อาหารตามสั่ง

เร็วๆ นี้ผมเพิ่งจะได้อ่านข่าวเรื่องการมีปัญหาระหว่างลูกค้ากับเจ้าของร้านในการสั่งอาหาร ที่ตัวลูกค้าเองมีรายละเอียดในการสั่งเยอะมาก จนทำให้คนรับออเดอร์เขียนด่าว่าเรื่องมาก ทำให้ผมนึกถึงความคิดนึงที่คิดไว้ตั้งนานแล้วว่า ทำไมเมืองไทยมันยุ่งยากในการสั่งอาหารจัง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ (ที่ผมเคยไปมา)

[blockquote source=”มิตรสหายท่านหนึ่ง”]ขอข้าวผัดหมูไม่ใส่หอมใหญ่ ไม่ใส่มะเขือ ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่ปาก ไม่ใส่จาน ไม่กินแม่ม…[/blockquote]

เรื่องนี้มันอยู่ในความคิดของผมมานานแล้ว เกี่ยวกับความเรื่องมากของอาหารในไทย ที่สามารถ customize อะไรก็ได้ เป็นอารมณ์ถ้าอยากกินต้องได้กิน จะกินข้าวผัดแต่ไม่ใส่หอม กินผัดกะเพราไม่ใส่ถั่วฝักยาว อะไรก็ว่ากันไป

แต่พอเราไปที่อื่นที่ไม่ใช่เมืองไทย เรากลับกินง่ายอยู่ง่าย ทั้งนี้ก็อาจจะเรื่องภาษาที่เราไม่กล้าจะเปลี่ยนอะไรมาก แต่ที่จะเห็นได้ชัดก็คงเป็นที่ญี่ปุ่นหล่ะมั้งครับที่ผมเคยไปมา 2 ครั้ง รวมทั้งดูรายการญี่ปุ่น ผมจะเจอว่าร้านอาหารต่างๆ เขาจะขายอาหารอยู่ไม่กี่อย่าง คือถ้าจะขายโซบะ โซเมงก็จะเน้นกันไป และมีเมนูอยู่ไม่กี่อย่างให้เลือก เหมือนลอคเราว่าเอ้อ ถ้าไม่ชอบอันนี้มีอีกอันให้เลือกนะ แต่จะมีให้เลือกอีกไม่กี่อย่าง มันเลยง่าย ทำเร็ว ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเขาที่เร่งรีบตลอดเวลา

หรีอไม่ก็มีเมนู จิ้มสั่งแล้วจบ ไม่เห็นมีอะไรยากเลยนี่หว่า…

ก็เลยแอบคิดว่า มันน่าจะเป็นธรรมเนียมแต่ละประเทศด้วยหล่ะมั้ง บ้านเราเน้นพิธีรีตอง อารมณ์แบบประกาศแจกรางวัลที่จะบอกชื่อทีเดียวไม่ได้ ต้องเชิญทีละคน ผู้อัญเชิญรางวัล ผู้ถือช่อดอกไม้ เพื่อน ญาติ…กว่าจะประกาศได้ ประเทศอื่นอาจจะประกาศเสร็จไป 3-4 รางวัลหล่ะ

พอมันมีพิธีรีตองเยอะ แน่นอนครับว่ามันก็เลยมาลงกับอาหารด้วย เพราะบ้านเราทำอาหารทั้งที อุปกรณ์ต้องมา วัตถุดิบต้องมา ขั้นตอนต้องมา เยอะแยะเต็มไปหมด แต่ผมก็ชอบอาหารไทยที่สุดหล่ะนะ

กลับมาอาหารตามสั่ง มาลองคิดไปที่ต้นกำเนิดของอาหารตาม(กู)สั่งแล้ว มันก็คืออาหารตามใจคนทำนั่นแหละนะ

และก็เพราะอาหารตามใจคนทำ ลีลาและท่วงท่าในการเลือกส่วนประกอบมันก็เลยต่างกันไป พอไปนั่งแต่ละร้านมันก็เลยกลายเป็นสาเหตุให้คนที่สั่งต้องชิงบอกก่อนว่า กรูไม่กินอันนั้นอันนี้ไปโดยปริยาย แต่อย่างที่ขึ้นต้นไว้ ยุคนี้คนเราเยอะครับ บางทีแม่มก็เยอะจนเกินไปเลยเป็นเหตุอย่างนั้น ก็เพราะคนเราดื้ออยากจะกินเมนูนี้ที่ทำให้ตรงกับที่ปากและใจเราชอบ โดยไม่สนว่า มึงสั่งอาหารตามใจคนทำนะมึงนะ

วิธีแก้ปัญหานี้สำหรับผมก็คือ เชิญกลับไปกินร้านที่คุณชอบครับ!

ที่บ่นมาทั้งหมดนี่ ไม่มีอะไรมาก มันก็แค่ประเด็นค้างคาใจผมเฉยๆ แหละนะ 555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.