มารู้จักความหมายและประเภทของ Blackberry OS กันครับ

ล้อฟรี บทความนี้ถูกแปลจาก crackberry.comโดยผมขอนำข้อมูลมาเรียบเรียงใหม่ด้วยสไตล์ของผมเองและเพิ่มข้อมูลที่น่าสนใจเข้าไปเพิ่มด้วย เพื่อให้บริโภค,เข้าใจได้ง่ายขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านมากที่สุดครับ และขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอกบทความนี้ ต้องได้รับอนุญาตจากผมโดยตรงเท่านั้น

คำว่า Leaked สำหรับขาโมดิฟาย ชอบลงหรือ update OS บน Blackberry บ่อยๆ ด้วยตัวเอง คงจะคุ้นคำนี้อย่างแน่นอน…

แต่สำหรับผู้ใช้โดยส่วนใหญ่ในโลก รวมถึงประเทศไทยที่ใช้งาน  Blackberry คงเกาหัวงงๆ ว่า Leaked มันคืออะไรนะ? เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่(จำนวนมากจริงๆ) คงยังไม่เคยลงเครื่องใหม่ (หมายถึงล้างเครื่องใหม่หมดจด) หรือแม้กระทั่งไม่รู้จักวิธีการลงโปรแกรมผ่าน Blackberry App World เลยก็มี (เพราะได้เครื่องมาจากร้าน บอกคนขายว่าจะเอารุ่นนี้ ผู้ขายก็ลงอะไรต่างๆ นานาไรบีนาจนเสร็จ แล้วเราก็มีหน้าที่หยิบแบงค์พันหลายๆใบยื่นให้ แล้วก็ใช้กันอย่างสบายใจ ใช่ไหมครับ ^_^) ใครถ้าอยากรู้ว่า App World คืออะไร ใช้อย่างไร คลิกอ่านได้เลยครับ

สำหรับวันนี้ผมขอพูดถึงระบบปฏิบัติการบน Blackberry ก็แล้วกันนะครับเป็นเบื้องต้นพอให้ได้รู้ความหมายกัน แต่คงไม่ลงลึกถึงกับว่าจะลงอย่างไร ติดตั้งอย่างไรนะครับ ขอเน้นเฉพาะความหมาย และที่มาที่ไปพอสังเขปครับ

OS คืออะไร

OS หรือ Operation System หรือภาษาไทยเรียกว่า ระบบปฏิบัติการ เป็น Software ที่เป็นพื้นฐานเพื่อใช้ในการเปิดโปรแกรมต่างๆ ให้ทำงานตามต้องการ ถ้าให้ยกตัวอย่างแบบเข้าใจและเห็นภาพได้ง่ายที่สุดคือ Microsoft Windows หรือถ้าเป็นฝั่ง Apple ก็เป็น Mac OS X เวลาเราจะเปิดโปรแกรมพื้นฐานเช่น Microsoft Office เราจำเป็นจะต้องเปิดภายใต้การทำงานของ OS ของเครื่องนั้นๆ

สำหรับ Blackberry ก็เช่นกัน ก็มี OS เหมือนกัน โดยใช้ชื่อว่า Blackberry OS (ง่ายไปไหม) และทุกอย่างก็ต้องทำผ่าน OS เช่นกันเหมือนคอมพิวเตอร์ทุกประการ

เราใช้ OS version อะไรอยู่นะ?

สำหรับวิธีการเชคว่า Blackberry ที่เราใช้เนี๊ยะเป็น version อะไร มีอยู่ 2 วิธี มีแบบหลายขั้น กับแบบขั้นเดียว ขอบอกทั้ง 2 แบบเลยแล้วกันนะครับ

แบบหลายขั้น – จากหน้าหลัก ให้กดปุ่มพวงองุ่น (สัญลักษณ์ Blackberry) จากนั้นหา Options แล้วกดเข้าไป และเลือกที่ About หน้าจอจะแสดงชื่อรุ่น และเลข version ซึ่งจะเป็น 4.6.x.x หรือ 5.x.x.x หรือเป็น 6.x.x.x สำหรับรุ่นใหม่ๆ นั่นคือสิ่งที่บอกว่าเราใช้ OS version อะไร

แบบทีเดียวจอด – ที่หน้าจอหลัก กด Alt + Ctrl + H พร้อมกัน 3 ปุ่ม จะมีหน้าจอ Help me! ขึ้นมาดังรูปครับ

สิ่งที่ขึ้นมานั้นเป็นข้อมูลของตัวเครื่อง ณ เวลานั้น ที่เราควรรู้ จะขอเน้นที่สำคัญๆ ก็จะมีดังนี้

 • App Version คือ เลขที่บอก version ของ Blackberry OS ของเรา โดยรูปแบบจะเป็น x.y.0.z – x.y คือเลข version z คือเลข build ของแต่ละ version ซึ่งโดยปกติการ update จะมีการเปลี่ยนแปลงในตัว z บ่อยที่สุด ส่วนเลขในวงเล็บไม่ต้องสนใจครับ ตัวอย่างจากรูปคือเครื่องนี้ใช้ OS 6.0 build 246 ครับ
 • PIN – เลขพิน เอาไว้แจกสาวๆ เอ้ย หมายเลขประจำเครื่องเพื่อไว้ใช้ติดต่อในส่วนของการทำงานที่ต้องใช้บริการกับทาง Blackberry Service ที่เราใช้กันประจำก็คือใช้บน Blackberry Messenger
 • IMEI คือหมายเลขประจำเครื่อง
 • Uptime คือเวลาการเปิดเครื่องทั้งหมด โดยนับตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องครั้งแรก แต่ถ้าแบตหมด ก็จะเริ่มนับ 1 ใหม่ ถ้าแบตยังไม่หมด ก็จะนับต่อไปเรื่อยๆ

ต่อไปจะพูดถึง Version ของ Firmware ของ BB ครับ

ทำไมเราถึงต้อง upgrade OS ให้ BB

ผมอยากลองให้นึกถึง อืม…เอาใกล้ๆตัวหล่ะกัน คอมพิวเตอร์นี่แหละครับ สมมติว่าเราใช้ CPU รุ่นล่าสุดเลย Intel Core i7 ความเร็วสูงสุด แพงสุดที่มีขาย แต่เราดันใช้กับ Windows 98 มันก็แปลกๆใช่ไหมครับ มันไม่สมกันเลย ทั้งเครื่องและสิ่งที่ลงต้องสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมันถึงจะคุ้ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องประเมินตัวด้วยว่า เครื่องที่เราลงความเร็วเท่าไหร่ ก็ลง OS ให้เหมาะสมกับเครื่องของเรา

เช่นเดียวกันกับ Blackberry ของเราครับ การลง OS ที่เหมาะสมกับประสิทธิภาพของเครื่องก็เป็นสิ่งที่น่าจะลงมือทำเช่นกัน…

แท้ที่จริงแล้วนั้น ไม่ใช่ว่าจะลง OS version ใหม่ๆ ไปเพื่อความสดใหม่เท่านั้น แต่ในความสดใหม่นั้น ย่อมมีการแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นใน version ก่อนๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบั๊กต่างๆ, การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มคุณสมบัติ (Feature)ใหม่ๆ อีกด้วย

ใน Blackberry จะมี OS แบบต่างๆ ที่ออกมาให้เราๆท่านๆ ได้ download เพื่อ upgrade อยู่ 3 แบบ ซึ่งทั้ง 3 แบบทำงานเหมือนกันทุกประการ (**แต่ต้องลง Firmware ของ OS ให้ถูกรุ่นกับ Blackberry ที่เราใช้งานด้วยนะครับ**) แต่สิ่งที่ต่างกันไป คือรายละเอียดภายในสิ่งที่จะถูกติดตั้งในเครื่องครับ

Official Update

Wireless Carriers NA

โดยปกติแล้วแต่ละค่ายมือถือ ก็จะมี Firmware OS ที่เป็นของค่ายนั้นๆ ออกมาอย่างเป็นทางการ หรือmujเรียกว่า Official Release ค่อนข้างมั่นใจได้เกือบ 100% ว่าสามารถทำงานได้แน่ๆ เพราะกว่าจะออกมาเป็น Official นั้น จะต้องผ่านการทดสอบโดยเครือข่ายอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนจะปล่อยออกมาให้ download

การ update ด้วย official firmware ผ่านเครือข่ายนั้น สามารถจะมีการส่งเพื่อแจ้งการ update ผ่านระบบ OTA (Over-the-air) ซึ่งจะมีการส่งข้อความโดยตรงมายัง Blackberry ของเราหากว่ามี firmware อันใหม่กว่าที่เราใช้อยู่ให้ download

นอกจาก OTA แล้ว เรายังสามารถ Download Official Firmware ผ่านหน้าเวปไซต์ของ Blackberry โดยตรง หรือผ่านหน้าเวปของเครือข่ายนั้นๆ โดยตรง หรือจะทำผ่านทาง BlackBerry Desktop Manager ก็ได้ครับ

สำหรับของเมืองไทยก็มีนะครับ แต่ version ที่มีให้ download นั้นจะค่อนข้างเก่ามาก อย่างเช่นที่ผมเจอคือ firmware จากค่าย AIS ยังคงเป็น 4.6 และ 4.7 สำหรับ Bold และ Storm ตามลำดับ

AIS Blackberry Bold fw 4.6

AIS Blackberry Storm fw 4.7

ข้อดีของการ Update แบบ Official Firmware

 • มีการ test โดยเครือข่ายเรียบร้อยแล้ว
 • มีความเสถียร ไม่ทำให้เครื่องรวน
 • บาง update สามารถทำได้ผ่านทาง OTA (Over-The-Air)

ข้อเสีย

 • Firmware ที่ออกมาให้ update โดยเครือข่ายต่างๆ มักออกมาช้ากว่าปัจจุบันมากๆ และทำให้บางปัญหายังไม่มีการแก้ไข

Leaked OS

Leaked OS

เห็นภาพท่อที่มีน้ำรั่ว น่าจะแทนความหมายได้เป็นอย่างดี สำหรับ Leaked OS ซึ่งก็คือระบบปฏิบัติการที่ยังไม่ถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานอย่างเป็นทางการโดยเครือข่ายผู้ให้บริการต่างๆ แต่มันหลุด หรือ รั่ว ออกมา ไม่ว่าจะที่ใดก็ตามให้เราได้ลองเอาไปติดตั้งกัน

ส่วนใหญ่แล้ว version ใหม่ๆ ที่ออกมานั้น จะมีการแก้ไขไปในทางที่ดีขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ถูกออกมาเพื่อให้เราใช้งาน แต่มันก็ไม่เสมอไป เพราะเราอาจจะเจอ version ที่แย่ไปกว่าเดิมก็มี

โดยปกติแล้ว Leaked นั้นจะถูกแจ้งให้คนทั่วไปทราบเป็นชื่อ version ว่า “evaluation versions” ซึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาด (bug) หรือไม่มีเลยก็เป็นได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวคุณเองที่จะยอมลองติดตั้ง Leaked OS หรือไม่ แต่หากคุณเจอปัญหาและไปแจ้งกับทางผู้ให้บริการของคุณ สิ่งแรกที่เค้าจะบอกเพื่อแก้ปัญหานั่นก็คือ ให้คุณติดตั้ง version อย่างเป็นทางการที่สนับสนุนรุ่นที่ใช้งานอยู่จริงๆ โดย download จากหน้าเวปไซต์นั้นๆโดยตรง

ข้อดีของการ Update OS แบบ Leaked

 • version ของ OS จะได้เป็นตัวล่าสุด
 • มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพไปในทางที่ดีขึ้น
 • ได้ลองใช้คุณสมบัติใหม่ๆ ที่ยังไม่ถูกนำออกมาให้ใช้งาน

ข้อเสีย

 • ยังไม่มีการทดสอบโดยผู้ให้บริการเครือข่าย
 • ไม่เสถียรเท่าที่ควร
 • อาจเจอข้อผิดพลาด (error) ระหว่างการใช้งานได้

Latest available OS; sometimes enhanced performance; unreleased features

Con: Untested, potentially unstable, potentially prone to errors

Official Updates จากเครือข่ายอื่นที่ไม่ตรงกับเครื่องของคุณ

Speed and Stability

OS ที่และเครือข่ายนั้นออกมาให้ใช้งาน ทุกๆเครือข่ายนั้นจะไม่เหมือนกันเสมอไป บ้างก็ update เร็วกว่ามากๆ บ้างก็แทบจะไม่ update เลยก็มี

คำถามที่ได้ยินบ่อยๆ ก็คือเราสามารถเอา OS ที่เครือข่ายอื่นๆ ที่ออกอย่างเป็นทางการแต่ไม่ตรงกับเครื่องของเรามาติดตั้งในเครื่องเราได้หรือเปล่า ตอบว่า ทำได้ครับ แต่อาจจะต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมเล็กน้อย

ทั่วไปแล้วนั้น ในชุด OS ที่เราติดตั้งนั้นจะมีไฟล์ชื่อว่า vendor.xml โดยหลังจากที่ติดตั้ง OS ในเครื่องเรียบร้อยแล้ว (ปกติแล้ว เราต้องติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำการ update เครื่องครับ) ให้เราเสียบ Blackberry เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเข้าไปที่ folder ที่เราติดตั้ง ซึ่งปกติจะอยู่ที่ c:program filescommon filesresearch in motionapploader  จากนั้นทำการลบไฟล์ vendor.xml แล้วก็ทำการกด update firmware ไป เท่านี้ก็ใช้งานข้ามเครือข่ายของ OS แล้วครับ

สาเหตุที่ต้องลบ vendor.xml ก่อน เพราะว่า ภายในไฟล์นั้นจะมีข้อมูลที่เกี่ยวกับเครือข่ายของ OS ที่ทำออกมาให้ download ใส่ในเฉพาะเครื่องของเครือข่ายนั้นๆ ดังนั้นแล้วการเอาไฟล์นี้ออก เท่ากับทำให้เครื่องของอะไรก็ได้(ที่ตรงตามรุ่น)สามารถลง OS ได้

ข้อดีของการ Update OS แบบ ไม่ตรงกับเครือข่าย

 • ถูกทดสอบโดยเครือข่ายนั้นๆ แล้ว
 • มีความเสถียร

ข้อเสีย

 • ไม่สนับสนุนเครือข่ายที่เราใช้งานโดยตรง

OS ฉบับ Modified

ที่จริงแล้วผมบอกไปเพียง 3 ประเภทของ OS เท่านั้น แต่ยังมีอีกประเภทหนึ่งครับที่ได้รับความนิยมเช่นกัน นั่นคือประเภทที่มีคนที่เชี่ยวชาญการนำ OS เอาไป Modify ปรับแต่ง และเพิ่มสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Theme หน้าจอ, Application ต่างๆที่จำเป็นในการใช้งาน โดยไม่ต้องไป download เพิ่ม มาใส่ในตัวติดตั้ง แล้วเราก็เอาไปติดตั้งได้เลยตามปกติ

ซึ่งปกติแล้ว OS ที่ทำออกมาในรูปแบบหลังจาก Modify แล้วก็ถูกทำขึ้นมาจาก OS พื้นฐานที่ได้มาจาก Official หรือ Leaked ทั้งสิ้นครับ

สำหรับคนที่สนใจ ในเมืองไทยเท่าที่ผมทราบจะมี 2 เวปบอร์ดใหญ่ๆ ที่ทำการแจก OS ประเภทนี้ได้แก่ pdamobiz.net และ thaibbclub.com ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูนะครับ

PDAMobiz.net – http://www.pdamobiz.com/forum/forum_topics.asp?FID=93

Thaibbclub.com – http://thaibbclub.com/forums/blackberry-os-update-f14.html

ข้อดีของ OS แบบ Modified

 • มี version ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ
 • มี Application ที่จำเป็นต่อการใช้งานถูกติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้งานได้เลยหลังจาก Update เสร็จ
 • รูปแบบ Theme ที่มีมาให้ สีสันสวยงาม

ข้อเสีย

 • อาจจะพบความไม่เสถียร เพราะมีการเข้าไปเปลี่ยนแปลงตัวติดตั้งเดิม

บทส่งท้าย

หวังว่าคุณผู้อ่านทั้งที่ใช้ Blackberry และไม่ใช้ คงจะได้รับความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ OS บนน้อง BB นะครับ แต่ก็อยากจะเตือนไว้ว่า การ Update ที่ไม่ใช่ Official สำหรับมือใหม่นั้น ค่อนข้างเสี่ยงพอสมควร ดังนั้นแล้วหากเราต้องการจะ update อาจต้องศึกษาดีดีก่อนทำนะครับ และขอแนะนำให้ติดตั้ง Blackberry Desktop Manager ไว้ที่เครื่องทุกท่านครับ

…อย่างน้อยๆ มันก็ช่วยในการ backup ข้อมูลเก่าๆได้หากเกิดปัญหาขึ้นมา

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ BB หรือจะเป็น iPhone ก็สามารถ Tweet มาถามกันได้ครับ @charathBank

อ้างอิงจาก Crackberry.com

Comments

 1. ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ ดีใจครับที่มันเป็นประโยชน์ต่อคนอ่านครับ 🙂

 2. กำลังศึกษาอยู่พอดีค่ะเห็นเขาเล่นbbกันก็อยากเล่นบ้างแต่ยังไม่รู้เรื่องของbbเลย ก็กำลังดูอยู่ว่าจะซื้อรุ่นไหนดี คิดว่าคงจะศึกษาให้นานๆหน่อย ขอบคุณมากนะคะเป็นประโยชน์มากเลย ถ้ามีข้อสงสัยจะขอเข้ามาถามอีกคงไม่ว่ากันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 3. ยินดีครับผม แต่ตอนนี้ BB เป็นช่วงขาลงอย่างแรงมากนะครับ ผมหมายความถึงโดยรวมทั่วโลกเลย

  ยังไงแล้วพิจารณาดูดีดีนะครับผม

  ถ้าอยากจะใช้จริงๆ แนะนำ Torch 9800 ไม่ก็ Bold 9780 ครับ 2 รุ่นนี้ ถ้ารุ่นประหยัดลงก็ 9300 ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.