Tokyo Metro Open Ticket บัตรนั่งรถ Metro แบบไม่แพงเท่ามนุษย์โตเกียว

Featured Image
Share Button

ผมเพิ่งกลับมาจากเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตครับ รอบนี้เตรียมตัวแย่กว่าเดิมมาก เพราะคิดว่าจะอยู่เฉพาะแต่ในโตเกียว เลยแทบไม่มีการวางแผนอะไรเลยนอกจากมีกำหนดจุดคร่าวๆ ว่าจะไปที่ไหนบ้าง แต่การจะไปแต่ละที่มันก็ต้องมีการเดินทางซึ่งรถไฟก็คือพาหนะหลักสำหรับการเดินทาง (ไม่นับว่าที่เดินเที่ยวเล่นอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 15 กิโลเมตร) บล็อกนี้เลยจะแนะนำบัตรที่จะช่วยให้ประหยัดค่าเดินทางจากปกติที่คนที่อยู่อาศัยในโตเกียวหรือบางท่านที่ไม่รู้ให้ได้ทราบกันนะครับ

ปกติการใช้รถไฟใต้ดิน+โผล่บนดินบ้างเป็นบางครั้ง เราก็จะใช้ระบบการหยอดเหรียญ ซึ่งที่นั่นมีการคำนวนตามระยะทาง โดยเริ่มต้นที่ 160 เยน หรือประมาณ 50 บาท ไปจนถึง 300 เยน หรือ 96 บาท ลำพังหยอดไปกลับก็ซัดไปต่ำๆ ก็ร้อยบาทแล้วครับ ซึ่งโดยจริตคนที่ไปเที่ยวโตเกียวแล้วคงจะไม่ไปที่ใดที่หนึ่งอยู่แล้ว ต้องมีผลุบๆ โผล่ๆ ตามที่ต่างๆ กันตามปกติ ดังนั้นการที่ใช้เรทราคาเหมือนผู้ใช้งานทั่วไปมันเลยดูว่า “แพง” สำหรับมนุษย์ไทยที่ไปเที่ยว

ดังนั้น ทาง Tokyo Metro เลยมีบัตรออกมาสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เพื่อให้ประหยัดค่าการเดินทาง โดยเรียกว่าบัตร Tokyo Metro Open Ticket (หรือ Day Pass แบบเข้าใจง่ายๆ)

ระบบรถไฟในโตเกียวจะมี 3 เจ้าหรือมากกว่านั้น อาทิเช่น JR Train, Tokyo Metro และ Toei Subway การแนะนำบัตรนี้จะใช้ได้เฉพาะที่ Tokyo Metro เท่านั้น 

จริงๆ แล้ว Tokyo Metro Open Ticket นั้นสามารถซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋ว แต่จะมีแค่ราคา 710 เยน (สำหรับระบบเหมา Tokyo Metro และ Toei Subway จะอยู่ที่วันละ 1000 เยน) แต่มนุษย์ที่ไปเที่ยว สามารถซื้อได้ถูกกว่านั้นเยอะครับ ด้วย Special 1-Day and 2-Days Open Ticket

ความพิเศษของมันอยู่ที่ราคาครับ เพราะราคาของมันอยู่ที่ 1-Day 600 เยน ส่วน 2-Days อยู่ที่ 980 เยน (คุ้มสุดๆ)

IMG_5381

ลักษณะการใช้งาน เราสามารถซื้อมาได้ล่วงหน้าเลยหลายๆ ใบครับ สำหรับผมที่ไปเที่ยวมาล่าสุด ผมซื้อมาตุน 3 ใบ ทยอยออกมาใช้ทุก สองวัน โดยการใช้ครั้งแรกจะมีการพิมพ์วันที่ใช้ที่หลังบัตรให้เลย ผมเอาบัตรที่ยังไม่ได้ใช้มาเทียบให้ดูด้วยเป็นบัตรด้านขวา

IMG_5384

ซื้อที่ไหน?

การซื้อบัตรที่ถูกแบบนี้เขาสงวนให้มนุษย์ที่ไม่ได้อยู่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ โดยเราสามารถซื้อได้ที่สนามบินเลย ฮาเนะดะ หลังจากผ่านตม. รับกระเป๋าแล้ว (ตรงสีครีมๆ ด้านบน) ที่ซื้อจะอยู่ที่เคาน์เตอร์ขวามือของแผนที่ ที่เขียนว่าจองตั๋วรถ Bus (จากรูปคือ Ticket Counter) เราสามารถเข้าคิวไปซื้อได้เลยครับ เวลาซื้อก็บอกไปว่าจะเอา 1-Day Pass หรือ 2-Days Pass แล้วเขาจะขอดู Passport เราครับ จากนั้นเขาก็จะให้มาพร้อมกับแผนที่รถไฟในโตเกียวอีกที

index_img_10

ส่วนนาริตะก็ดูตามนี้เลยครับ (ผมยังไม่เคยไปซื้อนะ)

index_img_05

ใครมีแผนจะไปโตเกียว โดยเฉพาะช่วงลากูซะ เอ้ย ซากุระ ก็อย่าลืมซื้อติดเข้าไปด้วยหลังจากมาถึงสนามบินนะครับ เพราะถ้าเข้าไปแล้วก็เสียเงินแพงตามปกติหล่ะนะครับ…

ภาพแผนที่จาก Tokyo Metro ภาพตั๋วผมถ่ายเองนะเฟ้ย

Share Button

Comments

comments

List of Comments

No comments yet.

Leave A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.