ไม่เคารพกติกา…ไม่ลืมหูลืมตา

ภาพจาก Ferrell McCollough
ภาพจาก Ferrell McCollough

เล่นกีฬา จะชนะ จะได้แต้ม หรือแม้กระทั่งโดนไล่ออก ก็เพราะมีกฎระเบียบและกติกาที่ออกมาชัดเจน เพราะถ้าคุณไม่ยอมรับคุณคงจะไม่ลงสนามเพื่อมาแข่งขันกันแล้ว ทุกวันนี้เราเห็นทั้งคนที่เคารพกติกา ทั้งคนที่ไม่คิดจะเคารพเลย และคนที่พร้อมจะหาทางให้คนเลี่ยงกติกา

ด้วยกรอบการใช้ชีวิตประจำวันเราก็มีบางอย่างครอบอยู่แล้วนั่นก็คือกฎหมาย แต่ก็อย่างว่าหล่ะครับ มีแบบลางๆ เราก็เห็นๆ กันอยู่

ผมยังเชื่อว่าคนเคารพกติกายังคงทำต่อไป แม้บางทีก็อาจจะถูกมองจากคนอีก 2 กลุ่มหลังว่าเป็นตัวประหลาดก็ตาม

ส่วนคนที่ไม่คิดจะเคารพกติกา คงไม่ต้องไปพูดถึงเขามาก เพราะเขาไม่สนใจอะไรอยู่แล้ว ก้มหน้าก้มตาทำผิดต่อไป ไม่งั้นผิดคอนเซปท์เขา

แต่กลุ่มคนที่น่ากลัวที่สุดคือคนที่พร้อมหาทางจะเลี่ยงความผิดหรือกติกาทุกทาง คนกลุ่มนี้มักจะมีพรรคพวกเพื่อที่จะสนับสนุนความคิดแบบ workaround ของเขา

เขาจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อบอกให้คนที่สนับสนุนเขาว่า สิ่งที่เขาทำมันไม่เห็นจะเป็นไรเลยนะ เฮ้มาสิ มาเรียกร้องสิทธิของเรากันเถอะ จนลืมไปว่าเขากำลังทำอะไรที่พยายามเลี่ยงความผิดหรือปฏิเสธสิ่งที่ทำอยู่ว่าผิด และสิ่งที่เขาทำนั้นมันผิดภายใต้ข้อกำหนดอะไรบางอย่างที่เป็นกติกาอยู่แล้ว

…จะเรียกว่าระดมพลก็คงไม่ผิดนัก

แต่คงที่น่าสงสารสุด คือไม่พ้นคนที่เชียร์แบบไม่ลืมหูลืมตาหรือพรรคพวกของเขา หรือคนที่ถูกระดมพลเพื่อไปทำอะไรสักอย่างมาสนับสนุนเขา ไม่พอแถมยังระรานไปยังที่ต่างๆ โดยเฉพาะไปคุกคามคนที่คุมอำนาจเสียอีก

บางทีก็แอบสงสารว่าสิ่งที่คนกลุ่มนี้ทำลงไปนั้นไม่มีความคิดที่ถูกกลั่นกรองมาเป็นของตัวเอง แต่กลับเป็นสิ่งที่ถูกโปรแกรม กรอกหูโดยกลุ่มคนบางกลุ่มที่ต้องการความถูกต้องบนความผิดที่ตนไม่ยอมรับ จนเรื่องมันเริ่มเลยเถิด

ความเหิมเกริมของคนที่เรียกมาระดมพลดูแล้วไม่มีทีท่าว่าจะลดลงด้วย

…เรื่องแบบนี้มันจะคงอยู่ในสังคมของประเทศนึงไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังใช้อารมณ์มาอยู่เหนือความเป็นจริงที่ควรจะเป็น หรือพยายามจงใจปิดตาข้างหนึ่งเพื่ออะไรบางอย่างหรือเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจบางสิ่ง

เอาหล่ะ…ตอนนี้สงสารตัวเองหล่ะว่าหาทางจบของบล็อกนี้ไม่ลง เพราะเขียนสไตล์นี้ยากชิบเป๋ง

อ่ะเจอแล้วหนิ จบจ่ะ

ปล.เลือกรูปนี้ดูเข้ากันดีเพราะในโฆษณาบ้านเขามี 5 คนพอดี อ้าว!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.