#10YearsChallenge ความสนุกที่หวนนึกถึงความสุขได้แม้จะต้องทนเหงา

ช่วงที่เขียนอยู่นี้เป็นเป็นช่วง Work From Home ที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้านเพื่อต่อสู้กับไวรัสที่สร้างความปั่นป่วนทั้งโลก ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัวเองไม่ชอบการทำงานลักษณะนี้สักเท่าไหร่ เพราะมันเหงา

เมื่อช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ผมเคยอยู่ในสภาวะแบบนี้ จนต้องทำให้ต้องเปลี่ยนจากการทำฟรีแลนซ์ กลับมาเป็นพนักงานบริษัทอีกครั้ง ก็เพราะไอ่ความเหงานี่แหละ มันไม่สนุกเอาซะเลย

ความเหงามันวนกลับมาอีกครั้งในช่วงนี้ ซึ่งเราแก้เหงาด้วยการขับรถไปเที่ยวไหนก็ไปไม่ได้ ด้วยความที่ทุกที่ทุกอย่างปิด, ถูกจำกัดเวลาไปเสียหมด เรามีหน้าที่ทำตามและเคารพในกติกาที่เขาตั้งเอาไว้

ไม่กี่สิ่งที่สามารถแก้เหงาและลดระยะทางของคนได้ ก็คือ Social Media ซึ่งมันก็เป็นที่มาที่ทำให้ผมต้องเขียนถึงครั้งนี้ นั่นคือเรื่อง Challenge บนโลกออนไลน์


#10yearschallenge คือ tag ล่าสุดที่ผมต้องมาเขียนถึงและมันเป็น tag ที่ทำให้แก้เหงาในช่วงเวลาที่คน Introvert และหงอยอยู่ในห้อง ทำให้ผมพอจะมีรอยยิ้มเล็กๆ ได้

เป็น tag ที่ผมรู้สึกสนุกในการดูวิวัฒนาการของแต่ละคนบนโลกออนไลน์ว่าเมื่อ 10 ปีที่แล้วเขาเป็นยังไง

แน่นอนว่า ผมก็ต้องไปรื้อรูป 10 ปีที่แล้วด้วย ซึ่งผมเล่น Facebook มา 10 ปีพอดี ก็เจอรูปในช่วงเวลานั้นพอดี มันก็พอทำให้นึกถึงได้ว่า ตอนนั้นเราเป็นยังไงกัน ร่างที่ผอม หน้าที่ไม่มีตีนกา ผมที่ยังไม่หงอก มันเป็นแบบนั้นเนอะ

ความสนุกมันไม่ได้จบแค่ 10 ปี เพราะบางคนล้วงภาพที่เก่ากว่า 10 ปี อย่างผมเองทำงานมาเข้าปีที่ 17 แล้ว ภาพตอนที่ทำงานที่รอยเตอร์ ที่ผมยังมีเก็บไว้อยู่ ก็ดึงขึ้นมาแชร์

พอได้เห็นรูปก็ทำให้หวนนึกถึงบรรยากาศการทำงานที่แรกของผม ที่กว่าจะเข้าไปทำงานที่นั่นได้ ต้องนั่งรถทัวร์ไปกลับ โคราช กทม 3-4 รอบ ถึงจะรู้ผลว่าได้ทำงาน ภาพตลอดช่วงที่ทำงาน ทั้งไปเที่ยว ไปงานรับปริญญา ไป outing ไป transition ที่สวิสครั้งแรกในชีวิต ความรู้สึกที่ทะเลาะกับพี่หัวหน้า บรรยากาศทั้งบวกและลบ ทุกอย่างกลับมาหมดเลย เพราะ tag ของ challenge นี้

คืนก่อนจะเขียนเรื่องนี้ ผมแชร์รูปนึงไปใน Facebook และแท็กถามน้องทีมเก่าถามว่ามันกี่ปีแล้ว คำตอบที่ได้คือ 14 ปี แอบอึ้งๆ ปนใจหายว่า มันเร็วจริง 14 ปีเหรอ เหมือนเกิดขึ้นไม่นานนี้เลย ยังกับวาร์ปมาเป็นตอนนี้

พอมานึกถึงตอนนี้ เรื่องเก่าๆ ทุกเรื่องมันถูกรื้อมาจากในลิ้นชักความทรงจำ แต่ทุกสิ่งอย่างมันก็มีทั้งดีและไม่ดี เรื่องที่ดีเราก็ยิ้มให้กับมัน เรื่องที่ไม่ดี เราก็ noted with thanks แล้วก็เก็บเข้าที่เดิม

…ผมไม่รู้ว่าพรุ่งนี้ หรือวันข้างหน้า มันจะมี Challenge อะไรเป็น viral ขึ้นมาอีก แต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้มันเกือบจะ perfect เข้ากับชื่อ tag 10yearchallenge อยู่แล้วเชียว เพราะผมจบงานที่แรกด้วยอายุงาน 9 ปี 11 เดือน ไม่ครบ 10 ปี 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.