ยินดีด้วยนะ / แสดงความเสียใจด้วยนะ

วันก่อนเห็นทวีตข้อความนึง ผมจำประโยคแบบเต็มๆ ไม่ได้ แต่ความหมายมันเป็นประมาณว่า งานแต่งจะไปหรือไม่ไปก็ได้ แต่ถ้าเป็นงานศพควรต้องไป ก็เลยทำให้นึกถึงเรื่องตัวเองขึ้นมา

ช่วงที่เขียนนี้ คนรู้จักหลายๆ คนทยอยแต่งงาน เริ่มต้นชีวิตครอบครัว แน่นอน มันเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ในความยินดี ก็มีบางงานที่เราอยากไปร่วมยินดี(ชิบหาย) ในฐานะคนรู้จักกัน มีข่าวดีน่ายินดีทั้งที เราก็อยากจะไปร่วมยินดีแบบออฟไลน์ต่อหน้าเจ้าตัวและคนที่โชคดี ถึงอาจจะไม่ได้ยินดีถึงตัวก็ตาม แต่อย่างน้อยเขาก็ยังนึกถึงเราอยู่

…แต่เขาไม่ได้ชวนเรา เราจะไปก็คงแปลกๆ

เคยมีอยู่ครั้งนึงมีคนรู้จักแต่งงาน ซึ่งเรารู้อีกทีคือเขาโพสต์รูปงานแต่งที่จัดไปแล้ว เราก็เขียนคอมเมนต์ในเชิงน้อยใจเล็กๆ ไปในโพสต์นั้นว่า

“เห้ย ไม่เห็นชวนพี่ไปงานเลย” (เป็นน้องที่ทำงานเก่าคนนึงที่เราสนิทพอสมควร)

จากนั้นเขาก็ตอบกลับมาว่าในโพสต์นั้น

“ขอโทษทีครับพี่แบงค์ พอดีต้องจัดการญาติผู้ใหญ่ที่จะมางาน เลยไม่ได้เชิญพี่”

จากความรู้สึกที่น้อยใจเล็กๆ ที่ไม่ได้ถูกเชิญ กลายเป็นว่าเราผิดที่เข้าไปสร้างความน้อยใจจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องซะอย่างนั้น ผิดจังหวะทุกประการ

นับตั้งแต่นั้น เราเริ่มระวังตัวกับพิมพ์มากขึ้น (อาจจะด้วยอายุที่แก่ตัวลง ความคะนองก็ลดน้อยลงตาม) ทุกครั้งที่เราเห็นงานแต่งของคนที่เรารู้จักและอยากไป เราจะกดและทดความรู้สึกน้อยใจเอาไว้ แล้วเปลี่ยนเป็นไปว่า “ยินดีด้วยนะครับ” แทน

มาช่วงหลังๆ เลยได้พิมพ์แบบนี้ซะเยอะสมใจอยาก 555 แต่ถ้าใครเชิญเรา ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง เราไปหมดจริงๆ เพราะเขาเป็นคนออกปากเชิญเราและนึกถึงเรา

แต่สำหรับงานที่มีความโศกเศร้าเสียใจ ถึงเขาไม่ได้เอ่ยปากบอกเรื่องนี้ แต่ขอให้ผมได้รับรู้ ผมจะพยายามไปให้ได้ด้วยตัวเองหากสามารถไปได้ เพราะผมเชื่อว่า เวลาจิตใจมันดาวน์ การไปเจอหรือไปหา หรือแค่ได้เห็นหน้าแบบไม่ต้องพูดกันมันช่วยให้จิตใจดีขึ้นไม่มากก็น้อย

เรื่องนี้มันเป็นความเชื่อมโยงส่วนนึงของผม ที่ใน Memories หรือ On This Day ใน Facebook ส่วนตัวของผมมักจะเขียนเรื่องอะไรแบบนี้อยู่บ่อยๆ 

เวลาที่เราดีใจผู้คนมักจะรายล้อมจนล้น แต่เวลาที่เสียใจมันจะเหลือไม่กี่คนที่อยู่ตรงนั้นกับเรา

ทั้งหมด มันทำให้ผมนึกถึงฉากนึงในหนังเรื่อง Jerry Maguire

ซีนท้ายๆ ของเรื่อง หลังการแข่งที่ Rod ทำแต้มให้ทีมชนะ และจบเกม เมื่อเข้ามาที่โถงห้องพักนักกีฬา Jerry มอง Rod ที่มีนักข่าวรุมล้อมสัมภาษณ์อยู่ไกลๆ เห็นความสำเร็จของเขา พอ Rod เห็น Jerry เขาหยุดการสัมภาษณ์ และพุ่งเข้ามากอดกับ Jerry

มันทำให้เห็นภาพตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด Jerry ก็จะอยู่กับ Rod ตลอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.