ถ้าทำเต็มที่แล้ว ที่เหลือก็ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเขา

หลายวันก่อนผมไปอ่านโพสต์เกี่ยวกับ BNK48 แล้วก็มีคนพูดถึงคุณรัฐ Tattoo Colour ผู้ที่เคยแต่งเพลงให้ BNK (BNK Festival เพลงซิง 5, มปร. เพลงประกอบซีรีส์ One Year 365 วัน บ้านฉันบ้านเธอ) และตอนนี้ก็เป็น Producer ให้กับ INDY CAMP ของ BNK48 และ CGM48 ด้วย แล้วก็มีคนนึงพูดถึงคำพูดที่เกิดขึ้นในงาน CAT EXPO แล้วบอกประมาณว่า รัฐ นอยๆ (Paranoid หรือ หวาดระแวง วิตก กลัว) กับการแต่งเพลงเพราะเริ่มมีกระแสวิจารณ์เพลงประมาณนึง (ซึ่งผมก็เคยได้ยินนะ แต่ผมอยากด่าการ Process เพลงตอนทำ Mastering มากกว่า เพราะฟังแล้วแย่สุดๆ ในซิงเกิลนั้น)

ต้องบอกก่อนว่าเพลงทุกเพลงของ Tattoo Colour เกิดจากการเขียนโดย Ruzzy แทบทั้งสิ้น รวมไปถึงหลายๆ เพลงที่รัฐแต่งเพลงด้วย เช่น ร8 จีน กษิดิศ, มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศ ว่าน ธนกฤต และอื่นๆ เราจึงไม่ต้องสงสัยฝีมือในการแต่งเพลงของมือกีต้าร์เลย

กลับมาที่งาน CAT EXPO 5

สัปดาห์ที่แล้วผมขับรถกลับมาโคราช ผมก็เปิดเพลงตามปกติ บ้างก็ฟัง podcast บ้างก็เปิด YouTube ปั่นวิวไป จนกระทั่ง YouTube สุ่มขึ้นมาเป็น Tattoo Colour งาน CAT EXPO พอดี ก็เลยเปิดฟังแบบไม่คิดอะไร นอกจากคิดถึงการดูคอนเสิร์ต ดูดนตรีเล่นสดๆ

ฟังมาเรื่อยๆ ก็คือ Tattoo Colour เล่นสนุกมาก น่าเสียดายที่ผมยังไม่เคยดูสดเลย ฟังมาเรื่อยๆ จนสะดุดในช่วงท้ายๆ ช่วงนาทีที่ 29 ดิมพูดถึงเรื่องการนอยของรัฐเกี่ยวกับการแต่งเพลงที่เจอกระแสบ่นเรื่องการแต่งเพลงไม่เพราะบ้าง ซึ่งช่วงเวลาของงาน CAT Expo นั้นไปสอดคล้องกับเวลาที่เพิ่งจะปล่อยเพลง BNK Festival พอดี เลยอดไม่ได้ที่จะมีความเชื่อมโยงนี้เกิดขึ้น

ดิมพูดไว้ระหว่างช่วงจบเพลง “รองเท้าเก่า”

เพลงมันมีความเพราะของมันอยู่แล้ว สุดท้ายจะดัง ไม่ดัง เราทำเต็มที่แล้ว คนจะชอบ ไม่ชอบ ก็เรื่องของเขาแล้วกัน

พอได้ฟังแล้ว ผมก็มองไปถึงความคาดหวังของคนทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ทุกงานของผู้ผลิตย่อมจะทุ่มสุดตัวเพื่อสร้างชิ้นงานที่ดีที่สุดให้คนได้เสพย์ ส่วนผู้บริโภคก็หวังว่าจะได้รับสิ่งที่ดีจากผู้ผลิตด้วย ทุกอย่างมีความคาดหวัง เราก็หวังว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีหรือมีเหตุผลพอที่จะเอาไปปรับปรุงในชิ้นงานต่อๆ ไป

และก็คงไม่มีใครอยากได้สิ่งที่เกิดจากการสาดด้วยอารมณ์ล้วนๆ แน่นอน

คำปลอบใจดิมที่ออกมาบนเวที และเสียงการ Support น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้รัฐเดินหน้าต่อได้จนถึงวันนี้

ใจเราก็มีอยู่เท่านี้ อย่าให้อารมณ์นำเหตุผลจนทำให้เสียความตั้งใจของคนผลิตชิ้นงานเลย

เป็นกำลังใจให้คนผลิตงานสร้างสรรค์ทุกคนครับ


อ่อ มีบทสัมภาษณ์ที่อยากให้อ่านครับ ผมว่าอ่านแล้วได้รู้จักตัวตนของ รัฐ มากขึ้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.