สร้าง Infographic ด้วยตัวเองจากข้อมูล foursquare

ปกติแล้วผมจะชอบ(มากๆ)ที่จะเอา infographic น่าสนใจ นำมาให้อ่านกันแบบสนุกๆแบบมีสาระ คงมีคำถามของใครหลายคนถามกับตัวเองว่า แล้วถ้าทำเองสักอันนึงที่เป็นของเรา อีกกี่ชาติถึงจะเสร็จ 555 คำตอบที่ผมมีให้คือ ชาตินี้แหละครับ! แต่มีเวปช่วยทำให้นะ เป็นการสร้างข้อมูลจาก App Location-based social networking ชื่อดังอย่าง Foursquare ที่เราจะเห็นชาวโลก Check-in กันบ่อยๆครับ

เวปที่ผมจะแนะนำ ชื่อว่า Fourgraph

Fourgraph นั้นพัฒนาโดย Strompixel Studio (ผมพยายามหาข้อมูลแล้ว เจอเพียงแค่เป็นบริษัท Software House บริษัทนึง อยู่ที่เมือง Montreal US) โดยหลักการของเวปนี้ก็คือ การดึงข้อมูลการ Check-in ผ่าน Application Foursquare ของที่เกิดขึ้นในบัญชีการใช้งานของเราทั้งหมด มาทำเป็น infographic แบบง่ายๆ แต่ดูสวยงาม

มาเริ่มสร้าง infographic กันเลยครับ โดยเข้าไปที่เวป http://www.stormpixel.com/infographr/ ก็จะมีหน้าจอแรกขึ้นมา โดยมีเพียงปุ่มกดเพียงปุ่มเดียวบังคับให้เรากด จากนั้นให้เราทำการ Sign-in ของ Foursquare ขึ้นมา โดยเราสามารถใช้ e-mail ที่เราทำการสมัคร หรือ username หรือ login ผ่าน API ของ Facebook ก็ได้ครับ

จากนั้นก็จะมี infographic ข้อมูลต่างๆที่เรา Check-in ใน อาทิ Badge ที่ได้, จำนวน Check-in, จำนวนเพื่อน หรือแม้แต่จำนวนครั้งที่เราไปกิน Starbuck (จริงๆที่ขาดหายไปอย่างน่าเตะคนทำ นั่นคือ จำนวน Mayor ที่เราครองอยู่)

ลองสร้างของตัวเองกันเล่นๆดูนะครับ

One More Thing…(ขอยืมหน่อยนะครับเฮีย Jobs)

มีอีกเวปนึงที่เกี่ยวกับ Foursquare เหมือนกันครับเป็นของแถม…

คุณจำได้หรือเปล่าว่าวันนี้ของปีที่แล้ว คุณ Check-in ที่ไหนบ้าง (บางคนถามจะรู้ไปทำไม ฮ่าๆ) เอาเป็นว่าเผื่อบางคนอย่างรู้แล้วกันครับ

เข้าที่เวปนี้เลยครับ http://4squareand7yearsago.com/ จากนั้น step ง่ายๆ ก็คือเข้าไป Sign-in เหมือนเดิมครับ

พอ Sign-in เรียบร้อยแล้ว ก็มีเพียงหน้าจอบอกว่า รอรับได้เลย เอิ้ว … ไม่ช่าย!

รอรับเมลฉบับแรกได้เลย…

Update 25 Feb 2011

เพิ่มเมลที่ได้รับมาครับ รูปแบบจะเป็นการแสดงที่ที่เรา Check-in ทั้งหมดไปครับ

หมดจริงๆหล่ะครับ ลองเล่นกันดูนะครับผม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.