แปะ Link แล้วโยนไฟล์ขึ้น Dropbox แบบง่ายโคตรๆด้วย URL Droplet

ใครหลายคนน่าจะได้ใช้ Cloud Service ที่ชื่อว่า Dropbox กันบ้างแล้ว วันนี้ไปเจอเวปนึงที่ใช้บริการของ Dropbox ได้เจ๋งมากอันนึงครับ ชื่อว่า URL Droplet

ก่อนอื่นถ้าใครไม่รู้จัก Dropbox ผมก็ขออธิบายแบบง่ายๆ ว่าคือบริการพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้ในพื้นที่บัญชีของเรา ซึ่งเก็บบน Internet ซึ่งเรียกระบบนี้ว่า Cloud

ดังนั้นเราสามารถจะโยนไฟล์จากที่ไหนก็ได้ แล้วก็หยิบมาใช้จากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่เ้ข้าไปใน Dropbox ด้วย username/password ของเรา ก็สามารถเข้าไปหยิบไฟล์ที่เราฝากไว้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพา Flashdrive เลย ที่สำคัญ เค้าให้พื้นที่มาใช้ฟรีๆ ถึง 2GB มันฟรี

มีข้อแม้แค่ว่า ต้องมีอินเทอร์เนตนะครับ ไม่มีก็จบ ^_^

โอเคมาถึงตัวที่ผมแนะนำคือ URL Droplet เป็นหน้าเวปที่เอาไว้โยน URL ที่มีไฟล์ โดยมีการเชื่อมต่อกับบริการของ Dropboxมาโหลดเก็บไว้ที่ Dropbox ของเราแบบอัตโนมือ (มัติ!!!)

ถามว่าประโยชน์ของมันคืออะไร ให้นึกถึงเวลาที่เราต้องไปเล่นเนตเครื่องของชาวบ้าน หรือแอบเล่นอยู่ในที่ทำงาน(ผมรู้ คุณก็ทำ!) แล้วอยากได้ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์เอกสาร pdf ที่เราอยากอ่าน แต่ดันไม่ได้พก thumbdrive ติดตัวไว้ ดังนั้นแล้วเวปนี้จะช่วยตอบโจทย์ได้สุดๆ

วิธีการใช้ง่ายมากครับ ให้เข้าเวป http://urldroplet.com/ จากนั้นให้คลิกที่ Login จากนั้นให้ทำการใส่ username และ password ที่ใช้ใน dropbox ให้ถูกต้อง และทำการ Allow ไป หน้าจอก็จะกลับมาเริ่มใช้งานจริงๆหล่ะ

วิธีใช้ ก็ให้นำ URL ที่มีนามสกุลไฟล์ต่อท้ายเช่นรูปภาพ jpg, bmp หรือไฟล์เอกสารต่างๆ pdf, doc, ppt แม้กระทั่งไฟล์ .torrent มาวาง(เถื่อนหน่อยนะครับ) ก็ใช้ได้

จากนั้นกด Save as แล้วพิมพ์ชื่อที่ต้องการ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ โดยไฟล์นั้นจะถูกเก็บเป็นชื่อเดียวกันกับ URL

เมื่อกดแล้ว จะมีสถานะบอกว่าตอนนี้เราโหลดอะไรทิ้งไว้ และโยนเข้า Dropbox แล้วหรือยัง โดยใช้เวลาไม่นาน ไฟล์ก็ถูกโยนไปใน Dropbox ของเราเป็นที่เรียบร้อย

URL Droplet ก็มีข้อเสียเหมือนกันครับ คือถ้าเรา login แล้ว มันหาที่ logout ไม่ได้ สาเหตุเพราะมันเป็นการผูก service กับ dropbox เลย เพราะฉะนั้น หากว่ามีคนอื่นเข้ามาเวปนี้ด้วยเครื่องที่เราเคยเข้าใช้งาน แล้ว Post URL ไป ไฟล์นั้นก็จะวิ่งมาใส่ใน Dropbox ของเราโดยอัตโนมัติ…ดังนั้นแล้วมีวิธีเลี่ยงในการใช้งานครั้งหน้าคือ เราต้องเข้าไปลบ permission ของ dropbox เองทุกครั้ง ผ่านหน้า dropbox ในแถบ MyApp ซึ่งผมว่าไม่ work เท่าไหร่นะ…

โดยรวมแล้ว ผมว่าเวปนี้สะดวกดีนะครบ เหมาะกับการโหลดไฟล์พวกเอกสารไปไว้ใน dropbox ของเราเลย เวลาจะได้อ่านก็เปิด dropbox แล้วโหลดมาอ่านในเครื่องของเราได้เลย ยังไงแล้วลองดูนะครับ…^_^

http://urldroplet.com/

Comments

  1. หมายความว่า เราก๊อปลิงค์จากเน็ตมา ก็เซฟเป็นไฟล์ลงดรอปบ๊อคได้เลยอย่างนั้นป่ะ

  2. ถูกต้องฮ่ะป้า
    แต่มัน dump เป็นไฟล์ๆนะ dump ทั้งเวปไม่ได้

  3. น้อง!!! ก็คือเราต้องคลิกขวาที่ภาพแล้วก๊อป url ภาพถูกป่ะ วัยรุ่นเข้าใจย่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.