อย่าให้คนโกงลอยนวล…ขั้นตอนยื่นคำร้องหากโดนเรียกเก็บเงินจากศุลกากรเกินจริง

ตัวผมเองเป็นหนึ่งในผู้ที่ชอบชอปปิงออนไลน์ ทำบ่อยมากๆ ครับตั้งแต่เริ่มทำงานจนตอนนี้ตกงานก็ยังชอปอยู่ สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ เมื่อมีของส่งมาในราคาที่เกินเกณฑ์ที่จะต้องจ่ายค่าภาษี ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ราวๆ 1,000-1,200 บาท ก็จะโดนใบเรียกเก็บผมเองเมื่อได้ก็ทำการตรวจสอบตามปกติก่อนที่จะไปจ่ายเงินเพื่อรับของที่ไปรษณีย์ หลายคนเรียกคำนี้ทั้งน้ำตาว่า “ช่วยชาติ”

แต่กรณีที่ผมถึงต้องมาเขียนเรื่องนี้เพราะช่วงหลังๆ มามีการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าด้วยการคิดอัตราเกินจริงจากราคาสินค้า (ไม่ใช่แค่ผมโดนคนเดียว ตอนนี้คนที่ผมมักจี่นี่โดนแทบทุกคน) โดยบวกราคาสินค้าหลายสิบเปอร์เซ็นต์ ซึ่งการบวกเพิ่มไปนั้นก็ส่งผลให้ค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องเสียให้กับกรมศุลกากรก็เยอะตามไปด้วย ซึ่งคนเดียวก็หลายร้อยแล้ว อย่าลืมว่าหลายคนก็หลายพัน หลายหมื่น หลายแสน นะครับ

[blockquote source=”anonymous”] มีการนำเสนอข่าวว่า ปี 2558 มีการเก็บภาษีนำเข้าได้ไม่เป็นไปตามเป้า ดังนั้นเลยน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และเป็นอย่างรุนแรงแบบไม่ลืมหูลืมตา [/blockquote]

เอาหล่ะ เมื่อเราเจ็บปวดจากตัวเลขมาแล้ว เราต้องทวงคืนความถูกต้องของตัวเลข ขั้นตอนมีดังนี้

สิ่งที่คุณต้องเตรียมก่อนไปบุกที่ไปรษณีย์ ณ ที่จ่าย

 • ใบแจ้งเรียกเก็บค่าภาษีศุลกากร ที่ได้รับมาจากการส่งไปรษณีย์ (ที่มีตัวเลขที่เราต้องไปจ่ายเงินครับ)

IMG_6673

 • พิมพ์ แบบฟอร์มคำร้องขอโต้แย้งการประเมินราคา/ภาษีอากร สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้เขียนข้อมูลทุกอย่างลงไป โดยระบุเหตุผลว่าทำไมถึงต้องโต้แย้ง เช่น มูลค่าของจริงๆ ควรเป็นเท่าไหร่, ใส่อัตราแลกเปลี่ยน ทุกอย่างข้อมูลให้ใส่แบบสรุปไปครับ

IMG_6674IMG_6675

 • หลักฐานทั้งหมดที่เอามายืนยันเหตุผลของเราครับ เช่น หน้า Statement ของบัตรเครดิตที่ตัดเงินไป, หน้าเว็บไซต์ที่แสดงราคาขาย, หน้าการสั่งซื้อสินค้า, หน้าอัตราแลกเปลี่ยนเงิน (แนะนำให้พิมพ์หน้าของธนาคารแห่งประเทศไทยไปเลยครับ ที่นี่ https://www.bot.or.th/thai/statistics/financialmarkets/exchangerate/_layouts/application/exchangerate/exchangerate.aspx)
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • ทำสำเนาทุกอย่าง 2-3 ชุดครับ

ขั้นตอนการยื่นและระยะเวลา

 • ให้ไปยื่นที่ไปรษณีย์ ณ ที่จ่ายตามปกติครับ โดยไปที่ไปรษณีย์ที่แจ้งและระบุเอาไว้ที่ใบเรียกเก็บครับ
 • จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะทำการรับเรื่องไว้ โดยมีระยะเวลาในการพิจารณาอยู่ที่ 3 สัปดาห์เป็นอย่างต่ำ
 • ผลการแย้ง จะเป็นการแจ้งผ่านทางใบรับแจ้งที่จะส่งกลับมาอีกครั้ง
 • กรณีที่บ้านของคุณอยู่ใกล้ไปรษณีย์ คุณสามารถเดินไปสอบถามกับทางไปรษณีย์ได้ครับว่า ผลการแย้งมาหรือยัง เพราะทางไปรษณีย์จะเก็บผลการแจ้งที่ได้รับจากศุลกากรไว้ในแฟ้ม บางครั้งคุณอาจจะได้รับเร็วกว่า 3 สัปดาห์ก็เป็นได้

การรับของ

IMG_7501 IMG_7502

 • ขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันกับเราไปรับปกติครับ คือ เอาใบเรียกไปรับตามปกติ และเอาเงินไปด้วยนะครับ ค่าช่วยชาติ
 • รับของตามปกติ (เย่) โดยกล่องเราจะมีการเขียนอย่างชัดเจนครับว่า มีการประเมินภาษีใหม่

IMG_7506

สิ่งที่ไม่รู้

ผมไม่รู้นะว่า พวกศุลกากรเขาจะบรรจุชื่อผมไว้ใน blacklist หรือเปล่า 555 แต่ในเมื่อไม่ถูกต้อง เราก็ต้องเรียกร้องสิทธิครับ อย่าลืมครับว่า ผลต่างของผลมันเป็นหลักร้อย ถ้ามีเคยแบบนี้หลายคนก็คูณจำนวนคนไป มันก็ไม่ต่างจากค่าต๋งเลยครับ

เอาเป็นว่าผมเสนอแนวทางนี้เพื่อเป็นขั้นตอนการเตรียมตัวเมื่อมีความ “ผิดพลาด” จากการคำนวนภาษีเกิดขึ้นนะครับ

ขอบคุณ Kunlasaed S. สำหรับข้อมูลและเหยื่อในการสั่งสินค้าพร้อมโดนภาษี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.