Airbnb อีกทางเลือกในการหาห้องพักในต่างประเทศแบบไม่ง้อโรงแรม

airbnb-austin

ปกติแล้วผมเองจะไปไหนมาไหนคนเดียวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะในไทย คิดคึกอยากจะไปหัวหินก็ขับรถไปเองเลย หรืออยากไปเมืองนอกก็ตีตั๋วจัดโปรแกรมเองเสร็จสรรพโดยไม่ได้ง้อทัวร์แต่อย่างใด แต่สำหรับการเที่ยวครั้งนี้ผมมีโจทย์ที่ต้องคิดหนักเพราะว่ามีน้องสาวกับพ่อไปด้วยโดยไปเที่ยว(ชอปปิง+กินกันอย่างบ้าคลั่ง) การจะหาโรงแรมสักที่ไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่ติดเพียงว่าโรงแรมที่อยู่ย่านชอปปิงนั้นแพงถึงขั้นชิบหาย ตกราวๆ คืนละ 4000-6000 บาท ซึ่งทั้งสามคนในบ้านให้ความเห็นว่า “แพงเกินความจำเป็น”

ดังนั้นแล้วเราจึงพยายามหาที่พักแบบใหม่โดยที่ไม่เล็กจนเกินไปและไม่แพงมากจนเกินไป อันที่จริงแล้วผมเองเล็งการไปพักในตึก Sincere ตึกที่มี Hostel หลายๆ เจ้าตั้งอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Dragon Hostel, Freewalker, Oi Seun, Mei Mei (สองอันหลังผมเคยไปพักครับ) ราคาห้องก็ไม่แพงมาก ก็เลยจะทำการจอง พอดีกับที่ผมลอง search หาที่พักอื่นๆ ด้วย ก็ไปเจอกับการแนะนำของเว็บ CatMint (Catmint.in.th) แกงค์สาวๆ บนโลกออนไลน์ที่รักการท่องเที่ยว รีวิวที่พักในฮ่องกงพอดิบพอดีโดยคุณบับเบิล @BubblyBubble เขียนแนะนำห้องพักที่จองกับเว็บไซต์ Airbnb ผมเลยไม่รอช้าไปหาห้องพักกับเขาด้วยเลย

เว็บไซต์ Airbnb เป็นศูนย์กลางในการเจอกันของคนที่ต้องการปล่อยห้องพักให้เช่าแบบชั่วคราวกับคนที่มองหาห้องพักแบบชั่วคราวมาไว้ในที่เดียวกัน เรียกได้ว่าใครอยากจะปล่อยห้องพักก็มาปล่อยได้ที่นี่ และใครอยากมาหาก็มาหาได้แบบ one-stop service เช่นกัน โดยเราสามารถกำหนดระยะเวลาในการปล่อยเช่าและเข้าพักได้ เหมือนกับการจองโรงแรมยังไงยังงั้นเลย เพราะระบบ Airbnb เป็นคนจัดการให้ครับ

airbnb-main

โดยที่พักนั้นเราสามารถหาได้ทั่วโลกเลยครับ และระบบจะทำการหาห้องพักให้ตามจำนวนวันและเวลาที่เลือกแบบง่ายได้ โดยหลังจากที่เราเลือก เราสามารถกำหนดขอบเขตของราคาค่าห้องพักได้ และเลือกตัวเลือกอื่นๆ ได้ จากเมนูด้านขวา

airbnb-choice

สำหรับโจทย์ของผมที่ตั้งไว้ก็คือ

  • ห้องไม่แคบเกินไป
  • นอนได้ 3-4 คนแบบสบายๆ (ประเด็นนี่เพื่อพ่อเลย)
  • อยู่ใกล้รถใต้ดิน MTR โซนชอปปิง
  • ราคา 3000 บาทต่อคืนโดยประมาณเป็นใช้ได้

จากโจทย์ทั้งหมด ผมเลยได้ตัวเลือกมาส่วนหนึ่ง และสุดท้ายผมก็พิจารณาเลือกที่พักของ Bonnie ที่อยู่ใกล้กับรถใต้ดิน Prince Edward แบบ 1 นาทีถึง (เขาว่าอย่างนั้น) ดูจากที่นี่เลยครับ 2 BDR & 1 min to Prince Edward MTR ทุกอย่างตรงกับโจทย์ที่ผมตั้งไว้เป๊ะสุดๆ รวมทั้งพยายามอ่าน comment และ feedback ย้อนกลับไปเยอะพอสมควร จึงตัดสินใจเลือกที่นี่และจ่ายเงินไปครับ

airbnb-room

สำหรับราคานั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

airbnb-price

  • ค่าห้องสุทธิ คือคิดราคาต่อคืนคูณด้วยจำนวนคืนให้แล้ว
  • ค่าทำความสะอาดห้อง (แล้วแต่เจ้าของห้องนั้นจะคิดหรือไม่)
  • ค่าบริการของ Airbnb (ให้เขานิดนึง ทำเว็บไม่ใช่องค์กรการกุศลนะ!)

ทั้งหมดจ่ายผ่านบัญชี Paypal ที่ผูกกับบัตรเครดิตครับ เท่านี้ก็ีรอการยืนยันว่าห้องที่จองไปเราได้อยู่แน่นอนภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เจ้าของห้องยืนยันว่าได้รับเงินแล้วจริงๆ หากไม่ได้ก็จะมีกระบวนการคืนเงินหรือ refund ให้เราเช่นกัน

ผมใช้เวลาในการจองล่วงหน้าประมาณ 45 วัน…จากนั้นก็รอจนก่อนถึงวันก่อนจะบินครับ

อ้อ! Airbnb มีแอพพลิเคชันสำหรับ iPhone ด้วยนะครับโหลดได้ที่นี่ App Store ส่วนหุ่นเขียวแอนดรอยด์ก็มีเช่นกัน Google Play

ก่อนบิน

ผมทำการส่งข้อความไปคุยกับ Bonnie ยืนยันเวลาการ Check-in และ Check-out ล่วงหน้า

วันไปถึงฮ่องกง

พอถึงสนามบิน ผมก็จัดการโทรไปยืนยันเวลากับทาง Bonnie ว่าจะเข้าไปประมาณ 16:30 เพราะจะไปตะลอนที่ Citygate ก่อนเข้าไปในเมือง พร้อมกับนัดสถานที่เจอกับ Bonnie ว่าจะเจอที่ไหน ผมนัดที่ปากทาง MTR เลย สะดวกดี (โปรดตรงเวลาด้วย ไม่ต้องไปเผื่อ GMT+7 แบบบ้านเรานะครับ)

ถึงที่พัก

เขาก็จะอธิบายว่าห้องมีอะไรบ้าง มีที่ไหนแนะนำ พร้อมการใช้งานกุญแจ และการคืนกุญแจแบบคร่าวๆ ให้เราฟังครับ ส่งท้ายด้วยการที่เขาบอกว่า มีอะไรก็ให้ติดต่อมาผ่านโทรศัพท์หรือ sms ก็ได้

ก่อนที่ Bonnie จะลาไป ผมได้ถาม Bonnie ว่าปกติแล้วเขาอยู่ที่ตึกนี้ด้วยหรือเปล่า เขาบอกว่าไม่ได้อยู่ เขาย้ายไปอยู่อีกโซนนึงแถวๆ สนามบินเก่า (ไคตั๊ก) แล้วเปิดห้องนี้เช่าเพราะทำเลดีกว่า และมีโอกาสในการที่คนจะมาเช่ามากกว่า…

นี่คือรูปจริงของห้องครับ เหมือนกับในเว็บเป๊ะเลย (ผมถ่ายวันจะกลับแล้ว เลยดูเรียบรกๆหน่อย 555) โดยผมกับน้องสาวนอนห้องเดียวกันด้วยเตียงสองชั้น ส่วนพ่อนอนแยกอีกห้องให้แกนอนแบบสบายๆ ไปคนเดียว

IMG_4745

IMG_4739
โซฟาเบดสำหรับตัวสำรองคนที่ 4
IMG_4741
ห้องครัว มีให้ครบทุกสิ่ง เป็นจริงที่ซิงเกอร์มากๆ
IMG_4744
มองจากหน้าต่าง เจอสถานีรถใต้ดิน Prince Edward เลย อกอีแป้น…
IMG_4736
ห้องน้ำ ไม่ต้องเต้นบัลเล่ต์อาบน้ำอย่างที่เคยเป็นมา
IMG_4743
ส่วนเตียงนี้ของป๊า เหมานอนไปคนเดียวเลย (เข้าทางแก)
IMG_4737
เตียงสองชั้น ที่หลับนอนของน้องกับผม

วันก่อนกลับ

เนื่องจากผมและพ่อและน้องสาวมีโปรแกรมจะไปตะลอนต่อ การ Check-out ออกตอนเที่ยวแล้วต้องตุเลงกระเป๋าไปก็คงไม่สะดวกนัก จริงๆ แล้วก็มีที่ที่รับฝากกระเป๋าที่สนามบินหรือที่ Airport Express สถานี Kowloon แต่ด้วยความที่ไม่อยากหอบไปที่นั่น ผมเลยลองเจรจากับ Bonnie ว่าจะขอฝากกระเป๋าจนถึง 4 โมงเย็น แล้วจะกลับมาเอากระเป๋ากลับ ซึ่ง Bonnie ก็ใจดีให้ผมฝากกระเป๋าไว้ในห้องได้

*อันที่จริงแล้วเคยคุยกันก่อนจะบินแล้วครับว่าจะขอฝาก แต่ทาง Bonnie เขาจะขอดูว่าวันที่ผมกลับนั้นจะมีคนมา Check-in หรือไม่ ถ้าไม่มีผมก็สามารถฝากได้ แต่ถ้ามีผมก็อด ต้องแบกออกไป โชคดีว่าวันนั้นไม่มีใครมานอนต่อ เลยฝากกระเป๋าได้สบายๆ เลยครับ

ทั้งหมดนี้ก็ถือซะว่าเป็นการช่วยบอกต่อของดีหล่ะกันครับสำหรับใครที่ไปพัก 3-4 คนขึ้นไป ห้องของ Bonnie คือห้องที่ผมแนะนำให้ไปพักครับ ส่วนใครที่มีจำนวนคนมากกว่านั้นก็มีห้องที่รองรับเพิ่มเติมได้ โดยหาผ่าน Airbnb ครับ อย่างห้องของทีม Catmint ไปพักประมาณ 8-10 คน เฉลี่ยตกคนละ 1000 บาทต่อคืนเท่านั้นเอง ลองอ่านได้ที่นี่ครับ ที่พักในฮ่องกง จ่ายคืนละ 1,000 บาท/คน สะอาด สะดวก เหมือนนอนบ้านเพื่อน

แต่หากไปตัวคนเดียว ผมยังอยากแนะนำให้ลองหาที่อื่นเป็นตัวเลือกด้วยนะครับ ตัวเลือกที่พักในตึก Sincere ยังคงเป็นตัวเลือกที่ผมอยากให้พิจารณาเป็นอันดับแรกๆ สำหรับผู้ที่ไม่สนว่าจะนอนอย่างไร แค่เป็นที่ซุกหัวนอนและเอาของไว้เฉยๆ ที่ผมบอกอย่างนี้เพราะว่าบางที่ที่ลงประกาศใน Airbnb ก็ไม่ใช่เจ้าของห้องเปิดให้เข้าพักด้วยตัวเองจริงๆ แต่กลับเป็นพวก Hostel ที่แอบมาโฆษณาใน Airbnb ด้วย แหม่ เนียนนะแก…

สุดท้าย

หวังว่าข้อมูลของผมน่าจะเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวฮ่องกงนะครับ ถ้าเจอห้องดีดีใน Airbnb อย่าลืมกลับมาแนะนำกันด้วยนะครับ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.