ตามรอยสถานที่ถ่าย MV Eien Pressure ผูกพันนิรันดร์ CGM48

ผมมีโอกาสได้ขึ้นเชียงใหม่อีกแล้ว เพราะได้ voucher โรงแรมมาซึ่งกำลังจะหมดอายุตอนเดือนพฤศจิกายน เลยพยายามคิดว่าเราจะไปทำอะไรดีที่เชียงใหม่ หนึ่งในนั้นคือตั้งใจไปวิ่งขึ้นดอยสุเทพ ผนวกกับจังหวะที่ CGM48 เปิดตัวอัลบั้มและปล่อย MV ใหม่ขึ้นมาอย่าง Eien Pressure หรือมีชื่อภาษาไทยว่า ผูกพันนิรันดร์ เลยถือโอกาสแวะไปตามรอยด้วยเลยแล้วกัน

หลังจากที่ผมตามรอยเพลงหลักของซิงเกิลทั้งหมดจาก CGM48 ไม่ว่าจะ Chiang Mai 106, Melon Juice จนมาถึงมะลิ ก็เลยไม่พลาดที่จะไปตามรอยเพลงจากอัลบั้มใหม่ด้วย

จำได้ว่าตอนเห็นรูปที่มีการโปรโมทเพลงครั้งแรก รู้สึกแค่ว่ามันน่าจะเป็นต้นสนเรียงเหมือนถนนที่สวยมาก ก็เลยเริ่มถามๆ คนที่รู้จักใน Discord ว่ามันอยู่ที่ไหนในเชียงใหม่ จากตรงนั้นก็เริ่มมีคำตอบออกมาว่าน่าจะอยู่ที่ Hillborough ซึ่งก็มีคนไปถามใน Page เพื่อยืนยันคำตอบ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ ใช่แล้ว ที่นี่แหละ

พอเอาไปหาระยะทางจาก Google Maps ก็พบว่าขับรถประมาณเกือบๆ ชั่วโมงนึงถึง ก็โอเค ถือว่าไม่ได้ไกลมาก แต่ก็เริ่มตะหงิดๆ ว่าน่าจะไกลพอสมควร เพราะมันคือการขับอ้อมเขาไปอีกฟากจากตัวเมืองเชียงใหม่นั่นเอง

https://goo.gl/maps/nHRhrEipkRhpQLA56

พอวันที่ MV ปล่อยออกมา ถึงได้เห็นภาพเต็มๆ ซึ่งสวยมาก และที่สำคัญ มันมีอีกชื่อนึงโผล่มานั่นคือ Cypress Lane ซึ่งผมก็เอาไปหาใน maps เหมือนเดิม ก็พบว่ามันอยู่ใกล้ๆ กัน น่าจะพอแวะไปได้

สรุปก็คือ เอาข้อมูลประมาณนี้เก็บไว้ แล้วไปลุยกันที่เชียงใหม่ทีเดียวเลย

อ้อ รอบนี้มีน้องโมบายล์ @momoleezz ที่รู้จักกันบน Discord ที่อยู่เชียงใหม่อยู่แล้วไปตามรอยด้วยกันด้วยครับ


อันที่จริงแล้วถ้าเราดูใน MV จะเห็นว่าไม่ได้มีแต่สถานที่เดียว แต่มีมากกว่า 1 โดยอีกที่นึงก็คือ Something Good Cafe ที่ตั้งอยู่ในเมืองเชียงใหม่ แต่ก็น่าเสียดายที่ช่วงเวลาที่ผมไปร้านปิดทำการชั่วคราวจากโควิด-19 เลยต้องขอทดเอาไว้ทีหลังไว้จะตามอีกรอบครับ

อ้อ ช่วงที่เป็น location ของร้านนี้ จะเป็นฉากที่มีแมวจาก Cat Idol นั่นเองครับ


วันตามรอย ปักหมุดเดินทาง

หลังจากผมวิ่งขึ้นดอยและวิ่งกลับมาแล้ว ก็ออกเดินทางประมาณ 11 โมงเช้า ก็ขับรถไปเรื่อยๆ ด้วยเส้นทางที่ขึ้นเขาลงเขา เลยทำให้ขับยากและต้องควบคุมความเร็วประมาณนึง เลยใช้เวลาไปประมาณเกือบๆ ชั่วโมงเหมือนกับที่กะเอาไว้จริงๆ

ด้วยความที่ตอนแรกผม mark แผนที่เอาไว้ว่าจะไปที่ Hillborough ก็เลยถือว่าเป็นที่แรกที่จะแวะไป ซึ่งพอขับไปใกล้ๆ ก็เริ่มเห็นสถานที่ ที่เหมือนกับรูปในเพจ เราเลยมั่นใจและเห็นละว่ามันสวยประมาณนึงเลย

พอขับไปถึงก็ร้องอ๋อ เพราะ Hillborough กับทิวสนของ Cypress Lanes อยู่ติดกันเลยนี่หว่า สบายละ มาครั้งเดียวได้ 2 ที่เลย

ด้านซ้ายคือลานจอดรถ ส่วนที่รถกระบะกำลังไปคือทางเดินจะไป Cypress Lanes เดินไม่ถึง 100 เมตรก็ถึงแล้วครับ

พอเห็นปั๊บก็เริ่มหาที่จอดรถเลย ซึ่งตอนแรกผมขับไปแล้วมันเหมือนต้องขึ้นเนินไปจอด ซึ่งก็มีล้อฟรีในบางจังหวะ แล้วก็ไม่กล้าเสี่ยงจะจอด เลยตัดสินใจที่จะกลับมาลงจอดที่ลานจอดแทนเพื่อความปลอดภัยกับรถที่เช่ามา

ฝั่งตรงข้ามของ Cypress Lanes คือเนินจอดรถที่ทางเจ้าหน้าที่บอกไว้ ทางก็จะวิบากสักหน่อย

วันที่ผมไปก็เริ่มมีคนมาเที่ยวกันประมาณนึงแล้ว แต่ยังไม่เยอะมากเท่าไหร่นัก ก็เข้าใจได้ว่าทั้งระยะทางที่มันไกลพอสมควรและอากาศที่ตอนนั้นร้อนมาก เลยทำให้คนยังไม่มากัน ตอนเทศกาลหรือถ้าเย็นกว่านี้น่าจะขี่คอกันแน่ๆ ครับ

ความเสียเงินก็เริ่มขึ้น เมื่อผมเดินออกมาจากลานจอด มีโต๊ะนึงตั้งไว้เหมือนจะดักให้จ่ายเงิน ซึ่งก็คือโต๊ะของ Hillborough มีการเสียเงินค่าเข้าคนละ 40 บาท แต่ก็ยังเอา 40 บาทไปเป็นส่วนลดอาหาร เครื่องดื่มในนั้นได้ ตอนนั้นก็ไม่คิดอะไร จ่ายไปง่ายๆ แล้วก็แวะเข้าไป Hillborough ก่อน

และตอนแรกก็คิดว่า Lanes น่าจะรวมอยู่ใน 40 บาทด้วย

ตรงนี้ผมใช้เวลาไม่นาน บวกกับน้องโมขอไปเปลี่ยนชุดจะถ่ายรูป เลยได้มองไปรอบๆ ก็พบว่าจริงๆ แล้วมันเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเปลี่ยนชุดมาถ่ายรูปมาก อารมณ์เหมือนอยู่เมืองนอกอย่างไรอย่างนั้น คนที่เดินทางมาบางคนก็ใส่ชุดมาแบบจัดเต็ม เต็มจริงๆ เพื่อมาถ่ายที่นี่ แต่มันไม่ค่อยตรงจริตผมมากเท่าไหร่นักและสถานที่พอเดินเข้าไปดูเล็กกว่าในภาพพอสมควร ขนาดคนไม่เยอะเท่าไหร่ยังเดินกันเบียดในบางจังหวะ

อ้าว…คนละที่

อย่างที่บอกไปว่า Hillborough กับ Cypress Lanes มันอยู่ติดกัน ก็เลยคิดว่า ‘น่าจะ’ สามารถลิงก์เดินเชื่อมต่อถึงกัน หรือแม้กระทั่งน่าจะไม่ต้องจ่ายเงินอะไรเพิ่ม

แต่ที่ไหนได้ พอถึง Cypress Lanes แล้วก็มีจ่ายค่าเข้าอีก และก็ได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ว่า Hillborough และ Cypress ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน และถามผมว่าได้เอารถมาจอดที่เนินไหม ตอนนั้นตอบไม่มีสติว่า ใช่ครับ เขาเลยบอกโอเค ซึ่งผมไม่ได้จอดแหละ จ๋อยในใจไป และก็เข้าใจแล้วว่าทำไมถึงต้องมีโต๊ะนั้นมาตั้งดักไว้

ที่มาที่ไปของ Cypress Lanes

เป็นข้อมูลจากเพจ Cypress Lanes เลยครับ ขอยกมาทั้งหมดเพื่อความครบถ้วนครับ

“Cypress Lanes” คือถนนต้นสนที่ตั้งอยู่ที่ตำบลหางดง, บ้านปง ถนนต้นสนนี้ถูกปลูกขึ้นโดย พล.ต.ท นิยม (คุณตาของพวกเรา) ท่านปลูกต้นสนเหล่านี้ขึ้นเมื่อ 40 ปีที่แล้วด้วยความตั้งใจที่ว่าอยากจะทำถนนนี้ให้เป็นทางเข้าพื้นที่ของท่าน เพราะอยากสร้างบ้านด้านในกับครอบครัว พอเวลาผ่านไปกว่า 40 ปีต้นสนที่ท่านปลูกก็เติมโตสวยงาม ด้วยความที่ถนนนี้มีความสวยงามคล้ายกับถนนในต่างประเทศ ทำให้มีคนเข้ามาในพื้นที่เพื่อถ่ายรูปมากมาย ซึ่งทางเราก็ยินดีเป็นอย่างมาก จนมาถึงช่วงปลายปีทางครอบครัวผมได้ไปที่ Cypress Lanes แล้วก็พบว่าพอมีคนมาเที่ยวจำนวนมากขึ้นและเราไม่ได้มีการจัดการที่ดี(มีแค่คนสวน1คน) ทำให้หญ้าที่เคยสวยตายหมดจนเป็นดินแห้งๆ และมากไปกว่านั้นยังมีขยะทิ้งลงบนพื้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางครอบครัวก็คิดว่าต้องส่งคนในครอบครัวขึ้นมาเพื่อดูแลพื้นที่นี้ให้มีความสวยดังเดิมและสวยอย่างที่คุณตาตั้งใจไว้ เราเลยขึ้นมาอยู่เชียงใหม่เพื่อดูแลและพัฒนา Cypress Lanes

ทางเรามองว่าถ้าอยากจะดูแลและอยู่ที่นี้ได้อย่างมั่นคงก็ต้องทำธุรกิจอื่นในพื้นที่ควบคู่ไปด้วยเพื่อเป็นการหารายได้ จึงเป็นที่มาของร้าน “Rachel Coffee and Community” ซึ่ง Conceptของ ร้านนี้คือการสร้าง Community ให้กับพื้นที่ตรงนี้ โดยใช้กาแฟและเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ทำให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวสามารถมานั่งคุยกันได้แลกเปลี่ยนกัน ใช้เวลาในพื้นที่มากขึ้นหรือจะนำเครื่องดื่มเราไปปิคนิคเล็กๆ อยู่กับธรรมชาติในพื้นที่ของเราก็ได้ มากไปกว่านั้นเราอยากใช้ร้านนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับคนเชียงใหม่และคนในพื้นที่มากยิ่งขึ้นทั้งในด้านของนิสัยความคิดและวัฒนธรรม โดยในอนาคตเรามีแผนจะใช้พื้นที่นี้ในการจัดงานevent ไม่ว่าเป็นตลาดsupport ชุมชน หรืองานอาหาร งาน Craft และงานศิลปะต่างๆ เพื่อจะสร้างให้เกิด Community ได้จริง

ในส่วนของตัวร้านช่วงเริ่มต้นผมจะใช้เต้นท์ในสไตล์ Camping เป็นตัวร้านก่อนเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเปิดร้านและสามารถยกออกได้ง่ายเมื่อเราออกแบบตัวร้านจริงเสร็จ ส่วนเมนูหลักของร้านกาแฟจะเป็น Slow Bar มีกาแฟดริป กาแฟนม และ Matcha ซึ่งเป็น Passion ส่วนตัวของเรา ส่วนของลูกค้าที่มีเวลาจำกัดเราก็มีกาแฟ Cold brew เตรียมไว้เพื่อความรวดเร็วครับ

สุดท้ายนี้เราอยากจะทำให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่สร้างความสุข สร้างโอกาส สร้างการเรียนรู้ให้กับคนที่มา ไม่อยากให้เป็นพื้นที่ที่คนมาถ่ายรูปครั้งเดียวแล้วก็จบ โดยเราจะพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ต่อไปเรื่อยๆ

ข้อมูลจากเพจ Cypress Lanes
แผนที่จากเพจ Cypress Lanes

ค่าเข้า Cypress Lanes 20 บาทครับ และได้โปสการ์ด 1 ใบ

มีร้านกาแฟ มีห้องน้ำที่น่าจะสร้างขึ้นไม่นานนี้ เพราะสภาพใหม่มากๆ และ 20 บาทถ้าเทียบเป็นค่าบำรุงสถานที่ ผมก็ว่าโอเค ไม่ได้แพงอะไรมากกับการเสียเงินครับ

คนที่ชอบกาแฟกับความชิลน่าจะชอบที่นี่ และแน่นอนว่าถ้าอากาศดี เย็นๆ น่าจะช่วยให้บรรยากาศโดยรอบดีกว่านี้มาก แต่ตอนผมมา แดดเปรี้ยง ร้อนชิ_หาย ฮ่าๆ

Cypress Lanes ไม่มีอะไรนอกจากทิวสนสองข้างทางปลูกขนานกันไปยาวประมาณ 150-200 เมตรได้ และแน่นอนว่าเป็นการยืนยันว่าที่นี่คือสถานที่ถ่ายทำ MV CGM48 จริง

ลืมเล่าไปอีกอย่าง เนื่องจากน้องโมเอาชุด Eien Pressure มาเปลี่ยนเพื่อถ่ายลง TikTok และทำ Content เจ้าหน้าที่ก็ทักน้องว่าแต่งตัวน่ารัก และก็รู้ว่าติดตาม CGM48 ด้วย เล่นเอามนุษย์วงมิ้นต์ทั้งสองคนยิ้มและหัวเราะออกมาเลย ฮ่าๆ

จากที่สังเกต คนที่มาส่วนใหญ่มากันแบบครอบครัว จะมีคู่รักมาบ้าง และเพื่อนบ้าง อย่างคู่รักที่น่าจะเป็นแฟนกัน เขาแต่งตัวมาเพื่อถ่ายที่นี่โดยเฉพาะซึ่งเข้ากับสถานที่สุดๆ ถือถ่ายแล้วภาพต้องสวยมากแน่ๆ บอกตรงๆ ว่าอยากเห็นรูปที่ไปถ่ายครับ

จากนั้นผมก็แปรสภาพเป็นตากล้องถ่าย TikTok ให้น้องโม หามุม หาแสง เปิดเพลง จังหวะตอนนั้นไม่มีการแคร์ผู้คน เราเปิดเพลงและถ่ายวิดีโออย่างรวดเร็ว 3 เทคจบ (ตอนนั้นที่ทำ ด้วยความที่คนไม่ค่อยเยอะ เลยรีบทำรีบเสร็จครับ ถ้าคนเยอะกว่านี้อาจจะไม่กล้าเปิดเพลงขนาดนี้) ลองไปดูได้ครับที่ TikTok

【 𝙴𝚒𝚎𝚗 𝙿𝚛𝚎𝚜𝚜𝚞𝚛𝚎 – 𝙲𝙶𝙼𝟺𝟾 | 𝙳𝚊𝚗𝚌𝚎 𝚌𝚘𝚟𝚎𝚛 𝚋𝚢 𝙼𝙾𝙼𝙾𝙻𝙴𝙴𝚉𝚉 】 ✨🌲✨🖇https://vt.tiktok.com/ZSeBbfNGG/

@momoleezz

【 𝙴𝚒𝚎𝚗 𝙿𝚛𝚎𝚜𝚜𝚞𝚛𝚎 – 𝙳𝚊𝚗𝚌𝚎 𝚌𝚘𝚟𝚎𝚛 𝚋𝚢 𝙼𝙾𝙼𝙾𝙻𝙴𝙴𝚉𝚉 】 ได้ไปตามรอยด้วยแหละ สวยมาก 🥺💖💖 #EienPressure_TH #CGM48 #fyp #foryou

♬ Eien Pressure – ผูกพันนิรันดร์ – CGM48

หลังจากถ่ายจบ ผมกับน้องโมก็เริ่มไปหาว่า ตำแหน่งการเต้นใน MV จริงๆ อยู่ตรงไหน เพราะถ้าเทียบดูจากสถานที่จริงกับภาพใน MV แล้ว เดาว่าน่าจะต้องเดินเข้าไปประมาณนึง และก็เห็นว่าน่าจะอยู่ในช่วงกลางๆ ค่อนไปทางเกือบสุดของ Lanes ครับ เพราะต้องสังเกตพุ่มไม้ด้านข้างและความลึกในภาพ แต่ผมก็ไม่ชัวร์ 100% นะครับ

ผมใช้เวลาอยู่ที่ Cypress Lanes ไม่นานก็ออกมา แล้วก็คุยกับน้องโมว่ายังไม่เคยไปที่ถ่าย Chiang Mai 106 เลย ผมก็เลยพาขับไป ก็เลยได้แวะกลับมาที่นี่อีกครั้ง

แค่ได้เห็นต้นยางก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจแล้ว


ไว้เดี๋ยวร้าน Something Good Cafe กลับมาเปิดเมื่อไหร่ เดี๋ยวผมจะตามไปเก็บและมาเติมในบล็อกนี้ให้สมบูรณ์ครับ

เพราะตอนนี้มีแพลนแล้วว่าน่าจะได้กลับไปเชียงใหม่แน่ๆ อย่างน้อยๆ 2-3 รอบในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

…เพราะเชียงใหม่ ใกล้แค่ปากซอย!

ท้ายสุดจริงๆ ขอฝากแปะ MV นี้ด้วยนะครับ 【Full MV】Eien Pressure – ผูกพันนิรันดร์ / CGM48

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.