ทฤษฎีข้าวไข่เจียว

บังเอิญมากๆ ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาผมได้นั่งดูรายการเจาะใจ ช่วงสุดท้ายของรายการมีการเชิญคนดังหลายๆ คนมาพูดทิ้งท้าย ซึ่งวันที่ผมดู เป็นคุณหนุ่มเมืองจันท์มาแชร์เรื่องทฤษฎีข้าวไข่เจียวให้ฟัง ซึ่งผมก็ได้ลองนั่งฟังดู มีประเด็นบางอย่างที่น่าสนใจซึ่งมันเชื่อมโยงไปกับ 1 ในหนังดวงใจของผมเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาชื่อ The Intern พอดิบพอดี ซึ่งผมเพิ่งจะมีโอกาสชมอีกรอบก่อนที่จะมานั่งเขียนบทความนี้

[blockquote]อาจมีการบอกเนื้อหาบางส่วนของหนัง The Intern ดังนั้นหากยังไม่ได้ชมอาจจะต้องขอให้อ่านอย่างระมัดระวังครับ[/blockquote]

ทฤษฎีข้าวไข่เจียวโดยคร่าวๆ ก็คือ ให้เราลองนึกถึงเวลาเราหิวครับ เมนูที่เราจะสั่งแบบเบสิคสุดๆ หรือเรียกแบบหยาบๆ ว่า “อาหารสิ้นคิด” ในใจใครหลายคนนั่นคือ ข้าวไข่เจียว เพราะมันทำง่าย ไม่ต้องมีเครื่องปรุงอะไรมาก กินกับข้าวสวยก็อร่อยแล้ว เมื่อมองกลับมาชีวิตคนเรา เวลาเรานึกอะไรไม่ออก หรือต้องการสักคนที่อยากจะอยู่เคียงข้างเรา เราก็จะมีคนหนึ่งคนที่เรานึกถึงอยู่เสมอ แต่คนๆ นี้มักจะไม่ค่อยอยู่ในสายตาเราเท่าไหร่นักในเวลาปกติ เช่นเดียวกับข้าวไข่เจียว หากคุณอยู่ในร้านอาหารที่มีตัวเลือกอยู่มากมาย เมนูนี้จะไม่ได้ถูกเลือกเป็นตัวเลือกแรกของคุณอย่างแน่นอน

เมื่อมองเรื่อง The Intern เรื่องของคนระดับ Senior ที่เขาเข้ามาฝึกงานในตำแหน่งผู้ช่วยของเจ้าของเว็บไซต์ จากเดิมที่เขาไม่เคยอยู่ในสายตาสุดท้ายเขากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่เรียกได้ว่า แทบจะขาดกันไม่ได้ เพราะเขาคือทุกอย่างไปแล้ว แม้จะมีช่วงหนึ่งที่เจ้าของพยายามตัดเขาออกจากชีวิต แต่สุดท้าย เขาก็ยังเป็นคนนึงที่ถูกนึกถึง

ความเกี่ยวข้องของ 2 เรื่องนี้คืออะไร?

ผมมองอย่างนี้ครับว่า สิ่งที่เรามักจะมองว่าเป็นของตาย เราจะไม่ค่อยดูแลเอาใจใส่ จนกว่าเมื่อถึงเวลาจวนตัวจริงๆ เราถึงคิดถึงสิ่งนี้ขึ้น

สิ่งที่มันสะกิดในใจผมอย่างนึงคือ ช่วงเวลาที่เราปกติๆ นี่แหละ ที่เราควรจะต้องระลึกถึงตลอดว่า ใครคือข้าวไข่เจียวในชีวิตของคุณ ผมเชื่อว่ารสมือในการทำข้าวไข่เจียว คุณไม่สามารถทานได้ทุกคน แต่จะมีไม่กี่คนที่คุณอยากจะทาน ดังนั้นคุณควรจะต้องระลึกถึงคนนี้อยู่ตลอดเวลา อย่าให้เขาต้องเป็นคนสุดท้ายที่คุณคิดถึงในเวลานั้น

ช่วงท้ายคุณสัญญาได้ถามคำถามที่น่าสนใจว่า ชีวิตคนเราจะอยู่แบบไม่มีข้าวไข่เจียวได้ไหม คุณหนุ่มเมืองจันท์ตอบประมาณว่า (ผมจำได้ไม่ทั้งหมดนะครับ) คุณอยู่ได้อยู่แล้ว แต่มันน่าจะดีกว่านะหากคุณมีข้าวไข่เจียวหรือมีคนทำข้าวไข่เจียว

ลองมองดูสิครับว่าใครคือข้าวไข่เจียวสำหรับคุณ แล้วคุณให้ความสำคัญกับเขาขนาดไหน?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.