Tokyo Metro Open Ticket บัตรนั่งรถ Metro แบบไม่แพงเท่ามนุษย์โตเกียว

ผมเพิ่งกลับมาจากเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตครับ รอบนี้เตรียมตัวแย่กว่าเดิมมาก เพราะคิดว่าจะอยู่เฉพาะแต่ในโตเกียว เลยแทบไม่มีการวางแผนอะไรเลยนอกจากมีกำหนดจุดคร่าวๆ ว่าจะไปที่ไหนบ้าง แต่การจะไปแต่ละที่มันก็ต้องมีการเดินทางซึ่งรถไฟก็คือพาหนะหลักสำหรับการเดินทาง (ไม่นับว่าที่เดินเที่ยวเล่นอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 15 กิโลเมตร) บล็อกนี้เลยจะแนะนำบัตรที่จะช่วยให้ประหยัดค่าเดินทางจากปกติที่คนที่อยู่อาศัยในโตเกียวหรือบางท่านที่ไม่รู้ให้ได้ทราบกันนะครับ

ปกติการใช้รถไฟใต้ดิน+โผล่บนดินบ้างเป็นบางครั้ง เราก็จะใช้ระบบการหยอดเหรียญ ซึ่งที่นั่นมีการคำนวนตามระยะทาง โดยเริ่มต้นที่ 160 เยน หรือประมาณ 50 บาท ไปจนถึง 300 เยน หรือ 96 บาท ลำพังหยอดไปกลับก็ซัดไปต่ำๆ ก็ร้อยบาทแล้วครับ ซึ่งโดยจริตคนที่ไปเที่ยวโตเกียวแล้วคงจะไม่ไปที่ใดที่หนึ่งอยู่แล้ว ต้องมีผลุบๆ โผล่ๆ ตามที่ต่างๆ กันตามปกติ ดังนั้นการที่ใช้เรทราคาเหมือนผู้ใช้งานทั่วไปมันเลยดูว่า “แพง” สำหรับมนุษย์ไทยที่ไปเที่ยว

ดังนั้น ทาง Tokyo Metro เลยมีบัตรออกมาสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เพื่อให้ประหยัดค่าการเดินทาง โดยเรียกว่าบัตร Tokyo Metro Open Ticket (หรือ Day Pass แบบเข้าใจง่ายๆ)

[well]ระบบรถไฟในโตเกียวจะมี 3 เจ้าหรือมากกว่านั้น อาทิเช่น JR Train, Tokyo Metro และ Toei Subway การแนะนำบัตรนี้จะใช้ได้เฉพาะที่ Tokyo Metro เท่านั้น [/well]

จริงๆ แล้ว Tokyo Metro Open Ticket นั้นสามารถซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋ว แต่จะมีแค่ราคา 710 เยน (สำหรับระบบเหมา Tokyo Metro และ Toei Subway จะอยู่ที่วันละ 1000 เยน) แต่มนุษย์ที่ไปเที่ยว สามารถซื้อได้ถูกกว่านั้นเยอะครับ ด้วย Special 1-Day and 2-Days Open Ticket

[blockquote]ความพิเศษของมันอยู่ที่ราคาครับ เพราะราคาของมันอยู่ที่ 1-Day 600 เยน ส่วน 2-Days อยู่ที่ 980 เยน (คุ้มสุดๆ)[/blockquote]

IMG_5381

ลักษณะการใช้งาน เราสามารถซื้อมาได้ล่วงหน้าเลยหลายๆ ใบครับ สำหรับผมที่ไปเที่ยวมาล่าสุด ผมซื้อมาตุน 3 ใบ ทยอยออกมาใช้ทุก สองวัน โดยการใช้ครั้งแรกจะมีการพิมพ์วันที่ใช้ที่หลังบัตรให้เลย ผมเอาบัตรที่ยังไม่ได้ใช้มาเทียบให้ดูด้วยเป็นบัตรด้านขวา

IMG_5384

ซื้อที่ไหน?

การซื้อบัตรที่ถูกแบบนี้เขาสงวนให้มนุษย์ที่ไม่ได้อยู่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ โดยเราสามารถซื้อได้ที่สนามบินเลย ฮาเนะดะ หลังจากผ่านตม. รับกระเป๋าแล้ว (ตรงสีครีมๆ ด้านบน) ที่ซื้อจะอยู่ที่เคาน์เตอร์ขวามือของแผนที่ ที่เขียนว่าจองตั๋วรถ Bus (จากรูปคือ Ticket Counter) เราสามารถเข้าคิวไปซื้อได้เลยครับ เวลาซื้อก็บอกไปว่าจะเอา 1-Day Pass หรือ 2-Days Pass แล้วเขาจะขอดู Passport เราครับ จากนั้นเขาก็จะให้มาพร้อมกับแผนที่รถไฟในโตเกียวอีกที

index_img_10

ส่วนนาริตะก็ดูตามนี้เลยครับ (ผมยังไม่เคยไปซื้อนะ)

index_img_05

ใครมีแผนจะไปโตเกียว โดยเฉพาะช่วงลากูซะ เอ้ย ซากุระ ก็อย่าลืมซื้อติดเข้าไปด้วยหลังจากมาถึงสนามบินนะครับ เพราะถ้าเข้าไปแล้วก็เสียเงินแพงตามปกติหล่ะนะครับ…

ภาพแผนที่จาก Tokyo Metro ภาพตั๋วผมถ่ายเองนะเฟ้ย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.