รวมข้อมูลเล็กๆ สำหรับการเดินทางไปที่ฮ่องกง

IMG_4766

อยากที่เขียนไปในบล็อกก่อนหน้านี้เรื่องเกี่ยวกับการจองห้องพักกับ airbnb บล็อกนี้เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์อีกด้านกับประเทศที่ผมไปบ่อยที่สุดรองจากประเทศไทย (แน่หล่ะซิ) นั่นคือประเทศฮ่องกงครับ ที่ผมไปมาตั้งแต่อายุขึ้นต้นด้วย 1 (ไม่ใช่หนึ่งร้อยเฟร้ย) จนถึงตอนนี้ก็ร่วม 10 รอบเห็นจะได้…

ฮ่องกงเป็นประเทศที่ผมไปบ่อยเพราะผมชอบบรรยากาศความเป็นอยู่, ชอปปิงของถูก, อาหารอร่อย (โดยเฉพาะบะหมี่เกี๊ยว) ที่ถึงแม้ว่าชีวิตของคงฮ่องกงเกี๊ยนจะดูจอแจและเร่งรีบไปหมด และถูกคืนไปเป็นของจีนไปแล้ว แต่เสน่ห์ของเมืองนี้ก็ยังไม่หมดไปแต่อย่างใดครับ

แน่นอนครับว่าครั้งแรกๆ ช่วงแรกของผมทั้งหมดผมไปกับทัวร์ครับ ไม่ว่าจะเป็น เถกิงทัวร์เอย เฮงเชียงทัวร์เอย สารพัดสารเพไปมาหมดแล้ว ไปจนรู้ว่าเส้นทางว่ารถทัวร์มันกำลังจะพาไปโรงงานจิวเวอรี่แถวๆ โอเชี่ยนเวิร์ลแน่นอน จนมา 3 ครั้งหลังสุดที่ผมไปไม่ได้ใช้บริการทัวร์แล้ว เป็นการวางแผนเองล้วนๆ

แน่นอนว่าข้อมูลที่ใช้สำหรับการไปดำรงชีพนั้นผมก็มีตั้งแต่หนังสือเล่มแดงยาวๆ จนถึงข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง hongkongfanclub และจากคำแนะนำของฝรั่งเป็นต้น ผมเลยขอเรียบเรียงจากสิ่งที่ผมได้เจอมาให้ได้อ่านกันครับ

จองที่พัก

หากอยากพักที่โรงแรม ลองดูจากโรงแรมจากใน Agoda แล้วไปหาจากเว็บของโรงแรมโดยตรงเพื่อเปรียบเทียบราคาดูนะครับ เพราะบางครั้งการจองกับโรงแรมโดยตรงนั้นอาจถูกกว่าก็ได้ หรือจะลองดูที่ airbnb ก็ได้นะครับ ลองอ่าน airbnb คืออะไรจากที่นี่ครับ Airbnb อีกทางเลือกในการหาห้องพักในต่างประเทศแบบไม่ง้อโรงแรม

โซนการเลือกที่พักที่สะดวกในการเลือกซื้อของคือโซนถนนนาธานโอมาน (Nathan Road) ได้แก่ Prince Edward, Yau Ma Tei, Mong Kok, Jordan และ Tsim Tsa Tsui โซนนี้อยู่แล้วสบายไม่อดตายและกระเป๋าเงินฟีบแน่นอนครับ

ซิมโทรศัพท์ไว้เล่นเน็ต

 IMG_4822

ซื้อซิมจากสนามบินตอนบินมาถึง ให้ขึ้นไปชั้น L7 ชั้นขาออก แล้วไปที่แถว F เดินตรงไปสุดแถว ด้านขวาจะมีร้าน 1010 บอกเขาขอซื้อซิมเล่นเนตไปเลย โดยบอกว่าเราต้องการใช้ซิมขนาดไหน หรือโชว์เครื่องของเราให้พนักงานดูครับ

สำหรับ Package มีแบบ รายชั่วโมง / รายวัน / ราย 7 วัน โดยส่วนใหญ่แล้วที่ผมไป ก็จะซื้อซิม 100HKD แล้วเลือก package เล่นมัน 7 วันไม่อั้นเลยครับ ดูรายละเอียดของ package ที่นี่

http://one2free.hkcsl.com/jsp/prepaid_sim_card/power_prepaid_sim/charges/charges.jsp

แต่ถ้าอยากมาซื้อในตัวเมืองก็หาซื้อได้ไม่ยากครับ ย่าน Mong Kok, Jordan มีอยู่หลายร้านเลย เช่น One2Free, SmarTone, 3 (แนะนำ One2Free และ SmarTone นะครับ)

บัตรเดินทางในฮ่องกง+ซื้อของตามร้านต่างๆ

การซื้อบัตรเดินทางในฮ่องกง ให้ดูความถี่ในการเดินทางเป็นหลัก ถ้าเดินทางต่อวันเยอะ ให้ซื้อตั๋ววันราคา 55 HKD โดยจะคิดนับจากการใช้งานครั้งแรกแล้วนับถอยหลังไป 24 ชม.

ตั๋ววันสามารถสั่งซื้อออนไลน์ไว้ก่อนได้ครับ ราคาจะถูกกว่า รวมถึงถ้าใครอยากฮายโซววว นั่ง Airport Express ก็ซื้อล่วงหน้าไว้ก่อนได้ครับ โดยสำหรับเวลาไปรับบัตร ให้ไปที่สถานีรถไฟ Airport โดยเดินออกจาก Hall ผู้โดยสารขาเข้าตรงดิ่งไปเลยครับ จะเจอบูธสอบถามข้อมูล+ขายบัตร Airport Express ครับ

ดูรายละเอียดและซื้อได้ที่นี่ครับ https://www.paydollar.com/b2c2/AELControlServlet?action=aelshop&lang=eng&catid=10422

IMG_4823

แต่ผมแนะนำให้ซื้อเป็น octopus card ดีและสะดวกที่สุดในสามสิบโลก เพราะใช้ได้แทบทุกที่ที่จ่ายเงินได้ สามารถไปซื้อได้ที่ Arrival Hall ขาเข้าได้เลยครับ จะมีบูธกลมๆ ขายบัตรรถไฟโดยเฉพาะ ราคาอยู่ที่ 150HKD ใช้งานได้จริง 100HKD เติมเงินได้ครั้งละ 50HKD และ 100HKD และบัตรมีอายุ 3 ปีหลังจากใช้ครั้งสุดท้ายครับ

นั่งรถเข้าเมืองหรือพุ่งไปชอปที่ Citygate เลยทันทีด้วยรถเมล์

หากออกมาจากสนามบินแล้วอยากแวะ Citygate outlet หรือขึ้นกระเช้าไปไหว้พระใหญ่ Po Lin ก่อนให้ขึ้นรถสาย S1 ไปลงสุดสายที่ Citygate (Tung Chung) เลยครับ ที่ขึ้นรถให้สังเกตป้ายไปท่ารถเดินออกมาจาก Arrival Hall สนามบินแล้วเลี้ยวขวาครับ จะมีป้ายบอกว่ารถสายอะไรจอดที่ไหน ถ้าจะเข้าเมืองสาย A21, E21 ก็ขึ้นบริเวณนี้เช่นกัน

หากเริ่มตั้งแต่ตรงนี้ คุณควรมีบัตร octopus แล้วนะครับ!

ร้านเสื้อผ้า

Giordano – มีร้านอยู่ทั่วฮ่องกง ส่วนใหญ่จะมีโปรซื้อครบ 1000HKD แล้วได้กระเป๋า หรือซื้อ 2 ตัว/ 3 ตัวได้ราคาพิเศษ และที่ Citygate ก็มี shop ครับ ราคาจะถูกกว่าในเมืองอยู่พอสมควร หากแวะที่ Citygate ได้ก่อนใคร อาจหมดตัวได้ตั้งแต่ที่นี่ครับ

IMG_4776

อ้อ! หากไปซื้อวันอาทิตย์ ถ้าโชคดีจะเจอ weekly sale นะครับ ลดแบบบ้าคลั่งอย่าง เสื้อยืดตัวละ 100HKD 3 ตัว 120HKD (กรี๊ดดด) เป็นต้น

Bossini – พบเห็นได้ทั่วไปเหมือน Giordano (บางที่ร้านอยู่ติดกันอย่างมีนัยสำคัญ) โปรโมชันจะคล้ายๆ กันกับ Giordano ครับ แต่ไม่มีร้านที่ Citygate นะครับ
Esprit Outlet – มีที่ Citygate Outlet นะครับ แต่ใครไปซื้อผมอยากให้หาคนไปด้วยอีกคน แล้วไปต่อแถวรอเลยครับ เพราะคิวในร้านจะยาวจนคุณเบื่อโลกแล้วไม่อยากได้ไปเอง ส่วนในเมืองแถวๆ จิมซาโจ่ยอยู่ที่ in-town outlets ครับ

ร้านรองเท้า

New Balance

IMG_4637

ที่คนเขาฮิตใส่กันช่วงนี้ มีที่สะดวกๆ คือ City Gate Outlet และที่ Mong Kok โดยที่ Outlet นั้นจะเน้นเป็นรองเท้าวิ่งเสียส่วนใหญ่ ส่วนที่ Mong Kok นั้นเป็น Shop Original เลย ซื้อที่นี่ลดราคาจากป้าย 10% ครับ

Onitzuka Tiger

แนะนำให้ไปห้าง Element ครับ เป็นชอปของ Onitzuka โดยเฉพาะ และจะมีคนขาย 1 คนพูดไทยชัดมาก

ส่วนรองเท้ากีฬาอื่นๆ – ดูแถวๆ Mong Kok ได้เลยครับ แบบให้เลือกเยอะ ราคาพอๆ กับที่ Citygate Outlet ครับ

ร้านน้ำหอมและเครื่องสำอางค์

ไม่ว่าจะเป็น Bonjour, Sasa, Colourmix ราคาแต่ละร้านจะไม่เท่ากันครับ บางอย่างร้านนี้ถูกกว่าแต่อีกอย่างแพงกว่า ต้องเชคดีดีครับ ส่วนร้านที่ผมจะแนะนำอีกร้านชื่อว่า Godwell อยู่หลังโรงแรม Mira ที่ Tsim Tsa Tsui ครับ น้ำหอมที่นี่จะถูกกว่าที่อื่นครับ ส่วนอย่างอื่นราคาเท่าๆ กัน

05
ภาพจาก hongkongfanclub.com

Map

ส่วนเครื่องสำอางค์แบรนด์อื่นๆ อย่าง M.A.C. น้องผมแนะนำให้ไปซื้อที่ DFS Galleria ครับ ที่ Tsim Tsa Tsui เช่นกัน

ร้านอาหารแนะนำ (จากที่เคยได้กินมาทั้งหมด)

IMG_4750IMG_4692IMG_4640

 • Citygate – สตรอเบอรี่ลูกโตในซุปเปอร์มาร์เก็ต Taste, ร้านข้าว Food Republic ชั้น 3 ร้านเกาหลี, มาเก๊า (ระวังน้ำเปล่าขวดเล็กและแพงมาก)
 • Yau Ma Tei – โจ๊กม่วง Ocean Empire
 • Prince Edward – ร้านติ่มซำ One Dim Sum
 • Jordan – Waffle Ball (จริงๆ ที่ Mong Kok ก็มีแต่เจ้านี้ผมว่าอร่อยสุดหล่ะ)
 • Tsim Tsa Tsui – ร้านบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง Hung Lee, บะหมี่ลูกชิ้นปลาหมึก Kai Kee, ลูกชิ้นรวมมิตร Yuen Kee
 • Mong Kok – ร้านโจ๊กปลา sea view (ติดกับ 7-11), น้ำมะม่วงปั่น
 • Central – ทาร์ตไข่บันไดเลื่อน Tai Cheong Bakery, ข้าวห่านย่าง Yung Kee

สักการะ Apple Store (สำหรับสาวก เด็กหุ่นเขียวขอให้ข้ามข้อนี้ไป)

Apple Store ที่ฮ่องกงจะมีอยู่ 3 สาขาครับ

IMG_4684IMG_4668IMG_4686

 • สาขาแรกอยู่ที่ตึก IFC Mall สถานี MTR Central หาป้ายไป IFC Mall แล้วขึ้นสะพานลอยด้วยบันไดเลื่อน (ถ้าเจอบันไดเลื่อนนี่มาถูกทางหล่ะครับ) พอสุดสะพานให้เลี้ยวซ้าย เดินตรงไปสักพักจะมีทางเดินเข้าไปด้านขวามือเขียนว่า ifc mall เข้าไปในห้างแล้วเลี้ยวขวาครับ สักพักก็จะเจอ Apple Store แล้ว – ณ สาขานี้่เป็นคำถามในรายการแฟนพันธุ์แท้ ตอน Steve Jobs ครับ (เจ้าพ่อ @themacci ตอบถูก)

IMG_4753IMG_4766IMG_4757

 • สาขาที่สองอยู่ที่ Causeway Bay ย่านการค้าฮายโซวอีกที่ เพราะแถวนี้มีห้างดังๆ ตั้งอยู่ อยู่ที่ตึก Hysan Place หรือ Lee Garden ครับ จุดเด่นคือกระจกที่ใส, มี 3 ชั้น, มีลิฟท์แก้ว และสาขานี้ผมเห็นฝรั่งมาดูแล 2-3 คน
 • และ Festive Walk สาขานี้ผมไม่ได้ไปครับเพราะเวลาหมด

รายละเอียดทั้งหมด อ่านได้ที่นี่ครับ http://www.apple.com/hk/en/retail/storelist/

ก่อนกลับไทย ที่สนามบิน

ขากลับหลังผ่านตม.ของฮ่องกงแล้ว หากอยากกินข้าว จะมีร้านอาหารในสนามบินจะอยู่โซน gate 1-39 ซึ่งใคร check-in terminal 1 ก็จะสบายหน่อยเพราะร้านรวงเยอะแยะเต็มไปหมด ส่วนใครเชคที่ terminal 2 เช่น TG (บัดซบมาก) กันดารครับ ไม่มีอะไรเลยจริงๆ

ส่วนสำหรับใครที่ต้องไป gate ไกลๆ อย่างเช่นไฟลท์ขากลับ TG 607 ที่อยู่ gate 40 แนะนำว่าให้ลงรถไฟที่นั่งมาจาก terminal 2 ให้ลงขบวนแรกแล้วขึ้นบันไดเลื่อนเลย (มันจะเขียนว่าให้ไป Gate 1-39) เพื่อไปกินและชอปเพราะที่นี่เจริญมากๆ ของกินเยอะและร้านให้ซื้อของเยอะมากๆ ครับ Disney Store จะอยู่แถวๆ ร้านอาหารด้วย ละลายเงินได้ตามสบาย เวลาจะไปที่ Gate ถ้าไม่ค่อยมีของมาก ก็ลงมาขึ้นรถไฟที่จะวิ่งไป Gate 40-xxx ได้สบายๆ เลยครับ

ส่วนใครนั่ง Emirate หรือ Cathay นี่จะ check-in ที่ terminal 1 ครับ ท่านสบายแล้ว…

ถึงสุวรรณภูมิ

แน่นอนครับ สำหรับคนกลับ taxi ขึ้นมาชั้นบนสุดแล้วรอรถแบบไม่ต้องเสีย 50 บาท

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่จะไปเที่ยวและพักผ่อนที่ฮ่องกงครับ…

Comments

 1. รบกวนหน่อยค่ะ ซิมที่ซื้อคือค่าซิม100HKD+รายอาทิตย์78HKD =178HKD ใช่มั๊ยคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.