แอบดูเงินเดือนของ Software Engineer ของบริษัทใน Silicon Valley กัน

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆ ย่อมรอความสุขที่จับต้องได้ในช่วงสิ้นปีนั่นก็คือโบนัสประจำปี วันนี้ผมมีข้อมูลที่จะมาแชร์กันเล็กๆนะครับ…

เป็นที่ีรู้กันดีว่า Silicon Valley ที่เมือง Northern California ใน US เป็นที่รวมของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดัีบโลกของอุตสาหกรรม IT ไม่ว่าจะเป็น Yahoo, Google, Apple, Cisco, HP, Facebook หรืออะไรเยอะแยะเต็มไปหมด

ผมเชื่อว่าหลายคนที่อ่าน Blog ผมก็คงทำงานเกี่ยวกับด้าน IT อยู่ไม่มากก็น้อย บริษัทที่อยู่ใน Silicon Valley ก็คงเป็น 1 ในความฝันของคน IT ว่าอยากจะได้ไปทำ ณ ที่แห่งนั้น หรืออย่างน้อยได้ไปสัมผัสละอองของบริษัทเหล่านั้นว่ามันน่าขนลุกขนพองขนาดไหน และอีกไม่น้อยคงอยากจะรู้เหมือนผมว่า ถ้าเกิดว่าได้ทำงานในบริษัทเหล่านั้น เราจะได้เงินเดือนเท่าไหร่กันนะ…

ผมได้อ่านข้อมูลจากเวปนึงมีการทำสำรวจเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตำแหน่งต่างๆ โดยเน้นที่ตำแหน่ง Software Engineer หรือบ้านเราเรียกกันว่าโปเกม่อน เอ้ย Programmer มาดูข้อมูลในตารางเลยครับ

ขอเน้นว่าเป็นเงินเดือนรวมทั้งปีนะครับ ตัวเลขที่เห็นในช่อง Avg. Base ให้หาร 12 นะครับถึงจะได้เป็นเงินเดือน (แอบไปขอ confirm กับ @pakada เจ้าแม่ Adecco Thailand มาแล้ว)


…บริษัทที่ให้เยอะสุดแถมเป็น 6 หลัก USD จะเป็น Facebook ที่มาแรงมากๆอยู่แล้ว ต่อมาก็เป็น Cisco และ Yahoo

สมมติว่าตัวเลขเหล่านี้มีหน่วยเป็นบาทก็เยอะมากสำหรับไทยแล้ว แต่นี่ เค้าคิดเป็น USD นะครับ เอา 30 คูณไปครับ…คูณเข้าไป ซัดไปประมาณ 3 ล้านไม่รวมโบนัสครับ…

ถ้ารวมไปแล้ว ปีนึงก็ ราวๆ 4 ล้านบาทเอง

ถ้าเค้าเปลี่ยนจากฝรั่งมาจ้างเป็นคนไทย  ฝรั่ง 1 คน จะได้คนไทย 5-10 คนเลยทีเดียว (เท่าที่เทียบๆจากที่รู้เงินเืดือนของบริษัทไทยมานะครับ)

มีอีกตารางที่จะเจาะไปเฉพาะ Google อย่างเดียว คนที่ได้เงินเดือนและโบนัสเยอะสุด (ไม่รวมท่านเทพๆ GM MD ทั้งหลาย) ก็ีืคือ Senior Software Engineer! ได้เยอะกว่า Product Manager อีกต่างหาก ซึ่งผมว่ามันแปลกๆพิกลนะ เพราะถ้าเทียบๆดูกับที่ทำงานผม เพราะต้องมองว่า PM เค้ารับความเสี่ยงเยอะกว่า S/W Eng อีก

อ่านแล้วอย่าไปเครียดครับ อย่างน้อยๆ ข้าวบ้านเราก็ถูกกว่าบ้านเค้าครับ คิดไว้อย่างนี้…

ส่วนผมก็ขอ Test Program ต่อไป ^_^”

ที่มา : gigaom.com

Comments

  1. ผมว่าการที่S/W Eng ได้เงินเยอะกว่าProduct Manager ก็ไม่น่าแปลกสำหรับSilicon Valley
    เพราะการดึงตัวS/W Engไว้ได้ นอกจากจะทำให้เนรมิตอะไรออกมากบนอินเตอร์เน็ตได้แล้ว
    ยังเป็นการขัดขาคู่แข่งเอาไว้ได้อีกต่างหาก (คู่แข่งหัวสร้างสรรแค่ไหน หากไม่มีคนสร้างเก่งๆแล้วก็คงแป็กอยู่ดี^_^)

  2. เห็นด้วยครับส่วนนี้ สุดท้ายคนที่สร้างสรรค์งาน ที่รู้งานทุกอย่างก็คือ SE ครับ แต่สำหรับเมืองไทย มองกันอีกมุมไปเลย ใครรับ Risk เยอะ ก็ได้เงินไปเยอะครับ แล้วก็มากดพวกข้างล่างแทน

    นี่คือความจริง ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.