เล่าประสบการณ์โดนโกงบนอินเทอร์เน็ตครั้งแรก

ตัวผมเองก็ใช้อินเทอร์เน็ตในการซื้อ-ขายของมาก็นานมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ซื้อมากกว่า มาคราวนี้ บทบาทที่เจอที่ต้องเอามาเขียนเล่า คือ ผู้ซื้อ และเจอกับตัวเองว่าโดนโกง ถือว่าคราวนี้เป็นการโดนโกงอย่างเป็นทางการครั้งแรก เลยอยากจะมาขอเล่าประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เผื่อว่าจะได้ใช้กับผู้อ่านท่านอื่นๆ ได้รู้และจะได้ระวังตัวกันครับ


Magic Trackpad 2 จุดเริ่มต้นของการโกง

เรื่องของเรื่องคือ ผมอยากจะได้ Magic Trackpad 2 เอามาใช้นั่งทำงานที่ห้อง เพราะตอนนี้เริ่มใช้เมาส์ไม่ถัดแล้ว (ความถนัดคือการใช้ Trackpad) แต่จะซื้อมือ 1 เลยราคาก็ถือว่าแพงพอสมควรกับสถานการณ์แบบนี้ ดังนั้นเลยทำการลองหาว่ามีใครขายบ้าง โดยที่ๆ ผมลองมองหาคือ ใน getapple, group ซื้อขาย Apple มือสอง สุดท้ายปรากฎว่าไม่มี เลยทำการประกาศเป็นโพสต์ทิ้งไว้

แล้วก็มีคนนึงเข้ามาแปะว่า มีของ ราคา 2700 บาท ด้วยความที่ผมขี้เกียจตอบเพราะมันดึกมาก เลยทักกลับไปในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเขาก็ตอบกลับมาว่ามีของ และพยายามจะ call หาผม ซึ่งผมไม่รับเองเนื่องจากติดประชุมอยู่

สิ่งที่ผมคุยก็ถามว่าสภาพเป็นยังไง และขอดูรูปของที่อยู่กับตัวว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งตอนนั้นไม่รู้อะไรดลใจให้ขอดูรูปของ ซึ่งคนนั้นก็หายไปนานไปสักพัก แล้วก็มาพร้อมกับรูปที่มีมาหลายรูป หลายมุม ตรงนั้นผมเลยตกลงที่จะซื้อไป และเขาก็แจ้งเลขบัญชีและชื่อมา ซึ่งผมโอนไปอย่างรวดเร็วโดยไม่มีความตะหงิดอะไรเลย

สิ่งที่ผมตะหงิดคือ เขาขอที่อยู่ที่จะส่งและเร่งเราว่าขอเลยเพราะถ้าหลังบ่ายสามเขาจะไม่สะดวกส่ง ถึงตรงนี้ผมเริ่มเอะใจว่าจะมีอะไรสักอย่างแล้ว แต่ทำไงได้ คือผมโอนเงินไปแล้ว เลยพยายามไม่คิดอะไร และให้ที่อยู่ไป

และสิ่งที่ทำให้ว่าที่เหยื่ออย่างผมในตอนนั้นตายใจเรื่องการโกงคือ เขาบอกมาว่า ถ้าอยากได้ชิ้นอื่นบอกได้ เพราะแฟนเขาเลิกเป็นสาวก ก็เลยตอบกลับไปว่า “ขอเอาตัวนี้มาใช้ทำงานก่อนนะครับ” แล้วก็จบบทสนทนาไป โดยก็ไม่ได้คิดอะไร และไม่มีการตอบอะไรกลับมา

จนวันต่อมา ลองไปเชคตู้ไปรษณีย์แล้ว ก็ไม่มีของมาส่ง ทั้งๆ ที่เป็น EMS เลยเข้าไปในห้องสนทนา แล้วก็พบว่า…

…มันปิด Account ไปแล้ว

ตอนนั้นตาสว่างวาบขึ้นมาเลย นี่เราโดนโกงอย่างเป็นทางการแล้วเนอะ

และตอนนั้นเองเพิ่งมาเริ่มเชคชื่อบัญชีบน Google ก็พบว่า มันโกงมาแล้วหลายคดีมาก ทั้งหนังสือ ทั้งอุปกรณ์ Mac


ไปแจ้งความดีไหม?

บอกตรงๆ ว่าทำใจไปแล้วว่าคงไม่ได้คืนหรอก (เพราะเราเคยมีประสบการณ์ไปแจ้งความมือถือโดนขโมยคามือ ตำรวจก็ช่วยอะไรไม่ได้ แถมยังเกี่ยงว่าไม่ใช่พื้นที่ของตัวเอง ต้องไปอีกที่นึง)

ดังนั้นเลยแค่ลองๆ หาข้อมูลบน Google ว่าปกติแล้ว คนที่โดนโกงบนออนไลน์แล้วต้องไปแจ้งความ จะต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง ได้ลองหาข้อมูลจากเว็บบอร์ดชื่อดังตัว P รวมถึงไปเจอคลิปของคุณเอิ้น ปานระพี ขอสรุปได้สั้นๆ ว่าสิ่งที่เราต้องเอาไปคือ

 1. หลักฐานการคุยทั้งหมด แคปหน้าจอทั้งหมด แล้วแปะใส่ใน file word จากนั้น print เป็น hard copy ออกมา
 2. สำเนาบัตรประชาชนของเรา (พกตัวจริงด้วย)
 3. สำเนาเลขบัญชีที่เราโอนออก (พกตัวจริงด้วย)
 4. ตัวเราเองไปสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุด

ตัดสินใจไปแจ้งความ(ก็ได้)

เราก็จัดการเตรียมทุกอย่างไปหลังจากรู้ตัวประมาณ 3 วัน ไปถึงสถานีตำรวจโล่ง ไม่มีใครที่เป็นพลเรือน มีเจ้าหน้าที่อยู่ 2 คน เราก็บอกว่า มาแจ้งความเรื่องโดนโกงบนเน็ต เราก็ไล่ๆ ให้เข้าไปห้องด้านในแทน ซึ่งก็เจอเจ้าหน้าที่อีก 3 คน 2 คนผายมือไปหาคนที่นั่งเอนหลังเต๊ะๆ ใส่เรา

ว่าไงเรา โดนอะไรมา

นี่มันเป็นประโยคทักเหรอวะ ก็เลยอธิบายไปว่า เราโดนอะไร ยังไง แล้วเราก็ยื่นเอกสารทั้งหมดที่เราเตรียมมา ซึ่งเราเขียนอธิบายทุกสิ่งอย่าง พร้อมชื่อเจ้าของบัญชี

ไอ้ Magic นี่คืออะไร ทำไมต้องซื้อมันด้วย

ตอนนั้นนอกจากความดันขึ้นแล้ว อารมณ์ก็เริ่มขึ้นด้วยน้ำเสียงและคำถามที่ถูกถามกลับมา เลยพยายามใจเย็นอธิบายว่ามันคือเม้าส์นั่นแหละ แต่มันเป็นของ Apple จะเอามาใช้ทำงานครับ

แล้วนี่ทำงานที่ไหนหล่ะนี่ บ้านอยู่ไหน

เดี๋ยวนะ นี่สอบสวนอะไรวะนี่ แล้วนี่อ่านรายละเอียดที่กรูตั้งใจพิมพ์บ้างไหม

จุดนี้เริ่มทำใจแล้วว่า มาครั้งนี้เสียเวลาใช้ชีวิตจริงๆ ละ คงไม่ได้เรื่องแบบที่แจ้งความมือถือหายแน่ๆ ดังนั้นเราก็บอกไปแหละว่าทำงานที่ไหน แล้วเรานอนที่ไหน ใกล้ๆ สถานีตำรวจนี่เอง และปิดท้ายด้วยว่าให้อ่านสิ่งที่ผมเตรียมมาให้ก่อนนะ มีข้อมูลทุกอย่างที่น่าจะต้องใช้เตรียมให้หมดแล้ว

แล้วบัญชีเปิดสาขาไหน

เราเริ่มเอะใจว่าทำไมถึงต้องถามสาขาบัญชีของเราด้วย เพราะที่เรารู้มาและ common sense แล้ว มันควรจะต้องแจ้งกับสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดหนิ คือโดนโกงแล้วมันต้องไปได้เลยไม่ใช่เหรอ ก็เลยบอกไปว่า มันอยู่แถวๆ สีลม สวนลุมครับ

เอ้อ งั้นไปแจ้งท้องที่นั้นนะ เพราะมันต้องให้ทางนั้นติดต่อธนาคารไปดูว่ารายการเดินบัญชีเป็นยังไงบ้าง

อ้าวมันไม่ใช่ว่าโดนตรงไหนแล้วไปแจ้งเหรอ เพราะเราโอนที่ห้องเราซึ่งมันคือบางซื่อสามเสนหนิ…

สรุปก็คือ แจ้งความไม่ได้ ต้องไปแจ้ง สน.พื้นที่ ที่เปิดบัญชี และแจ้งได้ภายใน 3 เดือนนับตั้งแต่ถูกโกง

เดินคอตกกลับมา และคิดว่าไปแจ้งความไปก็เท่านั้น คงไม่ได้เรื่องอะไร แม้ว่าบัญชีที่ผมโอนไปมันจะไม่ได้ใช้เลขโทรศัพท์ก็ตาม และคิดว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นต์ในการตามตัวง่ายกว่าก็ตาม…


วิธีป้องกันตัวเบื้องต้น

จากเรื่องทั้งหมด ผมเสนอวิธีป้องกันไว้ก่อนดีกว่า ซึ่งง่ายมากครับ

 1. เชคของที่มีจากผู้ขายให้ดี
 2. ขอเลขบัญชี และชื่อเจ้าของบัญชี แล้วเอามาเชคบน Google ก่อน หรือจะที่เว็บนี้
  https://www.blacklistseller.com/
 3. ถ้าไม่จำเป็น อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะสิ่งที่เกิดกับผมอาจเกิดกับคุณก็ได้

ทิ้งท้ายเอาไว้กับชื่อและเลขบัญชีที่ผมโดนนะครับ จะได้ติดใน Google search อีกทาง

นายนพสร จินดารักษ์ กสิกรไทย เลขที่บัญชี 0668877435

Comments

 1. ตำรวจโคตรมั่วเลยครับ มันต้องรับแจ้งความ นี่ถ้าเปิดบัญชีเชียงใหม่ ไม่ต้องถ่อไปถึงเชียงใหมเลยรึไง

  แบบนี้แหละครับ คนโดนโกงก็เลยมักไม่อยากแจ้งความ หนีเสือปะจรเข้ โจรก็ได้เงินฟรีดิ ได้ใจละทีนี้ ก็ไปโกงคนอื่นต่อ โจรออนไลน์เลยมีเยอะมากทุกวันนี้

  สุดท้ายถ้าถามสาเหตุย้อนกลับไป ทำไมโจรจึงเยอะ ก็เพราะมีผู้รักษากฎหมาย เป็นเยี่ยงนี้แหละครับ เฉกเช่น #ระยองไม่มีบ่อน

  สุดท้ายจริงๆ เมื่อตำรวจพึ่งไม่ได้ พึ่งสื่อกรณีแบบนี้ก็บ่อยจนไม่มีอิมแพคใดๆกับสังคม ให้ฟ้องศาลโดยตรงเลยครับ ได้ทั้งแพ่งและอาญาเลย หรือฟ้องในคดีคุ้มครองผู้บริโภคได้ครับ

 2. นพสร จินดารักษ์ ถูกแล้ว เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.66 ครับ ปิดตำนาน มีผู้เสียหายกว่า 500 ราย แนะนำถ้าได้แจ้งความไว้ ให้ไปร่วมแจมคดีเลยครับ https://mgronline.com/crime/detail/9660000056791

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.