมื่อเปิดมาหน้าแรกก็พบกับสิ่งที่เราต้องทำก่อน เพราะการจะใช้หนังสือ AR ให้สมบูรณ์แบบจริงจะต้องใช้งานรวมกับแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อหนังสือนี้โดยเฉพาะ ซึ่งโหลดได้ฟรีๆ ที่ App Store และ Google Play ครับ

DSC_0237

การใช้งานก็เพียงแค่เปิดแอปขึ้นมาแล้วส่องไปที่หน้าหนังสือ จากภาพแบนๆ ในหน้านั้นก็จะกลายเป็นหุ่นขึ้นมาบนหน้าจอ ซึ่งเราสามารถจะหมุนตัวกล้องของสมาร์ทโฟน หรือหนังสือเพื่อดูรายละเอียดได้รอบตัว ซึ่งต้องบอกว่าลงรายละเอียดได้ดีมาก อันนี้ผมใช้หนังสือและแอป Himmapan ผ่าน iPad นะครับ

จริงๆ ต้องบอกว่ามันเหมาะมากๆ สำหรับการทำการเรียนการสอนสำหรับเด็กๆ หรือโรงเรียน ที่อยากสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่เรียน รวมทั้งความรู้ที่ได้จากข้อมูลบนหนังสือ ซึ่งผมคิดว่าการทำภาพจากแบนๆ ให้มีมิติขึ้นมามันสามารถเอาไปต่อยอดอะไรอื่นๆ ได้อีกมาก

IMG_0168

IMG_0172

IMG_0173

นอกจาก 2 เล่มนี้ ยังมีผลงานอื่นๆ ของพี่อ๊อด ไม่ว่าจะเป็นด้านอวกาศ, ผจญภัยใต้น้ำ และอื่นๆ ในอนาคตก็จะมีตามมาให้ได้อ่านกันครับ

ใครที่สนใจอยากจะเป็นเจ้าของ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ Think Technology AR ได้เลยครับ

logo-think-technology

ขอบคุณพี่อ๊อดอีกครั้งสำหรับหนังสือที่ส่งมานะครับ แล้วไว้แวะมากินข้าวด้วยกันนะพี่ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.