ดะรุมะ ตุ๊กตาล้ม(แล้ว)ลุก

foto_no_exif (2)

เมืองไทยเวลาเราจะไปบนอะไร ส่วนใหญ่แล้วเราจะให้วิธีการบอกปากเปล่า เมื่อได้แล้วก็จะมามอบหรือทำสิ่งที่บนไว้ให้ (ซึ่งผมก็เคยทำ) แต่ที่ญี่ปุ่นมีอยู่อย่างนึงที่ผมเพิ่งจะรู้ว่ามีสิ่งที่เอาไว้แก้บนเหมือนกันที่เป็นความเชื่อของชาวแดนอาทิตย์อุทัย(ไม่ธานี) เหมือนกัน

สารภาพแบบดักแก่เลยว่า ผมเคยดะรุมะเห็นครั้งแรกก็เพราะรายการเกมโหดมันฮา คือสิ่งที่จำได้แน่นอนก็คือเป็นตุ๊กตากลมๆ สีแดง หน้าโหดๆ หน่อย แล้วก็มาเจอกับตุ๊กตาตามสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร รู้แต่ว่ามันคือ “ตุ๊กตาโหดมันฮา” 555

สุดท้ายด้วยความสงสัยเมื่อมีโอกาสไปญี่ปุ่นกับทัวร์ครั้งล่าสุด ก็เห็นดะรุมะตั้งอยู่ สงสัย เลยถามไกด์ของกรุ๊ปทัวร์ไป จึงได้คำตอบ

ที่จริงแล้วดะรุมะนั้นถูกทำมาเพื่อใช้ในการแก้บน นั่นคือ ถ้าหากอยากประสบความสำเร็จในเรื่องที่ต้องการ ก็ให้นำดะรุมะมาเขียนตา 1 ข้าว (ว่ากันว่าต้องเป็นด้านขวา) จากนั้นขอพร เมื่อได้รับพรและประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตนขอไว้ ก็จะกลับมาเขียนตาให้อีกข้างหนึ่งให้ตุ๊กตา จากนั้นนำมาวางในที่ที่เราเห็น ซึ่งเป็น gimmick เตือนเราให้ทำสิ่งที่เราขอไว้ให้ประสบความสำเร็จ และเมื่อวันสิ้นปี ก็จะนำตุ๊กตาไปเผาที่วัดจินจะ เพื่อที่จะนำตุ๊กตาตัวใหม่มาขอพรในปีใหม่ โดยจะเป็นตัวที่ใหญ่ขึ้นด้วยพรที่ใหญ่ขึ้นตาม

จริงๆ ถ้าไม่นับว่าเป็นการขอพรและแก้บน ตุ๊กตาเองมีนัยยะของมันในตัวอยู่แล้วด้วยชื่อของมัน นั่นคือ ตุ๊กตาล้มลุก ก็เหมือนกับคนที่ทำสิ่งที่อยากจะให้สำเร็จ เส้นทางของมันก็ต้องมีทั้งล้มบ้างและต้องลุกเดินต่อไป ไม่มีความย่อท้อต่อสิ่งที่เราหวังเอาไว้นั่นเอง

ทุกวันนี้ดะรุมะที่ขายอยู่มีหลากสีหลายสไตล์ตามความเชื่อที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าจะให้ original จริงก็ต้องสีแดงนะครับ สุดท้ายผมก็วิ่งกลับไปซื้อก่อนจะขึ้นรถที่วัดนาริตะซังมา 1 ตัว

ผมขอไปเรียบร้อยแล้ว ก็ได้แต่หวังว่าเรื่องที่ทำให้ผมเครียดและเสียน้ำตาอยู่บ่อยๆ น่าจะแห้งหายไป และใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ วางมันไว้ตรงโต๊ะที่ผมพิมพ์บทความเรื่องนี้แหละครับ

หวังไว้ว่าผมจะได้เติมตาให้เต็มทั้ง 2 ข้างในเร็ววันนี้

*ข้อมูลบางส่วนจาก pantip

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.