รูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ จะใช้สกุลเงินไทยหรือต่างประเทศดี (กรณีศึกษาจากการซื้อของที่ฮ่องกง)

ผมมีโอกาสได้ไปต่างประเทศหลายครั้ง (ส่วนใหญ่ไปตามใจอยากล้วนๆ ไม่มีวัวปน) และส่วนใหญ่ผมจะแลกเงินสดไปส่วนหนึ่งไว้ใช้สำหรับซื้ออะไรเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ๆ หรือมีค่าตัวเพื่อสู่ขอเกิน 2000 บาทขึ้นไปผมจะใช้บัตรเครดิตทันทีแบบไม่ทันคิด ปกติแล้วเรามักจะไม่ค่อยต้องมาตอบคำถามเรื่องการรูดบัตรเท่าไหร่ แต่บางทีที่เราไปก็เจอเขาถามกลับมาครับว่า จะคิดเป็นเงินสกุลไทยบาท หรือเป็นสกุลในท้องถิ่นนั้นดี วันนี้เลยมีคำตอบมาให้เป็นบล็อกสั้นๆ ครับ

[blockquote source=”มิตรสหายท่านหนึ่ง”]ล้อฟรีบล็อกนี้ควรจะต้องเขียนสัก 2-3 ปีมาแล้ว แต่ทุกครั้งที่อยากจะเขียน ลืมครับ ลืมจนพวกหลักฐานต่างๆ มันหายไปเลยไม่ได้เขียน คราวนี้ผมเก็บหลักฐานเพื่อเอามาเป็นวัตถุดิบเพื่อบล็อกนี้เลย[/blockquote]

ฮ่องกง เป็นประเทศที่ผมไปบ่อยโคตรๆ เพราะผมชอบซื้อของและกิน เรื่องกินไม่ใช่ปัญหา แต่จะมีปัญหาก็ตอนที่ซื้อของนี่แหละครับ ไม่ใช่เพราะเรื่องภาษา ที่ผมพูดจีนไม่เป็น แต่พนักงานก็หนีห่าว + อันยอง ใส่ผม แต่สิ่งที่เจอก็คือการรูดบัตรเครดิตเพื่อจ่ายเงินครับ

ร้านส่วนใหญ่ที่ผมไปซื้อของจะถามคำถามกลับมาหาผมทันทีเมื่อรูดว่า จะใช้สกุลเงินไทยบาท หรือ เงินดอลล่าร์ฮ่องกง ช่วงแรกๆ ที่ผมได้คำถามนี้ ผมก็ใช้ไทยบาทเพื่อการ Safe ครับ คือเราจะเห็นยอดทันทีว่าเรารูดไปกี่ไทยบาท แต่หลังๆ มาผมอยากทดลองว่าอยากจะลองใช้สกุลเงินดอลล่าร์ฮ่องกงบ้าง ก็เลยบอกว่าขอใช้ฮ่องกงดอลนะ ร้านก็ไม่ติดขัดอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ เราก็จะได้สลิปไว้เป็นหลักฐาน โดยถ้าเรามาดูรายละเอียดก็จะมีบอกไว้เลยครับ

currency-exchange2

เรทในการบวกจากการคำนวนเป็นสกุลเงินบาทก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ร้านนะครับ บางที่ก็บวก 5%, 4.2% 4.3%

บางที่ เราจะได้สลิป 2 ใบ โดยมีใบแรกเป็นใบที่บอกทั้งราคาฮ่องกงและไทย ส่วนอีกใบคือใบที่เราเลือกสกุลเงินที่จะจ่ายนะครับ

slip123slip1234

Statement มาแล้ว

มาถึงเวลาวัดใจ วันตัดรอบบิลและใบแจ้งหนี้มาถึง เพราะการทดลองจะไม่สมบูรณ์หากไม่มีใบนี้มาครับ มาดูว่าจากสลิปที่ผมเลือกๆ มา (จากประมาณ 10 ใบ) ทางธนาคารเขาจะเรียกเก็บเท่าไหร่นะ?

slip
เมื่อเปรียบเทียบกับสลิปที่เก็บเอาไว้ เรียงตามลำดับครับ

slip1

จะเห็นได้ว่ามีความต่างอยู่ประมาณนึง โดยผมทำสรุปมาให้เป็นตาราง ซึ่งจะเห็นว่าความต่างพอสมควร แค่ 3 อย่างรวมๆ แล้วก็เกือบๆ 100 บาทแล้ว ผมยกตัวอย่างมา่แค่ 3 เพราะอันอื่นๆ ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นการคิดเฉพาะ HKD ล้วนๆ ครับ

price-hk

แต่…

สิ่งที่อยากจะบอกคือ ถ้าด้วยข้อมูลนี้ผมสามารถสรุปได้เลยว่าใช้สกุลเงินของที่นั่นเลยสิ ถูกกว่าแน่นอน แต่มันก็ยังมีปัจจัยบางอย่างที่เป็นไปได้ ที่จะทำให้การเรียกเก็บจริงจะแพงกว่าค่าเงินตอนที่เราแจ้งก็คือความผันผวนของค่าเงินในช่วงเวลานั้นด้วย โดยส่วนใหญ่มันก็จะแกว่งไม่มากนัก ดังนั้นตัวเลือกในการใช้สกุลเงินท้องถิ่นนั้นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

…จบห้วนๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.