Weekend ที่แตกต่าง

พูดถึงวันที่คนที่ชอบมากที่สุดในสัปดาห์ น่าจะเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ เป็น 2 วันอันสุดแสนจะสบายของกรรมกรผู้ใช้แรงงานอย่างผม หรือเราๆท่านๆ ทุกคนล้วนแต่ละเร่งเข็มเวลาตอนวันจันทร์ไปที่ศุกร์(แห่งชาติ)เย็น ก็เพื่อรอ 2 วันที่จะไว้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ไปลั่ลล้าหาความสุขใส่ตัวหรืออยู่กับครอบครัว (กรณีที่คุณถูกจับจองเป็นเจ้าของแล้ว)

Weekend สำหรับผมนั้น เนื่องจากผมแอบชอบชาวบ้านไปเรื่อยๆ (หรือเรียกอย่างสุภาพว่า “โสด”) กิจกรรมของผมย่อมไม่พ้นการอยู่กับตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเดิน MBK / Pantip / Platinum (บ้าง) หรือไปดูหนังคนเดียวพร้อมซัด popcorn 1 bucket ไม่แคร์ media ใดๆ ถ้าไม่มีอะไรจริงๆ ก็จะคลุกอยู่บน Internet ทั้งวัน~ แต่ถ้าไม่อยู่กรุงเทพ ผมก็จะนั่งรถหรือขับรถกลับโคราชไปพักที่นั่นไปเจอหน้าป๊า หน้าน้องสาว รวมไปถึงไปไหว้หม่าม๊าที่วัดใกล้ๆบ้าน

แต่สำหรับ Weekend (18-19 กันยายน 2553) ที่เพิ่งจะผ่านไป มีอะไรหลายๆอย่างเข้ามากระแทกประสบการณ์อย่างผม แต่อันที่จริงแล้วทีมที่ผมทำงานอยู่ มี Team Outing ประจำปี ซึ่งแจ้งล่วงหน้าประมาณ 3 weeks และแทบทุกปี ผมจะต้องไป join ด้วย แต่ด้วยเหตุผลที่ผมไม่อยากทำอะไรทำนองนั้นเท่าไหร่แล้ว ผมเลยตัดสินใจทันทีที่มีเมลแจ้งว่าไม่ไป การปฏิเสธของผมครั้งนี้ ผมไม่รู้เลยว่าจะมีงานอะไรอยู่ในช่วงนี้หรือเปล่า คงเป็น Weekend อีก 1 ครั้งที่ผมต้องอยู่ในกรุงเทพด้วยการทำ routine เดิมๆซ้ำๆ เพราะผมเพิ่งกลับโคราชมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

แต่แล้ว ข้อความบน Timeline บน Twitter ก็ทำให้ตารางการกินนอนของผมเปลี่ยนไป ด้วยการมี Event ที่โผล่มาทีละอย่างสองอย่าง ไม่ว่าจะงาน เสวนา Marketing of Facebook ที่ CMMU และ Garmin Asus A10 Workshop และล่าสุดคือ กินข้าวกับชาว twitter กลุ่มเล็กๆ

เริ่มที่วันเสาร์ ผมนอนล่อซะตี 5 เนื่องจากความเมามันและบ้าพลังเขียน review app บน BB ใส่เวป appreview.in.th ที่ผมได้เป็นส่วนนึงในทีม writer ช่วงบ่ายมีงาน Garmin Asus A10 เป็น workshop ที่ทางนิตยสาร whatphone เป็น organizer ที่จริงผมเห็นใน timeline ใน twitter มาพักนึงแล้วหล่ะ จนคุณ @ohnut7 มา follow และส่ง DM เชิญชวน (คิดว่าคงชวน blogger หลายคน ไม่ใช่ผมคนเดียว) ผมเลยตอบตกลงไปครับ ไปถึงงานก็เจอชาว twitter ที่เห็นใน timeline บ่อยๆ ไม่ว่าจะเฮีย @kafaak ชิว @chyutopia น้องแก๊ป @ibluecosmos พี่ตุ้ย @tuirung น้ิองหน่อย @khitichai และพี่ตู่ @mLife_tw ได้เจอได้คุยกันวิพากษ์กันสนุกทีเดียว ถือว่าได้เจอได้คุยกันมากขึ้นครับ รวมไปถึงได้เล่น product ในงานเอง และได้เห็น gadget อื่นๆเช่น Samsung Galaxy Tab ที่เห็นแล้วร้องว้าว อยากได้ทันที (แต่แพงอ่ะ)

ในแง่ของ Product (พูดถึงซะหน่อยเดี๋ยวจะน้อยใจ) Garmin Asus A10 เป็นการเอา Android 2.1 และ แผนที่นำทาง Garmin มาอยู่ในเครื่องเดียว จาก interface ที่ผมลอง ผมชอบแฮ่ะ คือ feeling ที่ได้มันคือ Garmin เลยแต่ดันแถมทำให้โทรศัพท์ได้ด้วย และด้วยราคาหมื่นกลางๆ (pro ในงานหมื่นนิดๆ) ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เว้นเสียแต่ว่า อุปกรณ์ที่ติดในรถที่ต้องเป็นของเฉพาะของเค้าเลย ต้องซื้อต่างหากราคาเกือบ 2000 บาท ผลตอบรับในงานกับ promotion ค่อนข้างดีมากๆ ยอดจอง 10 เครื่องในงานเต็มหมดแถมมีคิวรอเรียบร้อยแล้ว น่าปลื้มใจแทน Garmin-Asus และ Whatphone ครับ ^_^

หลังจบงาน เฮีย @kafaak ก็ชวนไปงานเปิดตัวหนังสือของเอม @noppatjak ที่ Digital Gateway ต่อแบบมึนๆ ไอ่เราเออออไปด้วยเหมือนเดิม แล้วก็ได้เจอเอมแบบใกล้ชิดเลยอุดหนุนหนังสือเอม 1 เล่ม แถมลายเซนต์ ดีใจที่เอมเคยผ่านตา tweet เราบ้าง (เรามันแค่อนูเล็กๆ เอมบอกพอจำเราได้ เราก็ดีใจแทบแย่แล้วหล่ะ (แม้จะหลอกหรือไม่ก็เถอะ ไม่สน 555)) วงเล็บซ้อนวงเล็บ ฮา…

หมดพลังวันเสาร์ นอนลากยาวโผล่มาวันอาทิตย์ ที่มี plan หลักคือไปงานเสวนา Facebook Marketing โดยทีมเวป mkttwit.com ซึ่งงานจัดกันช่วงบ่ายๆ และก่อนหน้านี้ประมาณเกือบอาทิตย์มีนัดกับพี่ๆใน Twitter กินข้าวเที่ยงกัน initial group มี 5 คน @kktp @noot010 @piscess02 @pinnynoy และผม ไปๆมาๆ เหลือแค่ 4 เพราะ @pinnynoy ติดภาระกิจที่่เล็กน้อยที่ CMMU บอกว่าจะตามมาทีหลัง 4 คนที่อยู่เลย Solo กันล่วงหน้าชั่วโมงครึ่ง ดู trend แล้วพินนี่ไม่มาแน่ เลยแยกย้ายกันไป เพราะผมต้องไปที่ CMMU ต่อ มารู้ทีหลังว่าพินนี่ตามไปที่ร้านตอนแยกกันหมดแล้ว ฮ่าๆ โดนต่อว่าไปเลย พูดถึงเรื่องกิน สนุกดีครับ แม้จะเป็นการเจอครั้งแรกของ(พี่)นุช และครั้งที่สองของพี่ดาและพี่ต้น ก็คุยกันอย่างออกรสอย่างกับเคยเจอกันเป็นเดือนๆแล้ว ทุกอย่างก็เพราะ twitter ครับ

เกือบบ่าย 2 ผมขับรถไปที่ CMMU ไปฟังงาน #FBMKT โดยทีมงาน #mkttwit นำโดย @woriwisut @nuttaputch หัวข้อคือการนำเอาธุรกิจที่นำ Social Network มาช่วยในการโปรโมทสินค้ามาบอกเล่าประสบการณ์, สิ่งที่เค้า drive อยู่ และ case ต่างๆ ที่เค้าเจอกัน โดยมี @sresuda เป็นพิธีกร (ที่เพิ่งมาจากการสัมภาษณ์นายกอภิสิทธิ์สดๆร้อนๆ พร้อมมีหลังไมค์ 3G ก่อนเริ่มงานเล็กๆ ที่พากันฮาปนเซ็งกับความจริงของประเทศไทย เฮ้อ)

บริษัทที่มาพูดค่อนข้างมีชื่อเสียงใน Social Network นี้ ผมจะกล่าวโดยสรุปแต่ละท่านที่มาพูดนะครับ ตั้งแต่ Virgin Hitz ที่ใช้ Facebook เป็นตัวขับเคลื่อนกิจกรรมให้ผู้ฟัง หรือชวนผู้ที่ไม่เคยฟังได้เข้ามามีส่วนร่วมโดยมีรางวัลยั่วใจเช่น Blackberry, Dell Thailand ที่เพิ่งจะจับ Facebook มาใช้ในการทำ Customer Relationship หลังจากที่ทำตลาดได้อย่างดีมากๆ ที่เมืองนอก, GTH @gthchannel บริษัทที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในสายตาผมในการใช้ Facebook , Twitter ในการสร้างสังคมของเค้า, Club 21 โดยคุณ @phenarploy ผู้นำเข้าของ Brandname ที่ใช้ Facebook ในการ update ข่าวสาร, collection ใหม่ๆ รวมไปถึงการโชว์ตัวอย่างสินค้าบนเมื่อจริง ที่มุมมองเค้ามองที่ว่า ลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องรู้สิ่งที่เป็น IT มากมาย ซึ่งผมมองว่าตอบโจทย์ social network ดีมากๆ

รวมไปถึงพี่ป้อม @pawoot และพี่ป้อม @siwat มาให้เสริมข้อมูลและให้มุมมองในแง่การทำตลาดบนโลก internet (e-business) ด้วยประสบการณ์จริงได้อย่างเจ้มจ้น

เนื้อหาในงานทำให้ผมอึ้ง และสนใจเรื่องการตลาดมากขึ้นเพราะว่านับวันมันยิ่งจะถูกใช้จริงๆ และเห็นผลชัดเจนดั่งธุรกิจข้างบนที่ได้มาพูด นอกจากนั้นผมได้ tweet รายงานสดงานไปด้วย ไปด้วยเนื่องจากแบกคอมไปด้วยพอดี ก็เลยถือเป็นการ tweet ถ่ายทอดข้อความออกไปให้คนที่สนใจได้รู้กันครับ ผลตอบรับค่อนข้างดีเลยครับ

ภายในงาน บอกตามตรงว่าผมว่าผมอยากเจอคนใน Twitter ตัวจริง แล้วก็เจอเยอะมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่เปิ้ล เจ้าแม่ google adsense @goople ยุ้ย ศิษย์บางมด ทำที่ Adecco @pakada พี่สอง Analyst ที่ Nectec @Banyong พี่โจ @Joe9L9 จัดรายการสังคมโอเคที่ Nation Radio FM102.0 (มารู้ว่าพี่แกจบ ComScience ที่ขอนแก่นเหมือนกับผม รุ่น 5 รุ่้นอาจารย์โบโน่ ส่วนผมจบรุ่น 14) คุณ Jack @9Jax พี่อุ๋ย ตากล้องในงาน @ouimu รวมไปถึง พิงค์ เพื่อนของเพื่อนในกลุ่มที่เรียนป.โท บางมดด้วยกัน @NuPink และขาดไม่ได้ ผู้ที่พลาดติ่มซำนาม @pinnynoy 555 (ยังปวดเท้าเพราะเจอเหยียบไม่หาย >_<)

สองวันนี้รู้สึกอิ่มใจมากๆครับ เหมือนออกมาอยู่ในโลกอีกโลกนึงที่ผมไม่ได้รู้จักเยอะขนาดนี้ ทั้งผู้คนมากหน้าหลายตา รวมถึงความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้รับ ผมคงไม่รู้สึกอะไรอย่างนี้แน่ถ้าผมเลือกที่จะไป outing กับทีม ที่วันนี้ได้ยิน feedback ว่าสนุกมาก อาหารอร่อยมาก ต่างๆนานา

แต่สำหรับผม อาหารที่อร่อย คงไม่เทียบเท่ากับการได้เปิดโลกอีกใบให้รู้จักคนมากหลาย และความรู้ใหม่ๆ ที่ได้ ทำให้ผมสนุกมากพอที่จะลืม Team Outing ได้

นี่เป็น 1 weekend ที่แตกต่างสำหรับผม และคิดว่าต้องมีความแตกต่างอย่างนี้มากกว่า 1 ครั้งอย่างแน่นอน 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.