“สุหฤท” คุณคือตัวเต็งผู้ว่ากทม.ในครั้งต่อไป (ถ้าพี่เขาลงนะ)

644323_10151263809551370_945546010_n

ตอนที่เขียนนี้เหลืออีกไม่กี่วันจะถึงวันเลือกตั้งผู้ว่ากทม.2556 ซึ่งครั้งนี้ผู้สมัครก็เป็นหน้าใหม่ๆ ด้วย backup หน้าเดิมๆ แต่สำหรับครั้งนี้สิ่งที่มีอิทธิผลอย่างมากในการหาเสียงก็คือมีผู้สมัครจากสังกัดอิสระหลายท่านและน่าสนใจอย่างมาก (ซึ่งก็มีทั้งอิสระแบบนามธรรมและรูปธรรม ตามการเมืองไทยสไตล์) และคนที่ผมให้ความสนใจที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็คือการลงเลือกตั้งของคุณสุหฤท สยามวาลา เจ้าของเครื่องเขียนตราช้าง ที่หันจากการ spin แผ่นบน turntable มาลงสนามเลือกตั้งครั้งแรก

ล้อฟรี สำหรับคนอื่นๆ ผมไม่ขอพูดถึงนะครับ เพราะเบื่อมาก และขอให้ปิดหน้าเว็บนี้ไปได้เลย เตือนแล้วนะ เพราะผมจะแซะแหลก 555555555…

การเลือกตั้งผู้ว่าครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของผม เพราะผมเพิ่งจะย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่ในกทม.เนื่องจากต้องเอาชื่อเข้าคอนโดอย่างเป็นทางการ แต่ถ้านับการเลือกตั้งอื่นๆ ด้วย ผมก็เลือกตอนเลือกตั้งใหญ่มาแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งผมเลือกเบอร์ 5 คุณชูวิทย์ แบบไม่ต้องหาเหตุผลใดๆ และดีใจที่ทำงานได้สมกับคะแนนเสียงที่มีคนเลือกให้เข้าไป ซึ่งก็ดีกว่าคนเกือบทั้งสภาเลย oops…

กลับมาเรื่องเลือกผู้ว่า ผมได้ยินข่าวของพี่โต้ว่าจะลงสมัครผู้ว่ากทม ช่วงปลายๆ ปีที่แล้วจากช่องทางต่างๆ ที่แพล่มๆ ออกมา ซึ่งนโยบายในตอนนั้นที่ได้ยินก็ถือว่าโดนใจผมอย่างมากแล้ว ลองดูได้จากเจาะข่าวตื้นดูครับ สัมภาษณ์เริ่มที่ 11:52

http://www.youtube.com/watch?v=oB4qtzO6p0Y

จากนั้นไม่นานก็มี MV เปิดตัวอย่างจริงๆ จังๆ ของพี่โต้ครับ ซึ่งถือเป็นการกระเพื่อมคนบนโซเชียลมีเดียอย่างมาก แม้ยอดวิวจะมีไม่ถึงแสนก็ตาม แต่ก็ถือเป็นการเปิดตัวได้โอเคด้วยสื่อออนไลน์ล้วนๆ

นับจากตรงนั้นกระแสก็ซาไป และมาบูมหนักขึ้นในช่วงการเข้าสู่การลงสมัครผู้ว่าจริงๆ ด้วยการลุยโปรโมทผ่านทาง Facebook, Twitter ได้ ซึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นมากๆ นั่นคือการแชร์รูปที่เป็นนโยบายในรูปแบบ infographic ที่ผมโคตรชอบการออกแบบอย่างมาก และไม่นานก็มี Page สำหรับการเลือกตั้งของพี่โต้โดยเฉพาะกับ Page Vote Suharit จากนั้นเขาก็เริ่มเดินออกหาเสียงด้วยตัวเองกับโครงการอย่าง เดินล้านก้าว ที่ถึงแม้ว่าจะเดินไม่ครบก่อนวันเลือกตั้ง แต่ก็ทราบมาว่าพี่โต้จะเดินไปเรื่อยๆ จนครบ (สาเหตุที่ไม่ครบก็คงเป็นเพราะการถูกเชิญไปดีเบตอากิ้วดิสพิ้วแควโรว (Debate, Argue, Dispute, Quarrel) ของหน่วยงานต่างๆ ที่จัดมาเยอะมาก จนบางครั้งผมว่า ถ้ามัดรวมแล้วจัดถ่ายทอดสดไป 1-2 ครั้งมันน่าจะดีกว่านี้แน่ๆ

นอกจากนั้นก็มีการแชร์รูปต่างๆ บนช่องทางโซเชียล รวมทั้งการทำสัญลักษณ์ 17 ของคนที่เอาใจช่วยส่งมาแชร์บนโลกออนไลน์ น่าจะพูดได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ทำในรูปแบบนี้ครับ โดยทั้งหมดนี้เขาเอามาเป็นป้ายหาเสียงเพื่อนำเสนอตัว แทนที่จะต้องไปผลิตป้าย เหมือนกับผู้สมัครรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องนอนไร้รอยต่อทอเต็มผืน, ลุงอ้วนๆ พับแขนเสื้อยิ้มน่ารักๆ, คนถือไอแพรดแล้วบอกว่าจะกำจัดเหนือเมฆ, เห็นผู้ว่า 24 ชม. บลาๆ ที่มันรกถนนและขวางทางเดินบนฟุตบาทชิบหาย

ปล.ลองอ่านจากที่ @Jakrapong ผู้ซึ่งออกตัวว่าขอเชียร์ X17 แบบออกนอกหน้า เขียนไว้ที่ Jakrapong.com ดูเพิ่มเติมครับ

166748_10151261161896370_949878025_n

พูดถึงขนาดนี้แล้วคงจะรู้ว่าผมจะเลือกใครนะ 555…

จริงๆ ผมเลือกพี่เขาไว้นานแล้วครับ ใช้เวลาในการตัดสินใจมากกว่าตอนเลือกเฮียชูวิทย์นิดนึง เพราะตอนนั้นคือเห็นหน้าแล้วเลือกเลย แต่ของพี่โต้ผมต้องดูนโยบายจริงๆ แล้วพอได้อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังและประกาศตั้งแต่เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้วว่าผมจะเลือกเบอร์ 17 โห่ะๆ

ความเป็นไปได้ที่จะชนะหล่ะ? (เกลียดโพลชี้นำชิบเป๋ง)

ถ้าเทียบความ mass เทียบไม่ได้กับฝ่ายแดงและฝ่ายน้ำเงินแน่นอนครับ เพราะเขามีกลุ่มฐานเสียงที่แน่นหนาของเขาอยู่แล้ว และด้วยการคาดเดาของผม ครั้งนี้จะยังคงไม่ใช่เวลาของพี่โต้ครับในการเป็นผู้ว่ากทม.2556

ทำไมถึงบอกว่าไม่ชนะ

สาเหตุที่ผมคิดคือการออกมาเปิดตัวช้าเกินไปครับ! แม้พี่เขาจะทวีต+โพสต์ข้อความประกาศคุณสมบัติของตนเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาแล้ว แต่ถ้าเมื่อเทียบกับผู้สมัครคนอื่นๆ นั้น เขามีพื้นฐาน+ความแมสที่เคยออกสื่อโทรทัศน์มาก่อนแล้ว รวมทั้งมีผลงาน ที่เอามากินบุญเก่าในการหาเสียง และแน่นอนว่าคนที่มาจากพรรคก็ย่อมมีคนในพรรคชื่อดังมาช่วยหาเสียง (ไม่รวมลูกและสะใภ้ที่ต้องขึ้นเวทีไปช่วงลุงอ้วนกับเขาด้วย พลาดจริงๆ นะ ปทท.)

นโยบายไม่ work เหรอ?

ความเห็นผม นี่คือนโยบายที่ดูแล้วไม่ขายฝันที่สุดเมื่อเทียบกับผู้สมัครคนอื่นๆ ทุกอย่างแลดูเป็นไปได้หมด และที่ผมชอบคือการตั้งนโยบายด้วยการให้คนมาเป็นตัวขับเคลื่อนให้มันเกิดขึ้น ไม่ใช่เงินเพื่อซื้อเพื่อสร้างทุกๆ อย่าง (แถมไอ้พวกขายฝันนี่ก็ยังไม่หยุดที่จะขายตัวเองในเรื่องค่ารถไฟฟ้าที่จะราคาเดียวตลอดสาย ทั้งๆ ที่มันจะจ่อขึ้นราคาอยู่มะรอมมะร่ออยู่แล้ว แหม่…

suharit-in-a-boy

สำหรับพี่โต้เองนั้นมีฐานเสียงมาจากกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “เด็กแนว” เพราะเดิมทีเขาเป็นดีเจที่แฟตเรดิโอ รวมทั้งเป็นผู้ผลิตงานเพลงแนวอิเลคโทรนิคที่ออกมาแล้วถึง 4 อัลบั้ม (wiki) แต่สำหรับด้านสังคมแล้วนั้น เมื่อเทียบกับผู้สมัครที่มีชื่อเสียงและตัวเต็ง ถือว่าเป็นคนที่มีฐานเสียงน้อยเกือบที่สุดแล้ว

แต่ก็ยังดีที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ยอมที่จะเลือกลองเสี่ยงที่จะเปลี่ยนแปลงด้วยการหันมาเลือกสุหฤทในครั้งนี้ เพียงแต่ว่าก็เป็นคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนึงเท่านั้น

การเลือกตั้งครั้งนี้ผมเลยถือว่าเป็นการ reset และสร้างฐานเสียงให้กับคนที่ไม่เคยรู้จักคนที่ชื่อสุหฤทเลย (แม้อาจเคยเห็นผ่านๆ ตาในโฆษณาแฟ้มตราช้างบ้าง) เพื่อให้รู้ว่าเขามีความตั้งใจเพียงใดในการที่จะมาเปลี่ยนแปลงกรุงเทพมหานครให้ไม่เหมือนอย่างที่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้

…ก็เลยขอฟันธงเบาๆ ว่าพี่เขาไม่ชนะแน่นอนครับในการเลือกตั้งครั้งนี้

และถ้าหลังจากมีผู้ว่าที่ชนะการเลือกตั้งจริงๆ แล้ว พี่โต้ยังคงออกมาทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยสังคม เพื่อสานต่อนโยบายบางส่วนที่ได้บอกไว้ข้างต้นแล้ว ผมเชื่อว่าถ้าพี่เขาลงอีกในครั้งหน้า พี่เขาจะถูกอัพเกรดให้เป็นตัวเต็งอย่างแน่นอนครับ เพราะสิ่งที่ขาดคือความ mass จริงๆ ครับรอบนี้

สุดท้าย…คนที่มีสิทธิก็ไปเลือกตั้งในวันอา่ทิตย์ที่ 3 กันด้วยนะครับ ผมก็จะไปแน่นอน

เชื่อแบบใหม่ เลือกแบบใหม่ ได้กรุงเทพฯ ความรู้สึกใหม่

3 มีนาคม 2556 วันเลือกโต้ X 17

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.