[app iOS] รวม App ในการเล่น Facebook บน iPad

หลังการวางขาย iPad2 อย่างเป็นทางการในไทยในวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ กระแสความฮอตก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง (ผมเองก็ทนไม่ไหว โดนไปหล่ะ 1 ตัว อิอิ) และ 1 application ที่คนไทยที่ใช้ Smartphone จะต้องใช้นั่นก็คือ Facebook แต่ปัญหาที่หลายท่านโดยเฉพาะมือใหม่ iPad อาจจะยังไม่ทราบคือ ไม่มี App Facebook  for iPad โดยตรง

วันนี้ผมเลยถือโอกาสเสนอแนวทางอื่นๆ ที่จะเล่น Facebook ได้บน iPad ได้อย่างสะดวกโยธินครับ

ก่อนจะเข้าสู่การแนะนำ App ในการเล่น iPad ผมขอพูดถึงผู้สนับสนุนบลอค นั่นคือ DTAC Internet ก่อนนะครับ :)

สำหรับท่านใดที่ใช้งาน aircard iPad หรือ tablet อื่นๆ ทาง dtac ได้เปิดตัวแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใหม่สุดคุ้ม เน้นจุดขายแรงโดนใจออนไลน์ได้เร็วทุกที่ ทั่วไทย ที่มีให้เลือกทั้งแบบคิดตามระยะเวลาชั่วโมงการใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 149 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 50 ชั่วโมง พิเศษรับเพิ่มอีก 50 ชั่วโมงสำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบคิดตามปริมาณเมกะไบต์ที่ใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 299 บาทใช้อินเทอร์เน็ตได้ 500 เมกะไบต์ พิเศษรับเพิ่มอีก 500 เมกะไบต์ สำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบเล่นอินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดเพียงเดือนละ 790 บาท (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

สอบถามเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่ 1678 dtac call center และ สำนักงานบริการดีแทค

เว็บ http://www.dtac.co.th/aircardtablet
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet

เอาหล่ะครับ กลับมาสู่การแนะนำกันนะครับ ^_^

หลายท่านที่เคยได้ใช้ iPhone มาบ้างคงจะเคยชินกับหน้าจอขนาดพอดีๆ ของ Facebook และหวังไว้ลึกๆว่า น่าจะมี Facebook for iPad ให้ได้ใช้งาน แต่ที่ไหนได้ เมื่อเราเข้าไปที่ App Store เรากลับหา Facebook for iPad ไม่เจอครับ จะมีก็เพียงแต่ app Facebook for iPhone ให้เราใช้งาน ซึ่งเมื่อเราโหลดมา ทุกอย่างก็เหมือนกับ app บน iPhone เพียงแต่เราสามารถกดขยาย 2x และภาพที่ได้ ก็อย่างที่เห็นครับ…แตกระแหง ไม่น่าเล่นอย่างยิ่ง 🙁

สาเหตุที่ได้รับทราบมาว่าทำไมถึงไม่มี Facebook for iPad เพราะว่าทาง Mark Zuckerberg ถือว่า iPad นั้นไม่ใช่ Mobile จึงไม่มีแนวคิดที่จะพัฒนา app บน iPad …

แต่…ยังไม่หมดหวังไปซะทีเดียว ถ้าเราค้นหาด้วยคำว่า Facebook บน App Store จะมีหลายๆ app ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปหน้าคน ซึ่งนั่นแหละครับ เป็น App ที่ใช้ในการเล่น Facebook ที่ทำโดยผู้พัฒนารายอื่น

เรามาลองดู 3 App ที่ผมหยิบมาเขียนมาให้ได้ลองพิจารณากันดูครับ ว่าแต่ละ app อะไรน่าเล่นบ้าง

Friendly

เมื่อเข้าไปยัง app หน้าจอที่ต้อนรับเราก็คือ การเพิ่ม account ที่เราจะเข้าไปใช้งาน ให้เราทำการ login เข้าไป ซึ่งสามารถสร้างได้หลายๆ account เพื่อเลือกเข้าใช้งานครั้งต่อไปได้

ส่วนหน้าจอที่เจอก็คือ หน้าจอสีขาวตัดกับแถบเมนูสีฟ้า ละม้ายคล้าย Facebook อย่างมาก

นอกจากหน้าจอ GUI (Graphic User Interface) จะทำให้เรารู้สึกเหมือนเราเล่นเหมือนหน้าคอมมากๆแล้ว การแสดงผล รวมไปถึงการแสดงข้อมูลนั้นให้ความรู้สึกที่บอกว่า “นี่แหละ Facebook” ยกเว้นเรื่อง Font ที่จะไม่ค่อยเหมือนซะทีเดียว

แถบด้านบนแทบจะเรียกได้ว่า One Stop Service ทุกหน้าหลักสามารถเลือกได้จากที่นี่ได้เลย

การ Chat ใน App Friendly ก็สนับสนุนเหมือนกัน โดยให้เข้าที่เมนูข้างๆ ด้านขวา เมื่อเข้าไปแล้ว app จะลักไก่ให้เราไปกรอก password ผ่านหน้าเวป Facebook อีกรอบ ก่อนที่จะตัดเข้ามาใน app อีกครั้ง และอย่าลืมเปลี่ยน status เป็น On ด้วยนะครับ จะได้ไม่ปล่อยไก่(แบบผม)

จุดเด่นของ Friendly นอกเหนือไปจากหน้าตาของ app แล้วก็คือ เราสามารถเปลี่ยน account ในกรณีที่เราต้องใช้หลายๆ account หรือใช้ iPad กันหลายๆ คน แต่ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะเข้ามาแอบตอบหรือตั้ง status แทนเราได้ เพราะว่าเราสามารถกำหนด PIN ให้กรอก เมื่อกดเลือก account นั้นก่อนที่จะใช้งานได้

และเรายังสามารถเปลี่ยน Theme สีได้ หากคุณเบื่อสีฟ้าแล้วลองเปลี่ยนเป็นสีอื่น ทั้งตัวอักษรที่เป็นชื่อเพื่อนของเราและแถบด้านบนก็จะเปลี่ยนตามที่เราเลือกอีกด้วย

สำหรับข้อเสียที่ผมเจอคือ เวลาการ Login ในบางครั้งช้ามากๆ จนค้าง ซึ่งวิธีแก้ก็คือให้กดยกเลิกการ load แล้วกดเลือก user อีกครั้ง

และอีกอย่างคือการกด refresh หน้าจอ ซึ่งไม่มีการ refresh อัตโนมัติ จนกว่าเราจะกดเปลี่ยนหน้า หรือกดที่ปุ่ม refresh เล็กๆ ที่อยู่ด้านข้างขวาของจอ ตรงนี้ผมไม่ปลื้มอย่างมาก

การจะให้หน้าจอ refresh ควรจะทำให้เหมือน app อื่นๆ ที่ใช้การลากหน้าจอลงข้างล่างเพื่อการ refresh หรืออย่างน้อยที่สุด ควรทำปุ่มให้สังเกตได้ง่ายกว่านี้ อาจจะอยู่ที่แถบเดียวกันกับ TOP NEWS * MOST RECENT ก็ได้

โดยสรุป Friendly คือ ให้ความรู้สึกเหมือน Facebook มั่นใจด้วย Security เมื่อ login …แต่การ Refresh ควรปรับปรุงด่วน!

Download Free Version
Download Paid Version $0.99

Facely HD

เข้ามาก็ต้อง Login ตามปกติ จากนั้นก็เจอกับแถบเมนูสีแดงเพลิงมาเลย …

การใช้ icon จะใช้เหมือนกันกับ Facebook บน PC โดยแยกกันอย่างชัดเจน และใช้งานง่าย

ใน Facely HD นั้นมีหน้าจอสำหรับการ Chat กับเพื่อนที่ออนไลน์บน Facebook ได้ด้วย โดยทำการเชื่อมต่อกันได้อย่างรวดเร็ว

และที่ต่างจากใครและเหมือนกับ Facebook มากที่สุดคือมีเมนู Places ที่เอาไว้แสดงสถานที่ที่เพื่อนเรา Check-in ผ่าน Facebook แต่เมื่อกดเข้าไปเพื่อ Check-in ด้วยชื่อของเราเอง กลับเด้งกลับมาหน้า Home – ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ iPad ไม่สามารถหา Location ของผมเจอหรือเปล่า หรือเป็น Bug ของ app -_-a

ส่วนของการแสดงรูป ทำได้ค่อนข้างช้า และเมื่อเปิดดูรูปใหญ่แล้ว ไม่สามารถเลื่อนเปลี่ยนรูปได้จนกว่าจะกดปุ่มย้อนกลับไปหน้าที่แล้ว

และการ refresh ใช้การเลื่อนหน้านั้นลงแล้วปล่อย ทำได้เพียงวิธีเดียว

ข้อดีคือการใช้งานแต่ละหน้าไม่มีอะไรซับซ้อน ชื่อและ icon สื่อได้ตรง ซึ่งเหมือนกับ Facebook บน PC

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนในวันที่เขียนบลอคนี้คือ การเปิดในแต่ละหน้าได้ค่อนข้างช้า

สรุป Facely HD ใช้งานได้ง่าย แต่เปิดช้าถึงช้ามาก

Download Free Version
Download Paid Version $0.99

MyPad for Facebook

ใครที่เล่น Twitter บน iPad อาจจะคุ้นเคยกับหน้าจอเมนูด้านซ้ายมือที่เรียกว่า Navigation ซึ่งด้านขวาก็จะเป็นการแสดงหน้าจอที่เราเลือกจากเมนูนั้นๆ

การเล่น สะดวกทั้งแนวตั้งและแนวนอน แต่ผมถนัดการอ่านทางแนวนอนมากกว่า เพราะว่าเวลาเราเปิดหน้าจอลึกไปมากกว่า 1 หน้า หน้าแรกที่เราเปิดก็จะเลื่อนไปทางซ้ายแต่ไม่ไปทับกับเมนูทั้งหมด คงเหลือไว้แต่ icon สัญลักษณ์ และหากเปิดลึกไปกว่าเดิมอีก หน้าที่เราเลือกไปนั้นก็จะเลื่อนไปทับหน้าก่อนหน้า และหน้าใหม่ก็จะสร้างขึ้นมา

หากต้องการเลื่อนไปหน้าก่อนนี้ เราก็เพียงแค่ลากหน้าที่เราต้องการไปทางขวา และยังสามารถเลื่อนไปทางซ้ายไปดูหน้าที่เราเปิดได้อยู่ โดยหน้าเหล่านี้จะถูกล้างทิ้งเมื่อเราเข้าเมนูใหม่ด้านขวา

จุดเด่น(ที่ไม่เด่นจันทร์) ของ MyPad คือมีส่วนของการ Chat อยู่ใน app เลย ซึ่งโดยทั่วไปนั้นหากจะต้อง Chat จะต้องใช้ app แยกต่างหากอีก app…แต่ขณะที่เขียนบลอคนี้ app เชื่อมต่อกับ Chat Server ไม่ได้ 🙁

และสิ่งที่ชอบมากๆคือ UI ในการแสดงรูป ทำได้เรียบง่าย สวยงาม และใช้ง่าย โดยเราสามารถเลือกรูปทางด้านขวา แล้วรูปใหญ่ก็จะขึ้นทางด้านซ้ายทันที

การใช้งาน เราสามารถสลับเปลี่ยนผู้ใช้งานได้ แต่ไม่มี Security เหมือนกับ Friendly

ข้อดีของ MyPad คือการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน การเปลี่ยนไปยังหน้าต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนข้อเสียเล็กน้อยคือ Chat ที่ยังใช้งานไม่ได้ และการ refresh ที่ตอบสนองได้ช้า

สรุป ถ้าคุณไม่เน้น Chat ใช้ MyPad ดีกว่าเยอะ

Download Free Version
Download Paid Version $0.99

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ทั้ง 3 apps นี้กดโหลดได้โดยไม่ต้องเสียเงิน แต่อาจต้องทนรำคาญโฆษณาด้านล่างเล็กน้อยก็เสียเงินสนับสนุนผู้พัฒนา 30 บาทครับ ^_^

และทางเลือกสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด…

หากใครไม่อยากใช้ App แต่ยังติดการใช้ Facebook ด้วยการเข้า Safari แต่ไม่อยากจะต้องพิมพ์ URL facebook ทุกครั้งที่เข้า ผมมีวิธีง่ายๆ มาให้ลองครับ

ให้เราเข้าไปที่ Safari ก่อน จากนั้นให้พิมพ์ URL ของเราปกติครับ www.facebook.com แล้วให้เราทำการ Login ด้วย account ของเราเอง จากนั้น หน้า page ของเราก็ปรากฏขึ้นมา แล้วให้เรากดที่ปุ่ม Add ที่อยู่ข้างๆกับช่องใส่ URL แล้วเลือกที่ Add to Home Screen

และให้เราพิมพ์ชื่อที่เราต้องการ ซึ่งจะไปขึ้นอยู่ใต้ icon ที่หน้า Home แล้วกด Add หน้าจอจะกลับไปที่ Home แล้วสร้าง icon Facebook พร้อมด้วยชื่อที่เราตั้ง

เวลาเราเข้า ก็ไม่ต้องไปเข้าผ่าน Safari เพียงแค่กด icon ที่เราสร้าง icon นั้นก็จะลัดเข้า Safari และเข้า Facebook อัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ

บทส่งท้าย

การแอบรีวิวในมุมมองของผม จะเห็นว่าผมให้ความสำคัญกับการใช้งานของ User มากๆ อาจเป็นด้วยอาชีพที่ผมทำที่รอจับผิด Software และต้องใช้มุมมอง user จริงๆที่จะใช้งาน เค้าคงไม่อยากจะใช้อะไรยากๆ เข้าใจหลายตลบครับ อะไรที่ทำให้สะดวก กดไม่กี่ทีก็ได้สิ่งที่ต้องการ เป็นอะไรที่น่าจะตอบโจทย์ได้ตรงเป๊ะใช่หรือเปล่าครับ ^_^

…หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยในการตัดสินใจว่า app ไหนน่าจะเหมาะกับการใช้งานเพื่อเล่น Facebook บน iPad ของคุณมากที่สุด 🙂

มีปัญหาสอบถามผมได้ทางหน้าเวป หรือบน twitter @charathbank ได้เสมอครับ ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.