ทดลองใช้ Wi-Fi บนเครื่อง NokScoot

เนื่องจากได้โอกาสหนีงาน (แต่ต้องเอาคอมติดตัวมาด้วย) มาที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่ผมมา รอบนี้ลองมากับ NokScoot ที่เขาเพิ่งจะเปิด Route ไปโอซาก้าแบบสดๆ พร้อมโปรโมชันเย้ายวนใจ เลยลองมานั่งดู แต่ในบทความนี้จะขอพูดถึงบริการหนึ่งที่มีให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากใช้อินเทอร์เน็ตบนฟ้าให้พอรู้ทางก่อนจะตกลงปลงใจสมัคร เลยขออาสาเป็นหมูทดลองเพื่อเอามาเล่าในครั้งนี้ครับ

NokScoot เองมีบริการ Wi-Fi ให้ใช้งานบนเครื่องบินระหว่างการเดินทาง ด้วยสาเหตุที่ผมเองคิดก็คือ น่าจะมาจากที่ทุกที่นั่งไม่มีจอให้ความบันเทิงให้ชมและฟัง ไม่ว่าจะเป็นชั้นธรรมดาหรือแม้แต่ ScootBiz (premium economy) ก็ตาม ซึ่งผมเดินทางด้วย ScootBiz ในครั้งนี้ด้วยเงินของตัวเอง (เดียวจะหาว่าเขาจ้างมาอวย)

ตอนแรกก็ตัดสินใจอยู่นานสองนานว่าจะสมัครดีไหม เพราะร่างตัวเองเหนื่อยมาก (ไม่ได้นอน ออกมาขึ้นเครื่องเลยตอน 8 โมง) แต่ได้นอนไปสักงีบตื่นมายังไปได้ไม่เท่าไหร่ เลยสมัครลองเล่นดูแล้วกัน ประจวบกับว่าเป็นแรงงานเขียนบทความคาเอาไว้ 1 อัน ทำให้มันจบๆ ไปดีกว่า

เอาหล่ะมาดูดีกว่าตั้งแต่แพคเกจ, การจ่ายเงิน, การใช้งานแบบลูกทุ่งๆ ของผม กันครับ

ราคาค่าตัว

IMG_8863

จากที่ผมเคยได้ติดตามบริการการใช้งาน Wi-Fi ของสายการบินต่างๆ แล้ว ส่วนใหญ่จะเห็นรูปแบบการคิดเป็นปริมาณข้อมูล ซึ่งคิดออกมาแล้วแพงโคตรๆ แต่สำหรับ NokScoot ที่ผมทดลองนี้คิดการใช้บริการเป็นชั่วโมงครับ มี 3 แพค ราคาก็อยู่ที่ 400 กว่าบาทสำหรับ 1 ชั่วโมง 640 บาทสำหรับ 3 ชั่วโมงและ 810 บาทสำหรับ 24 ชั่วโมง

Screen Shot 2015-09-18 at 1.12.30 PM

แค่กรอกก็กระเป๋าแบน

ระบบการจ่ายเงินสุดแสนจะง่าย สามารถทำได้ผ่านไม่ว่าจะหน้าจอคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนครับ โดยเมื่อเราเลือก ScootWiFi แล้วระบบก็จะพาเข้า ScootWiFi.com อัตโนมัติ จากนั้นเราก็เข้าไปที่ Get Wi-Fi และเลือก Package จากนั้นก็ทำการสร้าง Account เพื่อใช้ในการ Login เข้ามาใช้งานใหม่ได้ กรณีที่คุณอยากสลับเครื่องใช้งาน

อ่อ 1 การซื้อ ใช้ได้ 1 เครื่องเท่านั้นนะครับ ไม่สามารถใจบุญสุนทานซื้อคนเดียวแจกทั้งลำได้ครับ

IMG_8849

จากนั้นก็เลือกแพคที่คุณอยากจะใช้งานครับ ผมเลือกไป 3 ชั่วโมง คิดออกมา 6 ร้อยกว่าบาท แพงกว่า pocket Wi-Fi ที่ผมเช่ามาเสียอีก

IMG_8851

ชำระเงินด้วยวิธีการ 2 วิธี เท่านี้ก็เสร็จสมอารมณ์หมายครับ

IMG_8852

เมื่อเริ่มใช้งาน เวลาก็จะเริ่มนับถอยหลังทันที หรือถ้ามีการ login ใหม่ เวลาก็จะขึ้นมาให้เห็น ดุจเงินละลายไปกับท้องฟ้าชัดๆ

Screen Shot 2015-09-20 at 12.25.40 AM

การใช้งาน

สำหรับผู้บ้าตัวเลข ผมก็ต้องหยิบเรื่องนี้มาก่อน จะช้าจะเร็วจากตัวเลขไปคิดกันเอาเองนะครับ

ผมจับ 2 ครั้งคือ ตอนหลังจากซื้อเลย และก่อนจะหมดเวลา

IMG_8854

IMG_8869

ส่วนความรู้สึกของผมจากการใช้งาน ซึ่งใช้แบบจับฉ่ายมาก รวมหมดทั้ง Facebook, อ่านข่าว, เขียนข่าว เขียนบทความ ทุกสิ่งอย่าง มีหน่วงบ้างบางครั้งไม่เกิน 3 ครั้ง แต่นอกนั้นก็ลื่นๆ ให้เราลองนึกถึงเวลาใช้งาน 3G บนโทรศัพท์ ก็จะประมาณนั้นเลยครับ

อ่ะ มีเพิ่มด้วยว่าผมลองแอบโทรไปหาน้องสาวผ่าน LINE ดู จากการได้คุยกัน เสียงชัตเจน น้องก็บอกว่าเสียงชัด แต่จะมีการ Delay ที่น้องผมได้ยินครับ แต่บทสนทนาต่อเนื่องคุยได้ไม่มีสะดุด

ลองเล่น YouTube

Screen Shot 2015-09-18 at 12.50.10 PM

ไหนๆ ก็ลองแล้ว ต้องลองแบบสตรีมหนักเลย จากการลองก็พบว่าสามารถดูได้กระตุกนิดหน่อยด้วย 480p ส่วน HD นี่กระตุกดุจเจ้าเข้าครับ และแม้ว่าจะพอฟังได้แต่ผมก็ไม่ค่อยแนะนำการเปิดชมวิดีโอจากบริการนี้เลย

Screen Shot 2015-09-18 at 1.04.52 PM

หากคุณจะฟังเพลงเฉยๆ ขอแนะนำความละเอียดที่ 144p ครับ ไม่มีกระตุกแน่นอน

แล้วคิดว่าน่าใช้ไหม

ด้วย Route ที่ยาวประมาณ 5 ชั่วโมง หากใครได้มาบินกับ NokScoot ที่ไม่มีความบันเทิงนอกจากนั่งชมแอร์โฮสเตสแล้ว ผมว่านี่คือวิถีทางที่น่าลองครับ ซึ่งรวมไปทั้งคนที่นั่งทำงาน (ไม่ต้องทำตัวแบบ ยุ่น ฟรีแลนซ์ ก็ได้นะครับ) ผมว่ามันช่วยให้สามารถทำงานได้ค่อนข้างดีเลย (บทความบางส่วนผมก็เขียนบนเครื่อง รวมถึงอัปโหลดรูปด้วยก็เช่นกัน แต่ก็ใช้เวลาพักใหญ่ๆ)

แต่ก็อย่าลืมลองบวกลบกับค่าตั๋วเครื่องบินของคุณด้วยนะครับก่อนจะจอง เพราะไม่งั้นบวกไปแล้วมันอาจจะเท่ากับส่วนต่างของสายการบินที่มีระบบความบันเทิงให้คุณ

จบครับ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.