[app iOS] ดูรายการโปรดแบบง่ายๆ ด้วย TrueVisions on Mobile HD

ถ้าพูดถึง Cable TV ในเมืองไทย แทบทุกคนจะต้องนึกถึงทรูวิชั่นส์ (TrueVision) เป็นเจ้าแรกอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหนัง, กีฬา, สารคดี หรือ Series ก็มีครบทุกอย่าง โดยปกติเวลาเราๆท่านๆ จะชมก็ต้องดูอยู่ที่บ้านเท่านั้นผ่านกล่อง TrueVisions เท่านั้น

จะดีไหมถ้าเราจะสามารถดูรายการต่างๆบน TrueVisions ผ่านทางมือถือได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม วันนี้มี app บน iOS ที่ทำให้เราสามารถชมรายการได้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตาม ว้าว…

เนื่องจากผมเองก็ดู TrueVisions เหมือนกันแบบงอมแงม เลยถือโอกาสหยิบ App นี้มารีวิวครับ ซึ่งพัฒนาโดยคนไทยครับ จาก True App Center ชื่อ TrueVision on Mobile HD

App นี้เพิ่งจะเข้ามาอยู่ใน AppStore มาเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2554 นี้เอง (วันที่เขียน Review นี้ยังไม่ถึง 1 อาทิตย์นัก) ซึ่งชื่อ App ก็บอกชัดเจนแล้วว่าเป็น App ที่เอาไว้ดูช่องต่างๆที่แพร่ภาพอยู่ใน TrueVisions อยู่แล้ว โดยเน้นที่ช่องที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ และที่สำคัญ คอบอลคงยิ้มออก เพราะว่ามีช่อง Barcleys Premiere League ด้วย ซึ่ง App นี้ออกมาเอาใจเหล่าสาวก TrueMove โดยเฉพาะ

เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว เรามาดูกันครับว่าภายใน App สามารถทำอะไรได้บ้าง

Feature

สำหรับ Feature หลักๆ ของ App TrueVision on Mobile HD คือสามารถดูรายการต่างๆได้สดๆ เหมือนเราดูอยู่ที่บ้าน รวมไปถึงเราสามารถดูตารางการออกอากาศล่วงหน้า(บางช่อง) และยังสามารถตั้งเตือนเวลาออกอากาศล่วงหน้าได้ด้วย(บางช่อง) เริ่มดูรายละเอียดเลยในแต่ละส่วนครับ

ช่องที่มีให้บริการ

สำหรับช่องต่างๆที่ภายใน App มีไว้ให้ มีถึง 15 ช่อง ซึ่งผมขอแบ่งเป็น 2 ประเภทนะครับ ดังนี้

 • Free TV สามารถดูได้ 5 ช่องครับ คือ ช่อง 3, ช่อง 5 , ช่อง 9 , ช่อง 11(NBT) และ Thai PBS — สำหรับช่อง 7 คาดว่าจะติดปัญหาลิขสิทธิ์ จึงไม่มีบริการให้ดูครับ
 • ช่องจาก TrueVisions จะมีให้บริการส่วนที่เป็นช่องที่ทาง TrueVisions ผลิตขึ้นมาเอง ได้แก่
  • True Inside – ช่องรายการบันเทิงทั้งไทยและเทศ
  • Hay Ha – ช่องรายการตลกเบาสมอง รวมไปถึงซิทคอม อาทิ สาระแนโชว์, ก่อนบ่ายคลายเครียด, เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร
  • True Music – ช่องรายการเพลง
  • TNN24 และ TNN 2 – ช่องรายการข่าว
  • Panda Channel – ช่องติดตามความน่ารักของแพนด้าพ่อแม่ลูก ช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิง

  • G Square – ช่องรายการเกมส์ช่องแรกของประเทศไทย
  • Money Channel – ช่องรายการข่าวเกี่ยวกับการเงิน เศรษฐกิจ ตลาดหุ้น

  • True Fantasia – ช่องรายการเพลงของนักล่าฝัน True Academy Fantasia
  • และช่องที่สำคัญที่สุด(สำหรับผม) Barcleys Premiere League – ช่องชม Football Premiere League ลีคสูงสุดของอังกฤษ ซึ่งเราสามารถดูฟุตบอลที่ทาง TrueVisions จัดมาให้ชมครับ ซึ่งจะเหมือนกับช่อง TrueSport 1 และที่สำคัญ เรามาสามารถชมการถ่ายทอดสดคู่สำคัญๆ ที่ฉายที่ช่อง TrueSport 1 ได้อีกด้วยครับ *อ่านหมายเหตุด้านล่างครับ

  • แต่สำหรับช่องนี้จะมีบางช่วงเวลาที่เราไม่สามารถดูได้ ซึ่งเป็นการกำหนดโดยทาง True เองครับ เพราะว่าช่องนี้เป็นช่องพิเศษที่ดึงมาเฉพาะฟุตบอล Premiere League เต็มเกมส์ ไม่รวมรายการอื่นๆ และฟุตบอลลีคอื่นๆครับ

ดูรายการย้อนหลัง, ดูตารางเวลารายการล่วงหน้า และตั้งเวลาแจ้งเตือนได้ง่ายดาย

สำหรับคุณสมบัตินี้ จะมีบริการเพียงบางช่องในตอนนี้ ได้แก่ Barcleys Premiere League(เฉพาะดูตารางรายการล่วงหน้าและตั้งเวลาแจ้งเตือน), True Inside และ HayHa

โดยเมื่อเรากดเข้าไปที่ช่องนั้น จะมีรายการแสดงออกมาว่าจะมีรายการอะไรออกอากาศ รวมไปถึงสามารถเลือกดูรายการของเมื่อวาน และของวันพรุ่งนี้ได้จากแถบ Yesterday และ Tomorrow

สำหรับ icon ด้านหลังรายการจะแบ่งเป็น 3 แบบคือ เป็นแผ่นซีดี นั่นคือเราสามารถเลือกดูรายการนี้แบบย้อนหลังได้ ซึ่งเมื่อเราเลือกเข้าไปแล้ว จะมี List รายการแบ่งออกมาอีก เป็นช่วง ช่วงละ 5 นาทีต่อ Clip

icon แบบที่สองคือ On-Air แสดงถึงว่ารายการนี้กำลังออกอากาศสดอยู่ เมื่อกดเข้าไปแล้วก็จะสามารถชมรายการนั้นได้ทันที

icon ที่สามคือการแจ้งเตือน  หรือเป็นรูปนาฬิกา เมื่อกดไปแล้ว ก็จะเริ่มเข้าเมนูย่อยในการตั้งเวลา ซึ่งเราสามารถเลือกการเตือนได้ว่า จะเตือนล่วงหน้ากี่นาที

เมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้ ก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาเลยครับ

และสามารถดูรายการที่เราแจ้งเตือนได้ทั้งหมดที่แถบ Alert รวมไปถึงเราสามารถลบการเตือนได้ครับ

สำหรับช่องอื่นๆที่เหลือ จะเป็นรายการสดเหมือนกับการออกอากาศกับทางโทรทัศน์ครับ

ความรู้สึกหลังจากได้ชม

หลังจากที่ได้ลองดูทุกๆช่อง พบว่าภาพที่แสดงออกมานั้นทำได้ค่อนข้างดีมาก ราบรื่น แต่ในเฉพาะช่องที่มาจาก TrueVisions เองเท่านั้น ส่วนช่อง Free TV ยังเจออาการเบลอ ภาพเป็นโมเสคบ้าง รวมไปถึงมีแต่เสียง ไม่มีภาพ(จอมืด)ด้วย

และทุกช่อง จะแสดงผลช้ากว่าการแสดงผลที่โทรทัศน์ประมาณ 1 นาทีครับ ซึ่งตรงนี้ก็ยอมรับได้ครับ เพราะว่าการดูทีวีผ่านอินเตอร์เนตมันคงจะไม่สามารถทำเป็น Realtime ได้แน่ๆ

บทส่งท้าย

โดยรวมแล้วผมค่อนข้างพอใจกับ App นี้ครับ สำหรับข้อดีสุดๆ ที่ผมชอบ คือสามารถตั้งเวลาเตือนเวลาชมล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะฟุตบอลคู่ที่ผมอยากดู และ App นี้จะใช้ประโยชน์และประสิทธิภาพได้สูงสุด เมื่อใช้ True 3G/EDGE/GPRS และ WiFi ครับ

สาวก True ไม่ควรพลาดที่จะโหลด App นี้มาใช้ครับ

Download ได้ที่นี่เลยครับเป็น Free App ครับ Download

อ่อ สามารถสอบถามการใช้งานได้ที่นี่เลยครับ
*Updated 27 Jan 2011 – ตอนนี้ช่อง Barcley Premiere League ถูกถอดออกต่อ App ไปแล้วนะครับ

Comments

 1. น่าจะมีสำหรับ android มั้ง เพราะลูกค้าทรูไม่ได้ใช้ไอโฟนทุกคน

 2. ความเห็นส่วนตัวผมอาจจะยากหน่อยครับ เพราะว่า True ไปทุ่มทาง iPhone ซะเยอะ ส่วน Android นี่เป็นรองๆลงมาเลย การทำ App สำหรับ True บน Android เลยเป็นไปได้ยากหน่อยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.