ตามรอยสถานที่ถ่าย MV Yume wa Nigenai จะไม่หนีจากความฝัน CGM48 ที่เชียงใหม่

CGM48 เปิดตัวรุ่น 2 อย่างเป็นทางการไปแล้ว มีทั้งหมด 7 คนที่เข้ามาเสริมทัพวงภาคเหนือกับรุ่นพี่ทั้ง 23 คน รวมเป็น 30 คน แน่นอนว่าเมื่อมีรุ่นใหม่เข้ามาก็จะมีเพลงที่เรียกกันติดปากว่าเป็นเพลงประจำรุ่นถูกเปิดตัวออกมาด้วย ซึ่งเพลงนั้นก็คือ Yume wa Nigenai หรือภาษาไทยว่า จะไม่หนีจากความฝัน และแน่นอนว่าผมขึ้นไปเชียงใหม่อีกแล้วครับ!

การขึ้นไปเชียงใหม่รอบนี้เป็นการไปงานเปิดตัว Single ที่ 6 ของวง ได้แก่ Sansei Kawaii ที่มี นีนี่ และ พิม เป็น Double Center และเป็นการจัดงานพร้อมๆ กับการถ่าย MV ด้วยเลยที่สวนบวกหาดแถวๆ คูเมือง ซึ่งผมก็ได้ไปร่วมงานด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้เล่นน้ำอะไรมากเพราะกลัวไม่สบาย ยิ่งอายุเยอะๆ อยู่แล้วด้วย แต่โดยรวมในงานคนไปเยอะพอสมควรและเป็นการถ่ายทำพร้อมกับเล่นน้ำสงกรานต์ที่สนุกมากครั้งนึงของผม

แต่ขึ้นไปทั้งที ผมเลยถือโอกาสไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำ MV เพลง Debut ของรุ่น 2 ไปด้วยเลย ด้วยการพยายามหาข้อมูลเบื้องต้นและการสอบถามจากหลายๆ ท่าน เลยเป็นที่มาที่ไปของบล็อกนี้ครับ

สามารถอ่านการตามรอย CGM48 ที่เชียงใหม่ทั้ง 3 บล็อกได้ที่นี่

เกริ่นเพลง Yume wa Nigenai เล็กน้อย

จะไม่หนีจากความฝัน เป็นเพลงจากวง NMB48 ใน Single ที่ 19 ของวง ส่วนเนื้อไทยได้รับการดูแลและแปลโดย กฤติกร พรสถิตย์ หรือที่เรารู้จักกันในนามพี่ติ๊ก Playground ที่เคยได้แปลเพลงทั้ง BNK48 (Wink wa Sankai – Wink 3 ครั้ง) และ CGM48 (Anata ga ite kureta kara – บ้านแห่งหัวใจ, Maeshika Mukanee สุดเส้นทาง) มาแล้ว ซึ่งส่วนตัวผมชอบการแปลและการใช้คำที่เข้ากับเพลงและความเป็นต้นฉบับได้ดีมากๆ ท่านนึงเลย

CGM48 รุ่น 2 จากซ้ายไปขวา ทูแบม ลูกเกด เอมม่า จิงจิง จีนน่า นานา พะแพง

เริ่มหาข้อมูลสถานที่จาก MV

หลัง MV เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สิ่งที่ผมจะหาก็คือ สถานที่ที่ถ่ายนั้นมีที่ไหนบ้าง ซึ่งเป็นปกติของ CGM48 ว่าจะเลือกสถานที่ถ่ายทำกันในเชียงใหม่แน่นอน เนื่องจากทรัพยากรและสถานที่มีความน่าสนใจในการถ่ายและเล่าเรื่องค่อนข้างมาก

และสำหรับ Yume wa Nigenai ถือเป็น MV ที่เหมือนเป็นการย้อนรอย Chiang Mai 106 เนื่องจากเป็นการสานต่อการกำเนิดของพี่รุ่น 1 ดังนั้นการเดินเรื่องเลยมีการเชื่อมโยงกับทั้งการมาเป็นเมมเบอร์รุ่น 2 และความเป็น Chiang Mai 106 เข้าด้วยกัน ต้องชมทีมทำ MV ที่ร้อยเรื่องมาเป็น MV นี้มากๆ ครับ

*ข้อมูลหลายๆ อย่างได้รับความอนุเคราะห์จากทั้งคนในทวิตเตอร์และพี่ๆ น้องๆ ที่ส่งกันมาบอก อาจจะไม่ได้ระบุชื่อต้องขออภัยด้วยครับ แต่ต้องขอบคุณมากจริงๆ ครับ

สถานที่ถ่ายจะมี 4 แห่ง ได้แก่ บ้านข้างวัด, คลองแม่ข่า, Fernpresso at Lake และถนนเส้น 106 บริเวณเดียวกับที่ถ่ายทำเพลง Chiang Mai 106 ครับ และมีการแบ่งกลุ่มถ่ายทำออกเป็น 3 กลุ่ม 3 สถานที่ และถ่ายรวมกันอีก 2 สถานที่ โดยผมอาจจะไม่ได้เล่าเรียงตามสถานที่แบบตาม MV เป๊ะๆ นะครับเนื่องจากมีการถ่ายสลับกันไปมา แต่จะให้ใกล้เคียงมากที่สุดเท่าที่ทำได้

และแต่ละสถานที่มีความห่างกันพอสมควร แนะนำว่าควรมีรถยนต์นะครับ หรือจะแว้นก็ได้แต่น่าจะเจอแดดเผาก่อน…

คลองแม่ข่า

เป็นสถานที่ที่มีการไปทำ Popup Live On Tour ช่วงตรุษจีนกันมาแล้ว โดยตรงนี้จะเป็นสถานที่ของ 2 เมมเบอร์นั่นคือ จิงจิง และ ลูกเกด โดยผมไปช่วงแดดกำลังเผาจัดๆ ประมาณบ่ายสาม ซึ่งร้านรวงทั้งหลายยังไม่เปิดนะครับและแทบจะไม่มีคนเลย ถ้านับนักท่องเที่ยวตอนนั้นผมให้ไม่เกิน 10 คน รวมแก๊งผมที่ไปด้วยกัน 3 คนแล้วนะ (อย่าหาทำครับ ร้อนมาก)

เปิดซีนมาจะเป็นการถ่ายดอกไม้และอิฐบล็อกแล้วแพนขึ้นมาที่ตัวจิงจิง และลูกเกดเดินถือใบสมัครอยู่ สองที่นี่อยู่ห่างกันนิดนึง อาจจะมีจุดสังเกตที่เป็นตู้น้ำ ซึ่งที่ผมเข้าใจเป็นตู้ปลอมที่เป็นการวาดขึ้นมาและใช้เป็น Prop ในการถ่ายทำนะครับ เพราะว่าที่ๆ ผมไปเจอไม่เจอจริงๆ แต่เจอตำแหน่งที่น่าจะเป็นที่วางรูปตู้น้ำตรงนั้น

รวมไปถึงสะพานส้มที่เป็นซีนการโยนกระเป๋าของจิงจิง ก็เกิดขึ้นตรงนี้เลยครับ สังเกตระยะความลึกตึกด้านหลังได้ (สะพานจะมี 2 ที่ อันนี้เป็นสะพานแรกที่เราจะเจอก่อนหากเดินทางทางเข้าหลัก)

ตรงนี้จะเป็นที่จิงจิงหันมามองลูกเกดก่อนจะวิ่งออกไปพร้อมๆ กัน เป็นร้านกาแฟแบบ Moka Pot

และตอนออกวิ่งไปพร้อมกันครับ

ส่วนซีนนี้ขอยืมนายแบบนามมาหนุนมาใช้ เป็นช่วงท้ายๆ ก่อนจะออกจากคลองแม่ข่า ผมเลยนึกสนุกว่า เอ้ย มายืนตรงนี้ จะเทียบช็อต แล้วก็คว้าเมนูน้ำร้านข้างๆ มาให้ Sir ยกอ่าน เลยเป็นรูปนี้ครับ มุมอาจจะไม่เป๊ะ 100% แต่ภาพรวมยืนยันได้ว่าใกล้เคียงกับที่ลูกเกดยืนครับ

ใครสนใจก็ Search หาคำว่า คลองแม่ข่า ได้เลยครับ หรือจิ้มที่นี่ https://goo.gl/maps/ZEP5KnaBxDbAEyrC8


Fernpresso at Lake

คราวนี้เป็นที่ถ่ายทำที่มีถึง 3 เมมด้วยกัน ได้แก่ จีนน่า เอมม่า และ พะแพง โดยเป็นสถานที่ที่อยู่ไม่ห่างกันมาก ไม่เกิน 100 เมตรก็คือร้านกาแฟและอาหาร Fernpresso at Lake อยู่ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิทยาเขตดอยคำ ซึ่งอยู่ทางเดียวกับที่ไปอุทยานราชพฤกษ์ครับ

สารภาพว่าตอนที่ผมมาวิ่ง CMU Marathon ปีล่าสุดผมวิ่งผ่านร้านนี้แล้วก็รู้สึกอยากมากินแต่ก็ลืมไป สุดท้ายก็วนกลับมาได้มากินในโอกาสที่แวะมาตามรอยที่นี่

เริ่มที่จีนน่าก่อน ตรงนี้หาง่ายหน่อยเพราะว่าอยู่ภายในบริเวณร้านเลยครับ เป็นโซฟานั่งด้านนอกร้าน ซึ่งผมไม่ได้นั่งนะครับ ร้อนมาก

ตำแหน่งที่นั่งน่าจะเป็นตรงนี้ ตัวนี้ครับ สังเกตที่กระถางด้านขวาล่าง ระยะของเฟิร์น และหมุดกลมๆ ของเก้าอี้ครับ จะมีหมอนที่จะไม่เหมือนกันนะครับ

สำหรับของน้องจีนน่าถ่ายได้แค่ช็อตนี้เลยครับ เนื่องจากหลังจากผมถ่าย คนก็เข้ามากินที่ร้านเยอะมากจนไม่สามารถถ่ายมุมอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะด้านข้าง อันนี้ต้องขออภัยด้วยครับ

ต่อไปคือ พะแพง สะพาน และการวาดรูป

พอเดินออกมาจากร้านจะมีทะเลสาบอยู่หน้าร้านเลย ตรงนั้นเองมีสะพานยื่นออกไป แน่นอนว่าเป็นซีนที่พะแพงกำลังวาดรูปตรงนั้น สิ่งที่สังเกตได้ง่ายก็คือสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ด้านหลังที่ยืนยันว่าตรงนี้แน่นอน

เทียบซีนเล็กน้อย

อีกคนคือเอมม่า ตรงนี้ห่างกับพะแพงนิดเดียวครับ คืออยู่ข้างๆ กันเลย โดยใน MV จะไม่ถ่ายให้เห็นบ้านสีขาว ส่วนสะพานจะอยู่ซ้ายมือของรูปครับ

ถ้าขยับออกมานิดนึง จะมีแปลงดอกไม้อยู่ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นที่ตั้งกล้องตอนถ่าย MV ที่จะให้เห็นดอกไม้เล็กน้อยและหลบบ้านสีขาวได้

เทียบซีนนิดนึง

ตอนที่ไปถ่ายร้อนจัดประมาณบ่ายกว่าๆ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะมาอยู่เรื่อยๆ ครับ

Fernpresso at Lake ตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิทยาเขตดอยคำ สามารถขับรถเข้าไปได้เลยครับ หรือจิ้มที่นี่ https://goo.gl/maps/bdVQvV7mfgaoteMe8


บ้านข้างวัด

บ้านข้างวัดเป็นที่ๆ ผมอยากไปมาสักพักแล้ว เนื่องจากเห็นใน IG ของเมมเบอร์หลายคนและส่วนตัวชอบงานศิลป์อยู่แล้วเลยถือว่าได้ไปรวบเลยทีเดียว และที่นี่ไม่ได้ไกลจากหลังม.เชียงใหม่มากนัก แต่ก็ขับไกลประมาณนึงอยู่

ที่นี่เป็นสถานที่ของ 2 เมม คือ ทูแบม และ นานา (กรี๊ดดดดด) รวมถึงเป็นสถานที่ถ่ายตอนเต้นรวมในชุดเซมของเพลง

สำหรับของทูแบม น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถหาที่ๆ ทูแบมถ่ายได้ที่เป็นในห้อง ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นร้านใดร้านนึงชั้น 2 ซึ่งผมไม่ได้ขึ้นไปเลยและเข้าใจว่าไม่น่าจะเปิดให้ขึ้นแน่ๆ T_T เลยได้แค่จังหวะที่ลงจากบ้านมาก่อนจะเจอกับนานาครับ ซึ่งผมพยายามเทียบหลายหลังแล้วมีตรงนี้ใกล้เคียงสุดแต่ก็ไม่มั่นใจ 100% นะครับ ด้วยความที่มีสังกะสีบังด้วย แต่ด้วยกรอบหน้าต่างและลำต้นของต้นไม้มีลักษณะและจำนวนที่ใกล้เคียงกับภาพใน MV เลยคิดว่าน่าจะใช่ตรงนี้

ส่วนนานา มีภาพใบ้เป็นป้ายบ้านข้างวัด ก็เลยพยายามเดินหาจนสุดท้ายก็เจอแบบมองข้ามไปหลายรอบมาก ตำแหน่งของร้านนี้จะอยู่ช่วงแรกๆ ที่เดินเข้ามาบริเวณบ้านข้างวัดเลยครับ

นานาจะอยู่ที่โต๊ะนี้เป็นหลักเลย แต่ผ้าปูโต๊ะจะเป็นคนละแบบนะครับ แต่โต๊ะตัวนี้แน่นอน (โต๊ะสวยมาก อยากขนกลับบ้าน)

อีกซีนคือตอนกำลังจะไปเจอกับทูแบม คือเดินออกมานอกร้าน จะมีที่วางกระถางต้นไม้อยู่ครับ

สุดท้ายตำแหน่งที่มาเจอกันของทูแบมและนานาครับ ห่างจากร้านของนานามาไม่ไกลมากและหาไม่ยากครับ

และตรงลานที่มีเหมือนเป็นลักษณะแสตนด์ ตรงนี้เป็นที่ถ่ายทำช่วงท้ายของ MV ที่เป็นการเต้นรวมในชุมเซม

ตรงนี้ผมไม่ได้ถ่ายตรงกลางไว้ ถ่ายแต่เอียงออกขวา ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าดูบันไดขั้นเล็กเมื่อเทียบกับ MV จะเห็นว่ามันอยู่ตรงกลางเลย เพิ่งมาเช็กดีๆ ตอนออกมาจากบ้านข้างวัดไปแล้วครับ แต่ด้วยตัวร้านที่อยู่ด้านหลังนี่ใช่แน่นอน

และภาพบางส่วนที่ได้รับจากนายแบบมาหนุนนะครับ เป็นอีกมุมที่ผมไม่ได้ถ่ายไว้

ไหนๆ เขาก็เอื้อเฟื้อภาพมาแล้ว จัดให้เขาสักหน่อย

ใครชอบงานศิลป์ งานของทำมือ แนะนำโคตรๆ ครับ ถ้าขึ้นไปเชียงใหม่อีกผมจะไปซ้ำแน่นอน!

บ้านข้างวัด จิ้มที่นี่ https://goo.gl/maps/1RSL1Z2UBCfP4cDc8


ถนนเส้น 106

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากครับที่ผมไม่สามารถกลับไปถ่ายซ้ำรอยได้ เนื่องจากวันที่ผมไปถนนเส้นนี้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างมันส์ และตำแหน่งที่จะไปถ่ายเต็มไปด้วยร้านค้าและรถน้ำ ดังนั้นเลยได้แค่ขับผ่านไปครับ เลยไม่ได้เก็บภาพตรงนี้มา นอกจากภาพการเล่นน้ำอย่างเดียว

บล็อกนี้ยาวหน่อยนะครับ แต่หวังว่าทุกท่านจะมีความสุขกับการอ่านและการดูรูปจนจบบล็อกนี้ ถ้ามีโอกาสอยากให้ไปเชียงใหม่กันเยอะๆ ครับ เพราะเชียงใหม่มีอะไรให้ติดตามเยอะแยะเลย

แต่ถ้าตามไอดอลก็เจอกับผมได้แน่นอนสักงาน แหะๆ

ปิดด้วย MV เพลงนี้ครับ เพลงที่ดีที่สุดเพลงนึงและเข้ามาถูกช่วงเวลาของผมด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.